Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 6/2: Trung Quốc giảm một nửa thuế hơn 1.700 hàng hóa Mỹ, đồng nhân dân tệ tăng giá

17:38 | 06/02/2020

Chia sẻ

Sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ cắt giảm thuế đối với hơn 1.700 hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng nhân dân tệ đã tăng điểm so với đồng USD, kéo theo mức tăng của một số loại tiền tệ khác.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (6/2), vào lúc 16h51 giờ Việt Nam có 4/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 6 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 6/2: Trung Quốc giảm thuế cho hơn 1.700 hàng hóa Mỹ, nhân dân tệ tăng giá - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp EUR/GBP tăng cao nhất với mức tăng 0,17% và cặp NZD/USD giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 0,17%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 6/2: Trung Quốc giảm thuế cho hơn 1.700 hàng hóa Mỹ, nhân dân tệ tăng giá - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 6/2: Trung Quốc giảm thuế cho hơn 1.700 hàng hóa Mỹ, nhân dân tệ tăng giá - Ảnh 3.

Động thái giảm thuế quan của Trung Quốc mang lại tác động tích cực cho đồng nhân dân tệ

Sau khi chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ cắt giảm thuế đối với hơn 1.700 loại hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng nhân dân tệ (CNY) đã tăng mạnh hơn so với phiên hôm qua, khiến một số loại tiền tệ khác lên giá so với đồng USD, bất chấp mức tăng khiêm tốn do tâm lí dè chừng, ngại rủi ro.

Vào lúc 15h05 giờ Việt Nam, cặp tỷ giá USD/CNY giao dịch quanh ngưỡng 6,9702 CNY đổi một USD, giảm 0,1%.

Cũng vào thời điểm nào, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính cũng giảm 0,1% xuống còn 98,13 điểm.

Đầu ngày hôm nay, Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ giảm một nửa thuế quan đối với 75 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ kể từ ngày 14/2.

Cụ thể, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết thuế quan bổ sung đánh lên một số hàng hóa sẽ giảm từ 10% xuống 5%, và mức thuế 5% với một số hàng hóa khác trước đó sẽ giảm xuống còn 2,5%.

Diễn biến mới nêu trên xuất hiện không lâu sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới kí kết thỏa thuận thương mại sơ bộ hôm 15/1 vừa qua, tạm chấm dứt tranh chấp thương mại kéo dài.

Động thái của Trung Quốc cũng sẽ giúp cải thiện các điều kiện đàm phán cho giai đoạn hai, vốn được xem là khó khăn hơn rất nhiều.

Việc cắt giảm thuế quan cũng được thực hiện trong bối cảnh Trung Quốc đang phải vật lộn để giảm thiểu thiệt hại kinh tế do dịch virus corona bùng phát.

Theo Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 16h (giờ Việt Nam) ngày 6/2, ngoài Trung Quốc đã có 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca nhiễm virus corona.

Số trường hợp nhiễm bệnh trên toàn thế giới hiện là 28.334 và số ca tử vong là 565, trong đó có hai trường hợp tử vong bên ngoài đại lục (gồm Philippines và Hong Kong).

Đáng chú ý, tại Việt Nam, trong 48h qua không có ca nhiễm virus corona mới nào và 10 trường hợp nhiễm bệnh trước đó, trong đó có ba ca đã điều trị thành công, đều diễn biến tích cực.

Bất chấp một số liệu kinh tế của Đức bất ngờ đi xuống, đồng euro không thiệt hại gì

Ở diễn biến khác, số đơn đặt hàng công nghiệp của Đức đã bất ngờ giảm 2,1% trong tháng 12 do nhu cầu từ các nước trong khu vực Eurozone suy yếu. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2019.

Theo Investing.com, số liệu trên còn tác động tiêu cực đến tâm trạng phấn chấn mà nhà đầu tư có được sau một số khảo sát khả quan. Điều đó cũng cho thấy ngành chế tạo suy yếu sẽ tiếp tục cản trở tăng trưởng chung của nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Bất chấp số liệu trên, đồng euro (EUR) lại tăng giá so với đồng bạc xanh. Vào lúc 15h05 giờ Việt Nam, cặp EUR/USD tăng 0,1% lên ngưỡng 1,1004 USD đổi một EUR, trong khi đó đồng bảng Anh (GBP) gần như ít biến động so với đồng USD với cặp GBP/USD ghi nhận ở ngưỡng 1,2988 USD đổi một GBP.

Yên Khê