Tài chính

Ông Trump muốn phá giá USD, chiến tranh tiền tệ sắp bắt đầu?

23:15 | 08/08/2019

Chia sẻ

Tổng thống Mỹ hôm nay 8/8 đã công khai ủng hộ phá giá USD đồng thời chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vì duy trì mức lãi suất quá cao khiến cho đồng USD quá mạnh so với các nước đối thủ cạnh tranh.

Trên tài khoản Twitter của mình ít giờ trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: "Nhiều người tưởng rằng với vai trò Tổng thống Mỹ, tôi phải cảm thấy vui mừng vì đồng USD của chúng ta đang rất mạnh. Sự thực là tôi không hề vui chút nào".

trump usd

Loạt dòng tweet của ông Trump hôm 8/8 về phá giá USD và chỉ trích Fed. Ảnh chụp màn hình.

Theo CNBC, việc lên tiếng ủng hộ phá giá đồng bạc xanh là điều rất ít thấy ở các Tổng thống Mỹ. Các đời Tổng thống trước đây thường rất hạn chế đưa ra bình luận có thể gây ảnh hưởng tới thị trường ngoại hối.

Tuy nhiên sau ba năm làm chủ Nhà Trắng, ông Trump đã chứng minh cho cả thế giới thấy rằng ông rất khác biệt so với những người tiền nhiệm. 

Ông đã nhiều lần đưa ra những lời công kích nặng nề chưa từng có trong lịch sử nhằm vào Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, gây sức ép lên Chủ tịch Jerome Powell làm mọi người phải lo ngại về sự độc lập chính trị của cơ quan này.

Vì vậy việc ông Trump hôm nay lớn tiếng ủng hộ phá giá đồng USD cũng không phải là điều quá bất ngờ.

Theo CNBC, trong quá khứ, các nhà đầu tư trên thị trường ngoại hối thường phản ứng rất mạnh trước các tuyên bố từ chính phủ với thông điệp ủng hộ chính sách phá giá. Hồi tháng 1 năm nay, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đưa ra một số bình luận mà sau đó ông khẳng định đã bị suy diễn nhầm; dù vậy đồng USD vẫn bị bán tháo trong khoảng thời gian đó.

Lần này, ông Trump gửi đi thông điệp rất mạnh mẽ và rõ ràng, cho rằng giá trị đồng USD quá cao so với đồng tiền của các quốc gia đối thủ đã tác động xấu đến khả năng cạnh tranh của các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ như Caterpillar, Boeing và John Deere.

Và một lần nữa, ông Trump lại đổ lỗi cho Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed): "Fed duy trì lãi suất quá cao so với các quốc gia khác và do vậy khiến cho đồng USD quá mạnh, làm các doanh nghiệp sản xuất lớn của nước Mỹ như Caterpillar, Boeing, John Deere, các hãng xe hơi và nhiều công ty khác không thể cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng".

Ông Trump còn muốn  Fed sẽ cắt giảm lãi suất để làm suy yếu đồng USD và giúp doanh nghiệp:

"Nếu Fed giảm mạnh lãi suất (hiện đang không có lạm phát) và dừng thắt chặt định lượng, đồng USD sẽ cho phép doanh nghiệp Mỹ chiến thắng bất cứ đối thủ cạnh tranh nào".

"Nước Mỹ có những công ty tuyệt vời nhất trên thế giới, không nước nào sánh kịp. Tuy nhiên Mỹ lại không có một ngân hàng trung ương tốt. Cục Dự trữ Liên bang (Fed) luôn đưa ra quyết định sai lầm ở mọi ngã rẽ, vậy mà chúng ta vẫn đang giành chiến thắng. Thử hỏi nếu Fed mà ra quyết định đúng thì chúng ta sẽ thành công đến đâu?"

Chỉ số dollar (đo lường sức mạnh của đồng USD với một rổ tiền tệ khác) đã giảm nhẹ sau bình luận của ông Trump.

Ông Trump từng nhiều lần chỉ trích và bày tỏ thái độ thất vọng hay giận dữ với Fed. Trong nhiều tháng gần đây, Tổng thống Mỹ liên tục kêu gọi Fed cắt giảm lãi suất.

Ngày 31/7 vừa qua, Fed giảm lãi suất tham chiếu 25 điểm cơ bản – lần giảm lãi suất đầu tiên trong 10 năm qua. Tuy vậy ông Trump vẫn tỏ ra không hài lòng. Mới đây nhất trong ngày 7/8, ông Trump đăng một loạt tweet yêu cầu Fed giảm lãi suất "nhanh hơn và mạnh hơn".

Ông Trump còn yêu cầu Fed chấm dứt chương trình thắt chặt định lượng, tức là dừng bán trái phiếu để hút USD về. Tuy nhiên Fed đã dừng hoạt động này từ tuần trước, sau cuộc họp ngày 31/7.

Ông Trump không phải lúc nào cũng ủng hộ phá giá đồng USD. Năm 2012, trước khi ra tranh cử Tổng thống và bước chân vào con đường chính trị, ông Trump từng chỉ trích Fed vì "phá hoại đồng USD. Nếu lạm phát tăng lên, sẽ ngày càng có nhiều việc làm bị chuyển ra nước ngoài".

trump usd 2

Ông Trump tuyên bố năm 2012: "Fed đang phá hoại đồng USD. Nếu lạm phát tăng lên, sẽ ngày càng có nhiều việc làm bị chuyển ra nước ngoài". Ảnh chụp màn hình.

Trong một diễn biến khác, quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc hiện đang hết sức căng thẳng. 

Hôm 1/8, ông Trump thông báo kế hoạch áp thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc kể từ ngày 1/9 tới.

Hôm 5/8, Trung Quốc thả cho giá trị đồng nhân dân tệ giảm quá ngưỡng 7 đổi 1 USD, xuống mức thấp nhất trong 11 năm. Chính phủ Trung Quốc còn yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước ngừng mua nông sản Mỹ. 

Cùng ngày 5/8, chính phủ Mỹ chính thức gắn mác quốc gia thao túng tiền tệ lên Trung Quốc sau nhiều lần ông Trump chỉ trích và đe dọa. 

Việc ông Trump muốn phá giá đồng USD có thể có liên quan tới sự suy yếu gần đây của đồng nhân dân tệ.

Song Ngọc