|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thông điệp Giáng sinh: Ông Biden cảnh báo thận trọng, ông Trump gần như bỏ qua COVID-19

08:12 | 26/12/2020
Chia sẻ
Hôm 25/12, đương kim Tổng thống Trump và Tổng thống đắc cử Biden đã đưa ra các thông điệp Giáng sinh hoàn toàn khác biệt. Trong khi người này nhấn mạnh nỗi đau mà đại dịch COVID-19 gây ra thì người còn lại chỉ đề cập sơ sài về virus.
Ông Trump và đối thủ Biden phát đi thông điệp Giáng sinh trái ngược - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và đối thủ Biden. (Ảnh: Reuters).

Trong đoạn video quay cùng vợ, Tổng thống đắc cử Joe Biden nói: "Vợ chồng chúng tôi chúc các bạn và gia đình có một kì nghỉ lễ bình an, vui vẻ, khỏe mạnh. Tuy nhiên, chúng tôi cũng hiểu rằng đối với nhiều người trong số các bạn, 2020 quả là một năm rất khó khăn".

"Rất nhiều người Mỹ đang chật vật tìm việc làm, mua thức ăn, trả tiền thuê nhà. Điều đó nhắc nhở rằng chúng ta có mặt trên Trái đất này để quan tâm, cho đi và trở thành điểm tựa cho bạn bè và thậm chí những người xa lạ", ông Biden nói thêm.

Ông Biden cũng nhấn mạnh rằng ông và bà Jill Biden sẽ không gặp đại gia đình trong năm nay để tôn trọng các nguyên tắc phòng dịch cơ bản.

"Thông thường, 20 - 25 người trong đại gia đình Biden sẽ quây quần ăn tối trong đêm Giáng sinh, nhưng năm nay thì không", vị tổng thống đắc cử của Đảng Dân chủ cho hay.

"Chúng tôi sẽ rất nhớ gia đình, nhưng đó là những gì cần phải làm để giữ cho gia đình chúng tôi được an toàn. Tôi hy vọng các bạn cũng sẽ cân nhắc hạn chế di chuyển đông người trong mùa Giáng sinh năm nay", ông Biden kêu gọi.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, đến nay Mỹ đã báo cáo hơn 18,7 triệu ca bệnh và hơn 330.000 trường hợp tử vong do COVID-19.

Trong khi đó, đương kim Tổng thống Trump chỉ phát đi một tuyên bố từ Nhà Trắng, nội dung không đề cập cụ thể đến đại dịch COVID-19 mà chủ yếu gửi "lời chúc ấm áp nhất đến toàn thể người dân Mỹ". Ông Trump chỉ thừa nhận rằng "các cuộc sum họp gia đình năm nay có thể khác mọi năm".

"Các cuộc sum họp gia đình năm nay có thể khác mọi năm. Song, Giáng sinh năm nay, tương tự như các mùa Giáng sinh khác, là cơ hội để chúng ta kỷ niệm ngày sinh của Đấng cứu thế - Chúa Jesus và bày tỏ lòng biết ơn chân thành cho những phước lành mà Chúa đã ban cho cuộc sống của chúng ta và đất nước Mỹ", thông điệp của ông Trump nêu rõ.

"Trong thời khắc yên bình này, chúng ta trân quý sự ấm áp, hào phóng và niềm tin chân thành đang thổi luồng sinh khí vào các cuộc họp mặt gia đình.

Tình thương yêu mà chúng ta san sẻ với gia đình và bạn bè mang đến niềm vui ngập tràn trong trái tim chúng ta, giống như câu chuyện về sự ra đời của Chúa Jesus đang truyền cảm hứng cho con người trên khắp thế giới", ông Trump tiếp tục.

Theo CNBC, ông Trump cũng gửi lời cảm ơn đến gia đình các quân nhân, đội phản ứng nhanh, các nhân viên thực thi pháp luật và đội ngũ y tế tuyến đầu, những người đang "làm việc không mệt mỏi để phục vụ và bảo vệ cộng đồng".

Trong đoạn video đăng tải một ngày trước Giáng sinh, ông Trump và vợ nói nhiều hơn về đại dịch COVID-19.

"Chúng ta đang chiến đấu với một đại dịch toàn cầu ảnh hưởng không sót bất kỳ ai", bà Melania Trump cho hay, đồng thời gửi lời cảm ơn đến đội phản ứng nhanh, nhân viên y tế, quân nhân, giáo viên và nhiều người khác.

Ông Trump nói thêm: "Chúng tôi đang phân phối hàng triệu liều vắc xin an toàn và hiệu quả trên toàn quốc. Vắc xin sẽ sớm chấm dứt đại dịch khủng khiếp này".

Khả Nhân