Tài chính

Thưởng tết ngân hàng 2019: ‘Kẻ ngóng, người chờ’

06:25 | 09/01/2019

Chia sẻ

Tết Nguyên đán đang ngày càng đến gần, cùng với sự bận rộn trong dịp kinh doanh cuối năm, chuyện thưởng cuối năm là một mối quan tâm lớn của nhiều nhân viên ngân hàng.Với hoạt động kinh doanh khả quan, mức thưởng Tết năm nay của các ngân hàng được kì vọng mang về nhiều niềm vui cho người lao động.
thuong tet ngan hang 2019 ke ngong nguoi cho
thuong tet ngan hang 2019 ke ngong nguoi cho
thuong tet ngan hang 2019 ke ngong nguoi cho
thuong tet ngan hang 2019 ke ngong nguoi cho

Nhân viên ngân hàng được thưởng Tết lớn Thực hư chuyện thưởng tết 'khủng' của các ngân hàng

Thưởng tết ngân hàng 2019: ‘Kẻ ngóng, người chờ’ - Ảnh 2.

Những con số báo cáo thưởng tết ngân hàng 2019

Cứ mỗi dịp “tết đến, xuân về” chuyện thưởng tết của nhân viên ngân hàng lại trở thành chủ đề bàn tán của xã hội bởi từ lâu Tài chính – Ngân hàng có tiếng là một trong những ngành có mức đãi ngộ tốt nhất trên thị trường lao động.

Theo khảo sát của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, mức thưởng Tết Nguyên đán năm 2019 tăng so với năm 2018. Đặc biệt, thưởng cao nhất thuộc về một ngân hàng có trụ sở tại TP HCM lên tới 1,17 tỉ đồng.

Năm 2018, nhiều ngân hàng được dự đoán sẽ ghi nhận những mức lợi nhuận kỉ lục. Cụ thể, số liệu sơ bộ Vietcombank công bố có thể thu về lợi nhuận trước thuế lên tới hơn 18.000 tỉ đồng, tăng trên 60% so với năm trước và vượt xa các dự báo của một số tổ chức tư vấn đầu tư.

Về phía các ngân hàng tư nhân, TPBank cũng vừa công bố kết quả kinh doanh 2018 với lợi nhuận trước thuế gần gấp đôi so với 2017 đạt 2.258 tỉ đồng, vượt mục tiêu đại hội đồng cổ đông đề ra.

Hay như Sacombank, mặc dù vẫn phải tăng cường trích lập dự phòng rủi ro nợ xấu nhưng cũng thông báo lãi tới hơn 2.200 tỉ đồng trong năm 2018, vượt 20% kế hoạch.

Theo ước tính Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, lợi nhuận của ngành ngân hàng năm 2018 tăng khoảng 40% so với 2017.

Không chỉ lãi “khủng” mà mức chi phí cho nhân viên của các ngân hàng trong năm 2018 cũng tăng mạnh.

Khảo sát số liệu từ báo cáo tài chính quí III/2018 của 20 ngân hàng, chi phí bình quân cho mỗi nhân viên của các nhà băng ở mức 24,2 triệu đồng/người/tháng, tăng khoảng 9,8% so với cùng kì năm trước.

Top ba ngân hàng có chi phí bình quân cho nhân viên cao nhất là Vietcombank, VietinBank, BIDV. Trong đó, Vietcombank đứng đầu khi 9 tháng đầu năm chi tới gần 5.647 tỉ đồng để trả lương, trợ cấp và phụ cấp cho gần 16.800 nhân viên, tương ứng với mức chi 38 triệu đồng/người/tháng.

Thưởng tết ngân hàng 2019: ‘Kẻ ngóng, người chờ’ - Ảnh 3.

Chi phí dành cho nhân viên của các ngân hàng trong 9 tháng đầu năm 2018 (Nguồn: Tổng hợp BCTC)

Thực tế thưởng Tết ngân hàng 2019

Với diễn biến tích cực trong hoạt động kinh doanh năm vừa qua, nhiều nhân viên ngân hàng kì vọng về một dịp tết “ấm no, sung túc”.

Maritime Bank thưởng Tết 1 tháng lương cùng giò, chả, bánh chưng

Mới đây, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) quyết định bổ sung khoản thưởng mới tương đương 1 tháng lương bình quân (theo thời gian làm việc thực tế) khi thỏa mãn hai điều kiện là ngân hàng hoàn thành kế hoạch kinh doanh hàng năm, cán bộ nhân viên có đánh giá xếp loại và dự kiến xếp loại từ B trở lên.

Khoản trên được chi trả sau Tết Dương lịch và hoàn toàn độc lập với khoản thưởng hiệu suất theo kết quả kinh doanh và xếp loại cá nhân. Ngoài khoản thưởng bổ sung trên, theo qui định hàng năm của Maritime Bank, còn chi các khoản tạm ứng trước Tết Âm lịch và quyết toán thưởng hiệu suất sau Tết.

