Hàng hóa

Trung Quốc tuyên bố giảm thuế quan cho hơn 1.700 hàng hóa Mỹ

13:16 | 06/02/2020

Chia sẻ

Hôm 6/2, Bắc Kinh cho biết sẽ giảm thuế quan bổ sung cho 1.717 hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, bị áp thuế quan trả đũa vào năm ngoái, sau khi thỏa thuận thương mại giai đoạn một được kí kết.

Trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết việc giảm thuế quan đối với những hàng hóa bị áp thuế vào ngày 1/9/2019 sẽ có hiệu lực vào lúc 5h01 (giờ địa phương) ngày 14/2.

Cụ thể, Theo Bộ Tài chính thuế quan bổ sung đánh lên một số hàng hóa sẽ giảm từ 10% xuống 5%, và một số hàng hóa với mức thuế 5% trước đó sẽ xuống còn 2,5%. 

Mặc dù vậy, Bộ chưa thông báo giá trị hàng hóa chịu ảnh hưởng từ quyết định này. 

Động thái này diễn ra khoảng ba tuần sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới kí thỏa thuận thương mại giai đoạn một tại Washington (Mỹ). 

Thỏa thuận gồm cam kết tăng cường mua thêm 200 tỉ USD giá trị hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong vòng hai năm của Trung Quốc, đổi lấy Mỹ sẽ thu hồi một số thuế quan đánh lên hàng hóa từ quốc gia châu Á. 

Theo Reuters, đây là thông tin lạc quan đối với thị trường tài chính và được đưa ra tại thời điểm Bắc Kinh tìm cách gia tăng niềm tin của nhà đầu tư và doanh nghiệp tại Trung Quốc, khi sự bùng phát của virus corona dấy lên sự bất ổn về triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 

Sau tuyên bố của Bộ Tài chính, đồng nhân dân tệ đạt mức cao nhất trong hai tuần, và thị trường chứng khoán châu Á và Phố Wall cũng tăng điểm. 

Bắc Kinh hi vọng cả Trung Quốc và Bắc Kinh đều tuân thủ và triển khai thỏa thuận mới kí kết để làm tăng niềm tin trên thị trường, thúc đẩy phát triển thỏa thuận song phương và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. 

Một số chuyên gia phân tích nhận định để tuân thủ thỏa thuận thương mại, Trung Quốc có thể cần thu hồi một số thuế quan đánh lên hàng hóa Mỹ như đậu nành và dầu thô nhằm đáp ứng cam kết thu mua hàng hóa.

Lyly Cao