|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Euro tiếp tục trượt dốc, rẻ hơn USD sau khi Nga dừng khí đốt qua Nord Stream 1

17:23 | 05/09/2022
Chia sẻ
Đồng Euro (EUR) đã tụt xuống dưới 0,99 USD lần đầu tiên trong 20 năm sau khi Nga tuyên bố sẽ ngừng dòng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 tới châu Âu, chưa rõ khi nào mới mở lại.

Theo CNBC, đồng EUR đã nằm dưới mức 0,99 USD khi thị trường châu Âu mở cửa vào hôm 5/9. Theo dữ liệu từ Investing.com, đã có lúc đồng tiền này chạm ngưỡng 0,9877 USD.

 

Chỉ số Dollar (DXY), đo sức mạnh của đồng bạc xanh đối với 6 loại tiền tệ chính, cũng đã phá mức đỉnh trong vòng hai thập kỷ khi Bảng Anh (GBP) giảm giá do lo ngại về nguồn cung năng lượng và tăng trưởng kinh tế châu Âu.

Vào hôm 2/9, gã khổng lồ năng lượng Gazprom cho biết sẽ không nối lại dòng chảy khí đốt tới Đức qua đường ống Nord Stream 1 với lý do hỏng hóc turbine cuối cùng. Tuyên bố trên được phát đi chỉ vài giờ sau khi nhóm các quốc gia G7 đồng thuận kế hoạch áp giá trần cho dầu của Nga.

Dự kiến trong cuộc họp hôm 8/9, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ nâng lãi suất tiền gửi từ 0% thành 0,5 hoặc 0,75% trong bối cảnh có nhiều lo ngại về nguy cơ châu Âu không đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng vào mùa đông cũng như những ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế.

CNBC dẫn lời ông Paolo Gentiloni, Ủy viên Kinh tế châu Âu, nói: “Chúng tôi đã yêu cầu phía Nga tôn trọng hợp đồng nhưng kể cả trong trường hợp Moscow từ chối, EU vẫn sẵn sàng đối phó”.

“Tất nhiên, EU sẽ phải tiết kiệm, chia sẻ năng lượng. Nhưng hiện nay, dự trữ khí đốt đang ở mức cao và chúng tôi không sợ những quyết định của Tổng thống Putin”, ông tuyên bố.

Ông Viraj Patel, một chiến lược gia vĩ mô tại Vanda Research cho biết nhiều nhà đầu tư đang tìm cách bán đồng EUR và trái phiếu của chính phủ châu Âu. Lợi tức của loại trái phiếu này đã tăng trong tháng trước do kỳ vọng lãi suất tăng.

“Thị trường [tiền tệ và trái phiếu] của châu Âu có xu hướng đi xuống mỗi khi xuất hiện tin xấu về khí đốt của Nga, nhưng lại không dễ gì tăng giá khi có những cải thiện trong cuộc khủng hoảng năng lượng”, ông Patel cho biết.

Tuy nhiên, ông Patel nói thêm rằng tin xấu có thể trở thành tin tốt cho những loại tài sản đang được định giá thấp của châu Âu.

“Thị trường đang đánh giá thấp khả năng can thiệp chính sách sẽ giải quyết trạng thái lạm phát kèm suy thoái tại châu Âu”, ông nói. Cơ hội để EUR tăng lên mức 1,05 USD giờ đây tương đương, thậm chí là nhiều hơn so với khả năng tụt xuống 0,95 USD.

Hôm 4/9, chính phủ Đức đã công bố gói trợ cấp trị giá 65 tỷ USD nhằm giảm hóa đơn tiền điện của người tiêu dùng và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Trong khi đó, bảng Anh đang ở mức 1,1465 USD khi xứ sở sương mù chuẩn bị biết được ai sẽ là Thủ tướng tiếp theo. Thủ tướng mới sẽ phải giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt do giá năng lượng cao.

Đồng Bảng Anh tụt mất 4,5% giá trị so với USD vào tháng 8, đánh dấu tháng tồi tệ nhất kể từ sự kiện Brexit. Một nhà phân tích dự đoán rằng GBP sẽ “rớt xuống đáy sâu mới” do sự không chắc chắn về chính trị và kinh tế, chạm ngưỡng 1,05 USD vào giữa năm 2023.

Minh Quang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.