|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Reuters: Đổi lấy sự nhượng bộ về thuế quan, Trung Quốc đồng ý mua 50 tỉ USD giá trị nông sản Mỹ

08:39 | 13/12/2019
Chia sẻ
Theo nguồn thạo tin hôm 12/12, Nhà Trắng đã đồng ý hoãn một số thuế quan đánh lên hàng hoá Trung Quốc và giảm thuế đối với một số khác, đổi lại Bắc Kinh cam kết tăng cường thu mua nông sản Mỹ trong 2020. Đây được xem là một bước tiến nhằm hạ nhiệt cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Một bản tóm tắt về tình hình đàm phán song phương cho biết Mỹ sẽ hoãn thuế quan đối với 160 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12, và gỡ thuế quan hiện có.

Đổi lại, Bắc Kinh sẽ đồng ý mua 50 tỉ USD nông sản Mỹ vào năm 2020, gấp đôi giá trị họ thu mua trong năm 2017, trước khi tranh chấp thương mại bắt đầu, Reuters trích hai nguồn tin có trụ sở tại Mỹ cho biết.

Nhà Trắng đã không đưa ra bất kì tuyên bố chính thức nào, làm dấy lên câu hỏi về việc liệu hai bên đã thống nhất các điều khoản hay chưa.

Sáng ngày 12/12, hai nguồn thạo tin cho biết các nhà đàm phán Mỹ đã đề nghị giảm tới 50% thuế quan hiện có đối với hàng hóa Trung Quốc, cũng như hoãn các mức thuế mới dự kiến sẽ có hiệu lực vào Chủ nhật (15/12) trong một nỗ lực nhằm bảo đảm một thỏa thuận giai đoạn một được đưa ra hồi tháng 10.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm chậm tăng trưởng toàn cầu và làm giảm lợi nhuận và đầu tư đối với các công ty trên toàn thế giới. Mỹ đã công bố trợ cấp 28 tỉ USD cho nông dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi tranh chấp.

"Nếu được kí kết, đây là giai đoạn đầu tiên đáng khích lệ, kết thúc sự suy giảm hơn nữa trong mối quan hệ song phương của hai quốc gia", chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Mỹ - Trung Quốc Craig Allen cho biết. 

"Tuy nhiên đây chỉ là khởi đầu. Các vấn đề mà Mỹ và Trung Quốc phải đối mặt rất phức tạp và đa diện. Họ dường như không thể giải quyết nhanh chóng", ông Allen nói thêm.

Trung Quốc đã mua 24 tỉ USD giá trị nông sản Mỹ vào năm 2017, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Một thoả thuận mua sắm

Tại một cuộc họp báo với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ở Nhà Trằng ngày 11/10, Tổng thống Trump cho hay hai cường quốc đã đồng ý một thỏa thuận thương mại giai đoạn một về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và thu mua 40 - 50 tỉ USD giá trị nông sản Mỹ.

Tại thời điểm đó, ông Trump nhận định một thoả thuận bằng văn bản sẽ được đưa ra sau vài tuần, và nói thêm hai bên đã đồng thuận về nguyên tắc với mọi vấn đề ông đề cập.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã trì hoãn khi cam kết mua một lượng nông sản cụ thể trong một khung thời gian nhất định. 

Các quan chức Trung Quốc cho biết họ muốn có quyền quyết định mua hàng dựa trên điều kiện thị trường. Sau cuộc họp báo tháng 10, các nhà phân tích đã đặt câu hỏi liệu con số 50 tỉ USD có thực tế hay không. 

Đậu nành chiếm một nửa lượng mua nông sản của Trung Quốc trong năm 2017. Nhu cầu đã suy yếu khi đàn heo, giúp tiêu thụ đậu nành, đã giảm mạnh vì dịch tả heo châu Phi.

Các quan chức Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ đẩy lùi thuế quan mà ông Trump đưa ra như một điều kiện của bất kì thỏa thuận giai đoạn một nào. 

Chính quyền Washington đã áp thuế quan đối với hàng trăm tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc, bắt đầu từ tháng 7/2018.

Mặc dù có vẻ như có một thỏa thuận về nguyên tắc, nhưng không rõ liệu đó là một thỏa thuận bằng văn bản, một thoả thuận có hiệu lực, hay liệu Bắc Kinh có đồng ý với nó hay không, một nguồn tin có trụ sở tại Washington cho biết.

"Cho đến khi toàn bộ văn bản được công bố, nó không có hiệu lực. Đối với tôi đây vẫn chưa rõ ràng là một thỏa thuận về nguyên tắc hay đó là một thỏa thuận?", nguồn tin chia sẻ.

Nếu ông Trump không hoãn thuế quan dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12, các quan chức Bắc Kinh sẽ áp dụng nhiều mức thuế đối với hàng hóa của Mỹ và có thể dừng các cuộc đàm phán cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020, các chuyên gia thương mại nhận định.

Mức thuế mới sẽ áp dụng cho gần 160 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc như máy chơi game video, màn hình máy tính.

Lyly Cao