|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sự sụp đổ của SVB khiến ngành công nghệ toàn cầu biến động như thế nào?

07:22 | 14/03/2023
Chia sẻ
Rất nhiều công ty khởi nghiệp và thậm chí cả những tên tuổi lớn trong ngành công nghệ toàn cầu có tiền gửi tại Silicon Valley Bank (SVB). Sau khi ngân hàng này sụp đổ, hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ đã có những biến động rõ ràng trong vài ngày qua.

Không lâu sau khi các công ty khởi nghiệp ở California bắt đầu rút tiền ra khỏi Silicon Valley Bank (SVB), ngân hàng vừa mới sụp đổ, các doanh nhân ở những nơi khác trên thế giới cũng đã đón nhận tin tức này, theo Reuters.

“Khoảng 90% lượng tiền mặt của chúng tôi là ở SVB”, Sam Franklin, 28 tuổi, giám đốc điều hành công ty tuyển dụng Otta chuyên về nhân tài công nghệ có trụ sở tại London, cho biết. Anh đã từ bỏ "cuộc sống quản trị viên" vào cuối tuần để tìm cách trả lương cho nhân viên của mình vào cuối tháng.

Tại Hong Kong, Florian Simmendinger, đồng sáng lập kiêm CEO công ty thiết bị đeo Hong Kong Soundbrenner, đã bỏ lỡ tin tức về SVB vào thời điểm mà ngân hàng này mới sụp đổ, nhưng cũng nhanh chóng bắt kịp mọi người.

"Mọi thứ diễn ra quá đột ngột và không ai có thể tưởng tượng ra điều này. Chúng tôi đã không thể đăng nhập vào tài khoản ở ngân hàng trong giờ làm việc thông thường”, lãnh đạo Hong Kong Soundbrenner chia sẻ.

Sự sụp đổ của SVB gây ảnh hưởng trên quy mô toàn cầu với ngành công nghệ. (Ảnh: Reuters).

Trong khi những tác động trên quy mô toàn cầu từ sự sụp đổ của SVB chỉ mới xuất hiện, có một điều rõ ràng hơn: Các công ty khởi nghiệp công nghệ, dù ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, đều có những sợi dây liên kết. Nhiều người phụ thuộc vào một ngân hàng cỡ trung duy nhất cho các hoạt động hàng ngày của họ.

Theo sự dẫn dắt của các đồng nghiệp ở California, các công ty khởi nghiệp ở châu Âu và châu Á đã bị thu hút bởi SVB, ngân hàng lớn thứ 16 ở Mỹ vào năm ngoái, cái tên đã vang danh trong giới công nghệ và cung cấp cho họ các dịch vụ tài chính chuyên biệt.

Các nhà sáng lập ở Mỹ cảnh báo

Quincy Lee, người sáng lập công ty khởi nghiệp sạc xe điện Electra Era có trụ sở tại Seattle, đã cố gắng chuyển hàng triệu USD từ SVB vào chiều thứ Năm tuần trước, tức ngày 10/3, khi các dấu hiệu cảnh báo bắt đầu xuất hiện nhiều hơn.

Trang web SVB đã ngừng hoạt động vì tràn ngập lưu lượng truy cập. Một nhân viên dịch vụ khách hàng nói với anh qua điện thoại rằng có thể có sự chậm trễ vì quá nhiều người đang cố gắng rút tiền. Đến chiều 13/3, Quincy Lee đã lấy được tiền thành công và đang tìm kiếm một ngân hàng thay thế.

Sau một ngày cuối tuần thảo luận căng thẳng về tương lai của SVB, các nhà quản lý tại Mỹ đã tiết lộ một kế hoạch tài trợ khẩn cấp, cho phép khách hàng của ngân hàng tiếp cận với tất cả các khoản tiền gửi của họ.

Tại Vương quốc Anh, Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt cho biết chính phủ và Bank of England đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán riêng chi nhánh của SVB tại Vương quốc Anh cho HSBC trong một động thái nhằm bảo vệ tiền gửi mà không cần sự hỗ trợ của người nộp thuế.

Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) cũng đảm bảo với người tiêu dùng rằng ngân hàng có "sự hiện diện rất hạn chế" trong khối. Còn Christoph Stresing, giám đốc điều hành của Hiệp hội Khởi nghiệp Đức bày tỏ sự lạc quan một cách thận trọng rằng các startup trong nước sẽ không chịu nhiều ảnh hưởng từ sự sụp đổ này.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán châu Âu đã giảm điểm do lo ngại về ngành ngân hàng và ngay cả những công ty khởi nghiệp không liên kết với SVB cũng đang cho thấy một số động thái lo lắng nhất định dù không có tiền gửi trực tiếp tại SVB.

Rachael Crook, người sáng lập và CEO công ty khởi nghiệp chăm sóc sức khỏe Lifted có trụ sở tại London cho biết: “Thật khó để hiểu SVB có mối liên hệ với hệ sinh thái khởi nghiệp như thế nào”. Cuối tuần qua, Rachael Crook đã xoa dịu nỗi lo của các nhà đầu tư và đảm bảo rằng các nhà cung cấp dịch vụ quan trọng sẽ không gặp khó khăn, sau khi các nhà đầu tư bày tỏ lo ngại về việc một đối tác tài chính quan trọng của công ty có thể có liên quan đến SVB.

Các startup công nghệ Trung Quốc bắt đầu chuyển tiền

Liên doanh có trụ sở tại Thượng Hải của SVB, SPD Silicon Valley Bank (SSVB), cho biết họ có cơ cấu doanh nghiệp lành mạnh và bảng cân đối kế toán độc lập. SSVB là ngân hàng đổi mới và công nghệ đầu tiên của Trung Quốc, đồng thời là ngân hàng liên doanh Trung-Mỹ đầu tiên.

Vì SVB là một trong số ít ngân hàng giúp các công ty mới thành lập dễ dàng mở tài khoản ngân hàng để nhận vốn bằng đồng USD nên đây là ngân hàng nước ngoài chiếm ưu thế đối với các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu ở Trung Quốc, các cố vấn và công ty cho biết.

Tuy nhiên, nhiều công ty khởi nghiệp và các quỹ đầu tư mạo hiểm của Trung Quốc vẫn tỏ ra lo lắng, đồng thời đang tìm cách chuyển tiền của họ ra khỏi chi nhánh của SVB tại Mỹ.

Một luật sư của một công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Trung Quốc cho biết gần như tất cả tiền mặt của các công ty trong danh mục đầu tư của họ, cũng như tiền mặt hoạt động của chính họ được lưu trữ tại SVB. Quỹ đầu tư này đã dành cả cuối tuần để lên chiến lược cho các giải pháp thay thế.

Sau chuyến “tàu lượn siêu tốc” vào cuối tuần, CEO Otta Franklin cho biết công ty của ông sẽ tiếp tục giao dịch với chi nhánh SVB tại Vương quốc Anh và mở thêm tài khoản tại nhiều ngân hàng hơn. "Sau sự việc này, bài học được rút ra với nhiều người trong lĩnh vực khởi nghiệp, trong đó có cả chúng tôi là: “Nếu bạn có tiền mặt, bạn nên phân bổ nó ra nhiều nơi thay vì tập trung vào một chỗ”, ông Otta Franklin cho biết.

Anh Nguyễn