Thời sự

Mỹ dự định tăng thuế với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc, cao nhất 30%

06:13 | 24/08/2019

Chia sẻ

Để trả đũa việc Trung Quốc dự định áp thuế với 75 tỉ USD hàng hóa Mỹ, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ tăng mức thuế suất áp dụng đối với 550 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, trường hợp cao nhất lên tới 30%.

Hôm 23/8, Bộ Thương mại Trung Quốc ra thông báo áp thuế quan bổ sung 5-10% lên 75 tỉ USD hàng hóa Mỹ theo hai đợt, đợt 1 bắt đầu từ ngày 1/9 và đợt 2 từ ngày 15/12. Đồng thời Trung Quốc cũng sẽ tái áp dụng thuế quan đối với xe hơi và linh kiện xe hơi Mỹ, vốn được miễn thuế từ ngày 1/4 năm nay.

Chỉ vài giờ sau, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên Twitter rằng ông và các cố vấn của mình đang họp tại Nhà trắng để đưa ra biện pháp trả đũa thích đáng.

Sau cuộc họp trên, ông Trump cho biết Mỹ hiện đang áp thuế suất 25% với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Để trả đũa, Mỹ sẽ nâng thuế suất này lên 30% kể từ ngày 1/10 tới.

Ngoài ra ông cũng cho biết Mỹ sẽ áp thuế suất 15% lên 300 tỉ USD hàng hóa còn lại từ Trung Quốc nhập vào Mỹ kể từ ngày 1/9. Trước đó hôm 1/8, ông Trump chỉ dự định áp thuế suất 10% với 300 tỉ USD hàng hóa này.

Hôm 23/8 ông Trump cũng đăng hàng loạt thông báo trên Twitter với nội dung đe dọa và công kích chính quyền Bắc Kinh về vấn đề thương mại.

"Thật đáng buồn là các chính quyền Mỹ trước đây đã để cho Trung Quốc vượt quá xa nguyên tắc Thương mại Bình đẳng và Cân bằng tới mức tạo ra gánh nặng khủng khiếp đối với người đóng thuế tại Mỹ. Với tư cách Tổng thống, tôi không thể để tình trạng này tiếp diễn".

Ngoài ra, ông Trump yêu cầu các doanh nghiệp Mỹ tìm phương án thay thế cho hoạt động tại Trung Quốc.

"Tôi ra lệnh cho các doanh nghiệp tuyệt vời của nước Mỹ phải ngay lập tức tìm kiếm một phương án thay thế cho Trung Quốc, bao gồm cả việc đưa các công ty của mình trở về NHÀ và sản xuất hàng hóa tại nước Mỹ", ông Trump viết trên Twitter.

Song Ngọc