|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc tăng cường thu mua đậu nành Mỹ khi đàm phán thương mại kéo dài

16:39 | 10/12/2019
Chia sẻ
Bắc Kinh đang mua thêm đậu nành Mỹ, khi cả hai quốc gia cố đạt một thỏa thuận ban đầu về thương mại.

Trong giai đoạn tháng 9 - 11, nhập khẩu đậu nành Mỹ của Trung Quốc tăng 13 lần so với cùng kì năm ngoái, theo ông Xiaoping Zhang, Giám đốc tại Trung Quốc của Hội đồng Xuất khẩu Đậu nành Mỹ.

Số liệu này dựa trên phân tích của Trung Quốc và dữ liệu của Mỹ.

Xuất khẩu đậu nành Mỹ sang quốc gia châu Á đã giảm mạnh trong nửa sau của năm 2018 sau khi Bắc Kinh trả đũa thuế quan Mỹ với mức thuế riêng, CNBC cho hay.

Theo đó, toàn bộ hoạt động thu mua đậu nành Mỹ của Trung Quốc trong năm nay được diễn ra nhờ những dàn xếp cụ thể, bên ngoài kênh thương mại thông thường, vốn sẽ phải chịu thuế quan trả đũa khoảng 30%, ông Zhang cho biết trong một phỏng vấn hôm 9/12.

Xu hướng này được công bố rộng rãi hôm 6/12, khi Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố trên trang web chính thức rằng các công ty trong nước nhập khẩu độc lập một lượng hàng hóa nhất định từ Mỹ.

Ngoài ra tuyên bố cũng cho biết chính phủ đang làm việc để gỡ thuế quan đối với một số thịt heo, đậu nành và những hàng hóa Mỹ khác, dựa trên đăng kí của các công ty.

Trong quá khứ, Bắc Kinh có xu hướng mô tả hoạt động thu mua nông sản Mỹ một cách khá mơ hồ, như phụ thuộc vào nhu cầu thị trường và nguyên tắc thị trường của Trung Quốc.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã vướng vào cuộc tranh chấp thương mại trong hơn một năm, với mỗi quốc gia đều áp thuế lên hàng tỉ USD giá trị hàng hóa của nhau. 

Trong khi cả hai bên vẫn còn cách những vấn đề rất xa, như vai trò của nhà nước trong nền kinh tế Trung Quốc, các nhà đàm phán cấp cao của hai bên đã quyết định hồi tháng 10 hợp tác để đạt thỏa thuận giai đoạn một. 

Báo cáo và các tuyên bố chính thức của Bộ Thương mại chỉ ra để đạt được thỏa thuận này sẽ cần sự nhất trì về việc thu mua nông sản Mỹ nhiều hơn nữa từ chính quyền Bắc Kinh và gỡ bỏ thuế quan trả đũa. 

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ giảm 23% trong tháng 11, mức tăng trưởng theo tháng thấp nhất được ghi nhận, sau khi điều chỉnh cho kì nghỉ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, nhập khẩu tăng 2,7%, đánh dấu đợt tăng đầu tiên kể từ tháng 8/2018, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc.

Ting Lu, chuyên gia kinh tế trưởng tại Nomura, cho biết nguyên nhân của sự gia tăng là nhập khẩu nông sản Mỹ nhiều hơn trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại diễn ra, và những lô hàng nhập khẩu từ Mỹ trong giai đoạn Bắc Kinh lên kế hoạch trả đũa thuế quan Mỹ, dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12.

Tổng nhập khẩu đậu nành của Trung Quốc tăng 53,9% trong tháng 11 lên 8,278 triệu tấn, mức cao nhất kể từ tháng 8, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc.

Lyly Cao

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.