Chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam mất ngôi đầu Châu Á về tay Singapore

09:18 | 03/05/2018

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Việt Nam sau nhiều phiên đỏ lửa, chỉ số VN-Index liên tục giảm sâu sau khi lập đỉnh ngày 9/4, để mất ngôi đầu Châu Á năm 2018 về tay Singapore.
thi truong chung khoan viet nam mat ngoi dau chau a ve tay singapore Thị trường Australia, Nhật Bản tăng điểm khi nhiều nước tại chứng khoán châu Á nghỉ lễ
thi truong chung khoan viet nam mat ngoi dau chau a ve tay singapore 15 tỷ USD vốn hóa bay hơi, thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh nhất thế giới trong tháng 4

Ngôi vị thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh nhất Châu Á năm nay chứng kiến sự canh tranh rất quyết liệt. Chỉ trong 4 tháng đầu năm, 8 chỉ số thị trường trong khu vực đã leo lên mức đỉnh lịch sử.

Ngày 2/5, chỉ số STI (Straits Times Index ) của Singapore tăng nhẹ, nâng tỷ lệ tăng tính từ đầu năm lên 6,2%. Cùng ngày, chỉ số VN-Index của Việt Nam giảm hơn 2% khiến cho tỷ lệ tăng tính từ đầu năm chỉ là 4,56%, qua đó đánh mất ngôi đầu Châu Á về tay Singapore.

thi truong chung khoan viet nam mat ngoi dau chau a ve tay singapore
Diễn biến chỉ số STI của Singapore và VN-Index trong năm 2018. Nguồn: Bloomberg.

Thị trường Singapore giành được ngôi đầu châu lục là nhờ vào ba ngân hàng lớn của nước này. Ngày 30/4, DBS Group Holdings Ltd., ngân hàng lớn nhất khu vực Đông Nam Á, thông báo lợi nhuận vượt kỳ vọng của giới phân tích nhờ vào các dấu hiệu tăng trưởng kinh tế và lãi suất cao hơn tại Mỹ.

Các ngân hàng đối thủ cạnh tranh là United Overseas Bank Ltd. và Oversea-Chinese Banking Corp. sẽ thông báo kết quả kinh doanh trong những ngày tới và có thể giúp cho chỉ số STI tiếp tục tăng.

Ông Edward Lim - Giám đốc đầu tư của Covenant Capital Pte. tại Singapore nhận định: “Thị trường chứng khoán như là một hình ảnh phản chiếu của nền kinh tế mở của Singapore. STI phản ánh kỳ vọng về lãi suất và mức độ phụ thuộc của thị trường chứng khoán Singapore vào các ngân hàng lớn.”

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đã mất đà sau khi tăng 43% trong năm ngoái. Chỉ số VN-Index giảm 14% kể từ khi lập mốc đỉnh lịch sử vào ngày 9/4 trong bối cảnh các nhà đầu tư chốt lời và các đợt chào bán cổ phiếu ồ ạt làm giảm lợi nhuận đầu tư. Trong một năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng hơn gấp đôi về mặt giá trị lên mức 174 tỷ USD.

Các chỉ số của thị trường chứng khoán Philippines và Indonesia cũng lập đỉnh lịch sử hồi đầu năm nay nhưng hiện đang nằm ở khu vực cuối bảng xếp hạng. Chỉ số PSEi Index của Philippines giảm 9,61% so với đầu năm còn chỉ số JCI của Indonesia giảm 5,4%. Các chỉ số chứng khoán Thượng Hải và Thẩm Quyến của Trung Quốc cũng đã giảm hơn 6% trong năm nay.

Vẫn còn nhiều nghi ngại

Mặc dù vậy, một số nhà đầu tư không hoàn toàn tin rằng Singapore sẽ giữ được ngôi đầu châu lục. Ông Edward Lim nhận xét: “Định giá thị trường hiện nay thực ra đang khá cao. Nhìn sang các thị trường chứng khoán Châu Á khác, Trung Quốc vẫn là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi.”

Theo số liệu của Bloomberg, chỉ số STI của Singapore hiện đang giao dịch với mức P/E kỳ vọng 1 năm là 14 lần, tức là cao hơn giá trị trung bình trong 5 năm qua gần 1 lần độ lệch chuẩn.

Cũng có thể vẫn còn room để STI tăng trưởng thêm 3 hoặc 4% nữa, nhưng theo ông Geoffrey Ng - Giám đốc công ty quản lý tài sản Fortress Capital, “các thông tin tích cực trong nước đều đã được phản ánh vào giá và tiềm năng tăng trưởng là không cao”.

Kiên Dương