Kinh doanh

SoftBank lỗ nặng hơn dự báo, mất 6,4 tỉ USD

15:32 | 06/11/2019

Chia sẻ

Ngày 6/11, Tập đoàn SoftBank ghi nhận khoản lỗ nặng hơn dự báo tới 700 tỉ yen (tương đương 6,4 tỉ USD) trong giai đoạn tháng 7- 9/2019, nguyên nhân là giảm giá trị của các khoản đầu tư trong danh mục của quĩ Vision, nhất là khoản đầu tư vào WeWork và Uber Technologies.

Tình cảnh này hoàn toàn tương phản với quí trước đó, thời điểm SoftBank ghi nhận lãi 1,12 nghìn tỉ yen trong– mức lãi ròng hàng quí cao kỉ lục đối với một công ty Nhật Bản. 

Đây là một "cú tát" mạnh vào CEO Masayoshi Son và thể hiện rõ sự không chắc chắn trong chiến lược đầu tư tập trung vào công nghệ của SoftBank.

https---s3-ap-northeast-1

Masayoshi Son, CEO của SoftBank

Trong đó, thiệt hại lớn nhất đến từ những khoản lỗ tại quĩ Vision 100 tỉ USD của SoftBank. 

Cụ thể hơn, chúng đến từ việc ghi nhận giảm giá trị của các khoản đầu tư như WeWork – vốn đã rút lại việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hồi cuối tháng 9/2019 và sau đó nhận được "phao" cứu trợ 9,5 tỉ USD từ SoftBank và Uber – cổ phiếu công ty này giảm hơn 30% kể từ khi lên sàn trong tháng 5/2019.

Tính cả thảy, SoftBank cho biết quĩ Vision đã viết giảm giá trị hợp lí của 25 công ty, bao gồm cả 3 công ty liên kết với WeWork. Dẫu vậy, SoftBank cho biết tổng giá trị hợp lí của 88 công ty trong danh mục đạt 77,6 tỉ USD – cao hơn lượng vốn mà họ bỏ ra khoảng 6,9 tỉ USD.

Các thành phần khác của SoftBank vẫn hoạt động tốt. Mảng di động ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận cao hơn dự báo của các chuyên viên phân tích.

Hồi tháng 8/2019, ông Son mới ca ngợi thành tích ấn tượng của quĩ Vision kể từ khi quĩ này bắt đầu đầu tư từ hai năm về trước. Tại thời điểm đó, ông cho biết lợi nhuận có thể tăng mạnh khi các công ty nằm trong danh mục niêm yết cổ phiếu lên sàn.

Ngoài ra, ông cũng tiết lộ kế hoạch tạo ra quĩ Vision thứ 2, theo đó xây dựng một quĩ có vốn 108 tỉ USD với mục tiêu đầu tư vào công nghệ.

Tuy nhiên, kịch bản đó trông có vẻ không bền vững khi xét tới khoản lỗ khổng lồ của WeWork. Nhà đầu tư đang theo dõi xem liệu ông Son có thay đổi sang chiến lược đầu tư bớt "hiếu chiến" hơn và đặt trọng tâm nhiều hơn vào quản trị hay không. 

Minh Tuấn