Cùng với đó, Công đoàn ngân hàng thông báo sẽ trích quỹ công đoàn tặng quà Tết bằng hiện vật (giò chả, bánh chưng và các phần quà khác phù hợp văn hóa địa phương) với tối đa 200.000 đồng/người.

Ngoài Maritime Bank, các ngân hàng khác vẫn chưa có thông báo chính thức về mức thưởng Tết nguyên đán Kỉ Hợi 2019.

Ngân hàng Bắc Á

Chia sẻ với chúng tôi, Anh B, nhân viên tín dụng tại Ngân hàng Bắc Á, cho biết có thể mức thưởng năm nay sẽ nhỉnh hơn năm ngoái do kết quả kinh doanh và chế độ đãi ngộ của ngân hàng đang ngày càng tốt hơn.

Trước đó năm 2018, những nhân viên xếp loại xuất sắc - A1 được thưởng 4,5 tháng lương; còn A2 và A3 lần lượt là 4 tháng và 3,5 tháng lương. Nhân viên xếp loại B sẽ được thưởng 2,5 tháng lương; còn loại C là 1,5 tháng lương. Với những cá nhân bị xếp hạng D thì không được thưởng Tết.

Ngân hàng Vietcombank

Còn tại VietcomBank, chị N, giao dịch viên, chia sẻ: “Năm ngoái, nhiều tờ báo đưa tin Vietcombank thưởng 8 tháng lương cho nhân viên, tính ra lên tới cả trăm triệu mỗi người, nhưng thực tế số tiền thưởng của chị không nhiều đến vậy.

Còn trong dịp tết sắp tới, chị Nhung cũng chưa nhận được thông báo cụ thể. Mặc dù vậy, theo chị N, Vietcombank là một trong những ngân hàng có chế độ phúc lợi dành cho nhân viên tốt nhất hệ thống ở thời điểm hiện tại".

Ngân hàng BIDV thưởng dao động từ 1 đến 3 tháng lương

Cũng công tác tại một ngân hàng quốc doanh lớn, Anh G nhân viên tín dụng của BIDV cho biết, mức thưởng tết của BIDV năm nay vẫn sẽ phụ thuộc vào kết quả làm việc của cả năm, dao động từ 1 – 3 tháng lương bình quân tùy từng bộ phận và kết quả làm việc.

Hiện anh nhận được thông báo thưởng của ngân hàng nhưng là một nhân viên mới vào chính thức được nửa năm, anh cũng không kì vọng quá nhiều vào mức thưởng Tết sắp tới.

Ngân hàng VietinBank

Khác với các ngân hàng khác, nhân viên VietinBank lại tỏ ra khá băn khoăn. Trao đổi với chúng tôi, Anh D, nhân viên tín dụng cá nhân chia sẻ: “Nghe nói, ngân hàng năm nay hạ chỉ tiêu lợi nhuận để cơ cấu nên tôi cũng không rõ mức thưởng Tết cho nhân viên sẽ bị cắt giảm hay không. Mặc dù vậy, tôi tin VietinBank vẫn là ngân hàng có chế độ đãi ngộ thuộc Top đầu trong ngành”.

Như vậy, dù lợi nhuận ngành ngân hàng năm nay tiếp tục tăng trưởng tốt nhưng niềm vui “thưởng tết” của người lao động cũng sẽ phân hóa như chính lợi nhuận của các ngân hàng.

thuong tet ngan hang 2019 ke ngong nguoi cho
thuong tet ngan hang 2019 ke ngong nguoi cho
thuong tet ngan hang 2019 ke ngong nguoi cho
thuong tet ngan hang 2019 ke ngong nguoi cho
thuong tet ngan hang 2019 ke ngong nguoi cho
thuong tet ngan hang 2019 ke ngong nguoi cho
thuong tet ngan hang 2019 ke ngong nguoi cho
thuong tet ngan hang 2019 ke ngong nguoi cho
thuong tet ngan hang 2019 ke ngong nguoi cho
thuong tet ngan hang 2019 ke ngong nguoi cho

Xem thêm Nhân viên ngân hàng được thưởng Tết lớn Nhân viên ngân hàng được thưởng Tết lớn Thực hư chuyện thưởng tết 'khủng' của các ngân hàng Thực hư chuyện thưởng tết 'khủng' của các ngân hàng Ngân hàng lãi lớn nhưng không được chi thưởng phóng tay Ngân hàng lãi lớn nhưng không được chi thưởng phóng tay Một ngân hàng TP HCM thưởng Tết dương lịch 1,5 tỷ đồng Một ngân hàng TP HCM thưởng Tết dương lịch 1,5 tỷ đồng Thưởng tết 2018: Ngân hàng 'nở hoa', bất động sản thưởng 'khủng'? Thưởng tết 2018: Ngân hàng 'nở hoa', bất động sản thưởng 'khủng'?

Quốc Thụy