|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ, Nga nói châu Âu và Mỹ gây ra khủng hoảng năng lượng

14:11 | 07/09/2022
Chia sẻ
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây đã buộc Nga phải đáp trả bằng việc cắt khí đốt tới châu Âu. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Mỹ là người đứng sau cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay.

"Gieo gió gặt bão"

Theo Reuters, vào hôm 6/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết việc Nga cắt khí đốt tới châu Âu là nhằm đáp lại các lệnh trừng phạt.

Châu Âu ngày càng lo sợ về một mùa đông lạnh lẽo sau khi Moscow tuyên bố ngừng dòng chảy khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 vô thời hạn. Ngoài Nord Stream 1, Nga còn giảm hoặc ngừng hoàn toàn khí nguồn cung qua ba đường ống lớn nhất sang phía tây. 

“Châu Âu gieo nhân nào thì gặt quả nấy”, ông Erdogan tuyên bố hôm 6/9. “Tổng thống Putin đang sử dụng tất cả công cụ và vũ khí, trong đó, quan trọng nhất là khí đốt”. 

“Tôi nghĩ châu Âu có thể sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng trong mùa đông này. Còn Thổ Nhĩ Kỳ thì không”, ông Erdogan nói.

 

Mặc dù là thành viên của NATO, Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng cân bằng mối quan hệ giữa Kiev và Moscow. Ankara lên án hành động quân sự của Điện Kremlin, gửi vũ khí tới cho Ukraine nhưng cũng đồng thời phản đối các lệnh trừng phạt của phương Tây và tiếp tục giao thương, hợp tác về du lịch và đầu tư với Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine cùng tiếp giáp với Biển Đen. Ankara cho biết việc tham gia các lệnh trừng phạt chống lại Moscow sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế vốn đã dễ tổn thương của nước này, và tuyên bố sẽ tập trung vào nỗ lực hòa giải.

Mỹ phá vỡ quan hệ giữa Nga và châu Âu?

Cùng ngày 6/9, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Mỹ đã gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng bằng cách đẩy các nhà lãnh đạo châu Âu đến quyết định “tự sát” thông qua việc cắt đứt quan hệ hợp tác kinh tế và năng lượng với Moscow.

Khi được hỏi về cách để đường ống Nord Stream 1 trở lại hoạt động, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, nói với Reuters: “Bạn đang hỏi tôi câu hỏi mà ngay cả đứa trẻ con cũng có thể trả lời: Ai bắt đầu [cuộc khủng hoảng năng lượng] thì phải tự mình kết thúc”.

Bà Zakharova cho biết Mỹ từ lâu đã cố gắng phá vỡ quan hệ năng lượng giữa Nga và các cường quốc châu Âu như Đức, mặc cho việc Moscow đã luôn là nhà cung ứng năng lượng đáng tin cậy kể từ thời Liên Xô.

“Sự thống trị của Washington vẫn tiếp tục”, bà Zakharova cho biết. “Các lực lượng chính trị được đưa lên nắm quyền tại Liên minh châu Âu đang đóng vai trò ‘những kẻ khiêu khích bầy cừu’”.

“Mặc dù [các lệnh trừng phạt] hoàn toàn là tự sát, có vẻ như châu Âu vẫn sẽ tiếp tục”, bà nói.

Mỹ và Liên minh châu Âu đã cáo buộc Nga vũ khí hóa năng lượng sau khi Moscow giảm cung khí đốt cho các khách hàng châu Âu. Nga cho biết đã có những vấn đề kỹ thuật xảy ra với một trạm nén khí, và các lệnh trừng phạt đang ngăn cản hoạt động bảo trì máy móc.

Điện Kremlin cho rằng phương Tây đã gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt hà khắc nhất trong lịch sử hiện đại. Tổng thống Vladimir Putin coi các lệnh cấm vận này không khác nào tuyên bố chiến tranh kinh tế. 

Minh Quang