|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Theo đuổi sự nghiệp giống như leo núi, không bỏ cuộc giữa chừng sẽ tìm được chỗ đứng tốt: Cơ hội chỉ dành cho ai biết kiên trì và nỗ lực

09:15 | 13/09/2021
Chia sẻ
Thời kỳ khủng hoảng kinh tài chính thế giới năm 2008 đã khiến nhiều người thất nghiệp. Song, chính thách thức đó đã giúp họ thay đổi cuộc sống. Mất việc chính là cơ hội để chúng ta suy nghĩ nghiêm túc về sự nghiệp của riêng mình.
Theo đuổi sự nghiệp giống như leo núi, nếu không bỏ cuộc giữa chừng, ta sẽ tìm được chỗ đứng tốt - Ảnh 1.

Theo đuổi sự nghiệp giống như leo núi, nếu như không bỏ cuộc giữa chừng, bạn sẽ có một chỗ đứng tốt. (Ảnh: Pinterest).

Một bài viết của Lola Fadulu.

Tim Chen, nhà sáng lập công ty tài chính cá nhân trị giá 500 triệu USD (năm 2018) của Mỹ - NerdWallet lớn lên trong một gia đình dân nhập cư không mấy khá giả. Cha mẹ anh từng gắn bó với cuộc sống thiếu thốn sau Thế chiến thứ hai. Theo anh, nhận thức của con người được hình thành dựa trên những gì xảy ra trong cuộc đời họ. Vì vậy, Chen luôn cố gắng để cải thiện tương lai. 

Cho đến năm 2008, anh vẫn nghĩ nền kinh tế thế giới là thứ ổn định và tốt đẹp nhất nhưng cú sốc đó đã thực sự đã thay đổi cuộc đời Chen. Nó khiến anh mất việc và dùng hết tiết kiệm. Tuy nhiên, điều đó không khiến anh ngạc nhiên. Thay vì dùng tiền để tích trữ vàng như nhiều người thường làm, chính cảm giác bị sa thải đã thôi thúc anh khởi nghiệp. Sau đây là chia sẻ của Chen đối với những ai muốn biến thất nghiệp thành một cơ hội đổi đời.

Thay đổi định kiến của xã hội: "Tôi không điên rồ"

Nếu bạn muốn đi trên con đường tương tự như Chen thì hãy cố gắng khiến người khác tin tưởng rằng những gì bạn đang làm là có triển vọng và không hề điên rồ. Bạn cần thuyết phục những người có công việc ổn định nghỉ việc để trở thành nhà đồng sáng lập hoặc nhân viên của mình. Và đó chính là thử thách lớn nhất trong giai đoạn đầu tiên.

May mắn thay, Chen đã tìm được những bạn bè thất nghiệp tại New York (Mỹ) và hầu hết họ đều bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng tài chính. Khi đó, mọi người đều chìm trong sự chán nản, ảm đạm và chỉ tiêu xài khi tìm thấy những chương trình khuyến mãi . 

Đã đến lúc khai thác những mối quan hệ thời đại học, cảm hứng chính là điều cần thiết nhất trong quá trình phát triển

Trong những ngày đầu, hãy tận dụng mạng lưới cá nhân thời đại học hoặc các đồng nghiệp có hoàn cảnh tương tự bạn (bị buộc thôi việc). Tất nhiên, bạn vẫn chưa thể trả lương ngay sau khi thành công chiêu mộ họ về công ty. Do đó, cảm hứng là điều cần thiết nhất trong quá trình phát triển. Tất cả sẽ cùng nhau ngồi lại để bàn bạc về tầm nhìn, sứ mệnh của doanh nghiệp. Vì niềm tin luôn đóng vai trò quan trọng trong những chặng đường dài.

Để truyền cảm hứng cho người đồng hành, bạn cần khiến họ hiểu những gì mình muốn truyền đạt. Mức độ phát triển và hạnh phúc trong công việc luôn phụ thuộc rất nhiều vào sự định hướng của người lãnh đạo. Tất cả mọi người đều cần được chỉ bảo và hướng dẫn tận tình. 

Chen từng học được rất nhiều thứ nhờ vào sự tận tâm của người quản lý. Vị quản lý đó luôn chú ý khai tác tiềm năng phát triển của anh và dạy anh mọi thứ. Đối với Chen, nó có ý nghĩa vô cùng to lớn. Nhưng sau khi chuyển sang một công việc khác, chính sự không hòa hợp với cấp trên đã khiến anh bị sa thải. Song, đó không hoàn toàn là lỗi của bất kỳ ai, chỉ là cả hai không tìm được tiếng nói chung và đang theo đuổi hai mục tiêu khác nhau. 

Cơ hội sẽ đến với người luôn đam mê không ngừng và nổ lực

Chen là một Millennials (thế hệ thiên niên kỷ là những người sinh ra trong giai đoạn năm 1981 - 1996). Vào năm 2008, Millennials được xem là động lực của nền kinh tế. Họ là lực lượng lao động vô cùng đam mê và đầy cảm hứng. Họ muốn thay đổi định kiến về sự ổn định thụ động và không cố gắng bất chấp mọi thứ để đổi lấy sự ổn định đó. 

Nếu bạn tìm được một công việc khiến bạn luôn mong muốn học hỏi và không ngừng phát triển bản thân, bạn đang ở giai đoạn tốt của sự nghiệp. Hãy dành 3 - 4 năm để cố gắng làm việc và rèn luyện các kỹ khác nhau. Nhưng thực sự sẽ rất khó để lập kế hoạch dài hạn cho 30 năm tới. Song, nếu bạn vẫn cảm nhận được sự say mê hãy bạn tiếp tục kiên trì. 

Vì theo đuổi nghiệp giống như leo núi, nếu như không bỏ cuộc giữa chừng, bạn sẽ có một chỗ đứng tốt. Chúng ta không thể lường trước điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Vì vậy, cơ hội sẽ đến với những tài giỏi hoặc những cá nhân không ngừng kiên trì và nỗ lực.

Mong bạn luôn kiên trì với bản thân và những quyết định của mình.

Quỳnh Hoa

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục
Với cả 3 kịch bản dự báo, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.