Kinh doanh

Tai nạn từ dịch vụ Grabwheels, Indonesia hạn chế sử dụng xe ga điện tử của Grab

06:51 | 16/11/2019

Chia sẻ

Vụ tai nạn của hai người sử dụng dịch vụ Grabwheels tại Jakarta khiến các nhà làm luật của Indonesia ra quyết định hạn chế sử dụng xe ga điện tử tại thủ đô quốc gia này.

Cơ quan Giao thông vận tải của Indonesia, DKI mới đây đã ra một qui định về việc hạn chế người dân sử dụng xe ga điện tử tại thủ đô Jakarta. 

Nguyên nhân được cho là vì một vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra tại đây. Hai khách hàng đi Grabwheels (dịch vụ xe ga điện tử của Grab) đã bị ô tô tông chết ngay ở khu vực FX Sudirman, trung tâm Jakarta.

Theo qui định mới, xe ga điện tử sẽ chỉ được phép hoạt động ở làn đường dành cho xe đạp. 

Trong khi đó, loại xe hai bánh này sẽ bị cấm lưu thông ở làn đường của xe cơ giới. Ngoài ra, xe ga điện tử cũng không được phép sử dụng trên vỉa hè, cầu đi bộ và trong những ngày xe hơi lưu hành tự do.

D2D2C391-1408-493A-85DE-D9070900A229-1175x500

Qui định mới của Indonesia chỉ cho phép sử dụng xe ga điện tử ở làn đường của xe đạp. Ảnh: KrAsia

Không dừng lại ở đó, rất có thể các cơ quan chức năng Indonesia sẽ xem xét giới hạn khoảng thời gian mà xe ga điện tử có thể lưu hành trong ngày, KrAsia đưa tin.

Phát biểu trước công chúng hôm 13/11, ông Syafrin Liputo, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Indonesia nhấn mạnh: "Tôi đang hoàn thiện thêm những điều luật mới về phương tiện này. Còn trước mắt, xe ga điện tử chỉ được phép sử dụng ở làn xe đạp khi đi ra đường lớn".

Những điều khoản cụ thể sẽ hoàn thiện trong tháng 12/2019, tuy nhiên thời gian có hiệu lực sẽ có thể cân nhắc lại. Các nhà làm luật Indonesia cho biết những qui định mới sẽ đảm bảo an toàn cho chính người sử dụng xe ga điện tử.

Về phía Grab, kì lân Singapore cho biết họ sẽ có mức hỗ trợ gia đình nạn nhân. Đồng thời công ty cũng sẽ tìm cách để cải thiện khâu an toàn cho các tài xế trong tương lai. Điều này được chính ông TJ Tham, Giám đốc điều hành Grabwheels, xác nhận.

"Ưu tiên của chúng tôi là hỗ trợ mức tốt nhất cho gia đình của nạn nhân. Grab cũng cam kết sẽ cải thiện sự an toàn của các bên thông qua việc đào tạo kĩ những người thuê xe", ông TJ Tham thông tin.

timthumb

Tại Singapore, xe ga điện tử bị cấm lưu hành ở phố đi bộ. Ảnh: KrAsia

Hai nạn nhân được xác định là Winsu và Ammar, 18 tuổi. Winsu và Ammar đã cùng với 4 người bạn khác thuê 3 chiếc xe ga điện tử ở trung tâm thương mại FX Sudirman, Jakarta. 4 người bạn của nạn nhân đều bị thương sau vụ tai nạn.

Trong khi đó, một tài xế xe ga điện tử tại Singapore đã gây ra cái tử vong cho một phụ nữ 65 tuổi vào ngày 11/11. Trước đó vào 5/11 thì xe ga điện tử đã bị cấm ở phố đi bộ Singapore. Người nào cố tình phạm luật có thể bị phạt 1.467 USD và chịu ngồi tù giam 3 tháng kể từ năm 2020.

Tại Singapore, hơn một phần ba số các tài xế GrabFood sử dụng xe ga điện tử để giao đồ ăn. Hiện tại vẫn chưa rõ tác động của những luật cấm này lên tình hình kinh doanh của Grab.

Lê Quý