|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Các lệnh trừng phạt lên Nga có mối quan hệ bất ngờ với chính sách tiền tệ kỳ lạ của Thổ Nhĩ Kỳ

10:49 | 29/08/2022
Chia sẻ
Quan hệ kinh tế giữa Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO, với Nga đang trở nên ngày càng thân thiết. Cả hai đang giúp đỡ nhau vượt qua những cuộc khủng hoảng của riêng mình.

Theo The Economist, nhiều nước đang rời xa Nga, nhưng một quốc gia thuộc NATO và có quan hệ thân thiết với EU lại đang tiến gần hơn: Thổ Nhĩ Kỳ. Du khách Nga đang đổ về Istanbul cũng như các khu nghỉ dưỡng ven biển của Thổ Nhĩ Kỳ và mua một lượng lớn tài sản.

Nga đang tài trợ cho một nhà máy hạt nhân trị giá 20 tỷ USD ở Akkuyu, phía nam Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi nhiều quốc gia đã cắt giảm xuất khẩu sang Nga kể từ khi chiến dịch quân sự bắt đầu, xuất khẩu của Ankara lại tăng tới 60%.

Các công ty phương Tây bị hạn chế bởi các lệnh trừng phạt dường như đang sử dụng Thổ Nhĩ Kỳ làm một cửa ngõ để xuất hàng hóa sang Nga.

Chính sách tiền tệ kỳ lạ của Thổ Nhĩ Kỳ có thể là một trong những lý do vì sao quốc gia này đang đặc biệt quan tâm tới tiền của Nga.

Bất chấp lạm phát tăng vọt lên 80%, vào ngày 18/8, ngân hàng trung ương tại Ankara đã cắt giảm lãi suất từ ​​14% xuống còn 13%. Động thái này đi ngược lại với những gì các nhà kinh tế thường khuyến nghị.

Thổ Nhĩ Kỳ liên tục hạ lãi suất bất chấp lạm phát hai con số.

Ông Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, muốn chi phí đi vay thấp hơn để thúc đẩy nền kinh tế và cải thiện cơ hội của ông trong cuộc bầu cử vào mùa hè tới.

Nhưng chính sách tiền tệ nới lỏng đã khiến đồng lira trượt giá. Đồng nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ đã mất 3/4 giá trị so với USD kể từ năm 2018. Đồng lira yếu đã khiến lạm phát tại Thổ Nhĩ Kỳ nhảy vọt do chi phí hàng nhập khẩu lên cao.

 OECD là Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, hiện có 38 thành viên.

Tương trợ lẫn nhau

Để bảo vệ đồng nội tệ mà không cần tăng lãi suất, Thổ Nhĩ Kỳ đang rất cần ngoại tệ để mua lại đồng lira trên thị trường. Ngân hàng trung ương tại Ankara có lẽ đã chi hàng chục tỷ USD trong những tháng gần đây.

Trong khi đó, Nga đang kiếm bộn tiền từ việc xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch nhưng lại thiếu bạn bè trong khu vực và hàng hóa nước ngoài do các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ sang Nga giúp tăng cường dự trữ ngoại hối của ông Erdogan, vì các nhà xuất khẩu Thổ Nhĩ Kỳ hiện phải đổi ngoại tệ thu được từ nước ngoài với chính phủ để lấy đồng lira.

Các chính trị gia Mỹ đã thể hiện sự không hài lòng với chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ. Các nhà phân tích cảnh báo những hành động của Ankara có nguy cơ bị trừng phạt thứ cấp. Nhưng có lẽ ông Erdogan coi tiền quan trọng hơn quan hệ nồng ấm với phương Tây.

“Ông Erdogan cần giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới”, ông Timothy Ash của BlueBay Asset Management nói. "Ông sẽ đẩy [quan hệ với phương Tây] đến giới hạn".

Minh Quang

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm sâu xuống dưới 2%/năm
Lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ngày 22/3 chỉ còn 1,55%/năm,  giảm 1,95 điểm % so với cuối tuần trước.