|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thận trọng với thương chiến Mỹ - Trung, Quĩ đầu tư Singapore GIC tập trung vào Việt Nam

07:23 | 05/07/2019
Chia sẻ
GIC - Quĩ đầu tư quốc gia lớn thứ 8 thế giới muốn đầu tư vào các thị trường như Việt Nam để giảm nhẹ tác động của thương chiến Mỹ - Trung cùng loạt bất ổn chính trị khác.

GIC, quỹ đầu tư quốc gia của Singapore, cho biết họ sẽ cẩn trọng hơn với môi trường đầu tư vào thời điểm hiện tại so với năm ngoái và đang chuẩn bị cho tình huống mức lợi nhuận suy giảm, do định giá cao và tăng trưởng kinh tế chững lại.

Mặc dù GIC (nằm trong nhóm các quĩ đầu tư lớn nhất thế giới) đang lo ngại về những bất ổn chính trị và chính sách gần đây, trong đó cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, quĩ đầu tư này vẫn muốn giảm nhẹ tác động bằng việc đầu tư vào các nước như Việt Nam, vốn được hưởng lợi từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng.

Trong 1 buổi phỏng vấn, CEO Lim Chow Kiat của GIC chia sẻ với Reuters rằng: "Chúng tôi đang lo ngại nhiều hơn so với năm trước vì những diễn biến trong vòng 12 tháng qua là tiêu cực hơn chúng tôi nghĩ".

CNBC đưa tin, theo đánh giá của Viện Sovereign Wealth Fund, GIC xếp hạng 8 trong số các quĩ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới, với 390 tỉ USD tài sản.

Trong số các quĩ nhỏ hơn như Temasek Holdings tập trung vào thị trường chứng khoán, GIC lại phát triển theo hướng quản lí hầu hết tài sản tài chính của chính phủ Singapore, đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau và có mục tiêu dài hạn là lợi nhuận vượt qua mức lạm phát toàn cầu.

Nhằm nhấn mạnh lập trường thận trọng của mình, phân bổ của GIC cho trái phiếu và tiền mặt đã tăng lên mức kỉ lục 39% vào cuối tháng 3 năm nay, tăng từ 37% năm 2018 và 31% 5 năm về trước.

Washington và Bắc Kinh đã áp thuế quan hàng tỉ USD lên hàng hóa của nhau, dấy lên lo ngại cuộc chiến thương mại kéo dài gần một năm qua sẽ leo thang. Mặc dù đàm phán đã được nối lại, song các mức thuế quan đã áp trước đây vẫn giữ nguyên.

"Có những diễn biến hoặc sự kiện có thể khiến việc đầu tư thua lỗ hoặc mang lại lợi nhuận kém hơn", ông Lim cho hay.

Danh mục đầu tư của GIC có mức sinh lời 4,9%/năm (tính theo đồng USD) trong khoảng thời gian 5 năm tính đến tháng 3/2019, so với mức 6,6% trong cùng giai đoạn tính đến tháng 3/2018.

Thị trường tài chính toàn cầu đã phục hồi trong năm nay, với việc S&P 500 và các thị trường lớn nhất của Trung Quốc tăng gần 20% trong nửa đầu năm so với đợt sụt giảm mạnh vào năm trước trên thị trường chứng khoán châu Âu, châu Á và Mỹ.

Điều này đã làm sống lại hi vọng rằng đà tăng giá kéo dài gần một thập kỉ của thị trường tài chính chưa chấm dứt.

Tuy nhiên, CEO Lim cho rằng việc định giá lên cao và bất ổn gia tăng đã khiến GIC thận trọng hơn.

CIO Jeffrey Jaensubhakij của GIC cho hay quĩ vẫn thích các thị trường mới nổi như Việt Nam, nơi công ty đầu tư nhiều vào bất động sản và ngành ngân hàng.

Ông nói rằng Việt Nam đang được hưởng lợi từ việc doanh nghiệp Trung Quốc di dời cơ sở sản xuất ra nước ngoài để né tránh thuế quan của Mỹ, trong khi các công ty đa quốc gia của Mỹ tại Trung Quốc cũng đang tìm cách chuyển đi nơi khác.

Năm qua, GIC đã đầu tư vào tập đoàn Vingroup của Việt nam thông qua mua 5,74% cổ phần của VinHomes trị giá hơn 700 triệu USD; chuỗi phòng tập thể hình Smartfit của Brazil và thương hiệu cà phê Luckin Coffee của Trung Quốc.

Cố phiếu tại các thị trường phát triển trong danh mục đầu tư của GIC đã giảm mức mức 23% năm 2017 xuống 19% năm 2018.

Yên Khê

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.