|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chi tiết về thương vụ Vietcombank bán cổ phần cho GIC và Mizuho thu về 6,2 nghìn tỉ đồng

16:15 | 09/01/2019
Chia sẻ
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank – Mã: VCB) vừa có thông báo chính thức về thương vụ bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược.
 
chi tiet ve thuong vu vietcombank ban co phan cho gic va mizuho thu ve 62 nghin ti dong Vietcombank đã bán 3% vốn, chấp nhận giảm 450 tỷ đồng lợi nhuận chia sẻ lãi vay với DN
chi tiet ve thuong vu vietcombank ban co phan cho gic va mizuho thu ve 62 nghin ti dong Năm 2019, Vietcombank giảm 0,5% lãi suất cho vay các doanh nghiệp trong lĩnh vực ưu tiên
chi tiet ve thuong vu vietcombank ban co phan cho gic va mizuho thu ve 62 nghin ti dong
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Nguồn: Vietcombank)

Theo đó, ngân hàng đã phát hành riêng lẻ thành công hơn 111 triệu cổ phiếu mới cho quỹ đầu tư quốc gia của Singapore (GIC Private Limited - GIC) và Ngân hàng Mizuho của Nhật Bản (Mizuho Bank Ltd) và thu về khoảng 6,2 nghìn tỉ đồng (tương đương với khoảng 265 triệu USD).

Cụ thể, GIC đã mua hơn 94,4 triệu cổ phần mới tương đương với việc sở hữu 2,55% cổ phần. Trong khi, Ngân hàng Mizuho đã mua thêm gần 16,7 triệu cổ phần mới để duy trì mức sở hữu 15% tại Vietcombank.

Vietcombank cho biết khoản đầu tư của GIC và Mizuho đã làm tăng vốn điều lệ của Vietcombank lên gần 37,09 nghìn tỉ đồng (tương đương khoảng 1,6 tỉ USD) và tạo nền tảng vốn cho việc đáp ứng yêu cầu về an toàn vốn theo chuẩn mực Basel II.

“Giao dịch này không những là một cột mốc quan trọng cho sự hợp tác mới giữa GIC và Vietcombank mà còn thể hiện cam kết lâu dài, hỗ trợ không ngừng của đối tác Mizuho", Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank nói.

Vietcombank cũng cho biết Credit Suisse là Nhà môi giới và Tư vấn tài chính trong khi YKVN, Vilaf và Allen & Overy là các đơn vị tư vấn pháp lý cho ngân hàng trong thương vụ này.

Trong một diễn biến liên quan, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2018 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng ngày 9/1/2019, ông Nghiêm Xuân Thành cho biết cuối năm 2018, Vietcombank đã phát hành cổ phiếu riêng lẻ thành công. Mặc dù mức tăng vốn chỉ 3% nhưng thu về 6.300 tỷ đồng, qua đó trở thành ngân hàng có vốn lớn nhất tại Việt Nam.

Dù tăng vốn thành công trong ngày cuối năm 2018, nhưng ông Thành khẳng định nhu cầu tăng vốn vẫn rất bức thiết. Ông Thành cũng đề nghị Chính phủ cho phép được giữ lại lợi nhuận để tăng vốn, giữ lại thặng dư.

Về GIC

GIC là một công ty đầu tư được thành lập vào năm 1981 để quản lí khoản dự trữ ngoại hối của Singapore. GIC có các khoản đầu tư ở trên 40 quốc gia và đã và đang đầu tư vào các thị trường mới nổi trong hơn hai thập kỷ vừa qua. Với trụ sở chính đặt tại Singapore, GIC có hơn 1.500 nhân sự ở 10 văn phòng tại các trung tâm tài chính lớn trên toàn thế giới.

Về Mizuho

Mizuho Financial Group là định chế cung cấp tổng thể các dịch vụ về tài chính và chiến lược, bao gồm ngân hàng, chứng khoán, ủy thác quản lý tài sản, thẻ tín dụng, ngân hàng cá nhân và đầu tư mạo hiểm, thông qua các công ty trực thuộc tấp đoàn bao gồm Mizuho Bank và Mizuho Securities.

Năm 2017, Mizuho có mặt trên 38 quốc gia và vùng lãnh thổ với khoảng 60.000 nhân viên. Tổng tài sản trị giá 1,9 nghìn tỉ USD.

Xem thêm

Quốc Thụy

Giải pháp nào cho doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh, sớm trở lại đường đua thời hậu COVID-19?
Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, sự cạnh tranh của doanh nghiệp, bên cạnh các góc độ khác còn là góc độ văn hoá doanh nhân doanh nghiệp thể hiện ở đạo đức kinh doanh.