Kinh doanh

Quỹ Vision Fund của SoftBank đã đầu tư vào những startup nào, hiệu quả ra sao?

19:50 | 28/10/2019

Chia sẻ

Đi vào hoạt động từ năm 2016, Vision Fund là một trong những quỹ đầu tư dồi dào và năng động nhất trên thế giới.

Màn IPO "hụt" và những rắc rối kéo theo của WeWork cùng sự mất giá của những startup đã thực hiện IPO như Uber đang khiến nhiều người hoài nghi vào những khoản đầu tư của SoftBank cùng quỹ đầu tư 100 tỉ USD Vision Fund.

Screen Shot 2019-10-27 at 11

SoftBank mới đây cho biết Vision Fund đang ở chu kì kết thúc đầu tư và rục rịch chuẩn bị khởi động Vision Fund 2. (Ảnh: Reuters)

Mới đây, SoftBank và quỹ Vision Fund cũng đã đầu tư thêm 9,5 tỉ USD thông qua hình thức đầu tư mới, mua lại cổ phần từ cổ đông hiện hữu và cho vay với startup chia sẻ văn phòng WeWork như một cách để ứng cứu khẩn cấu startup từng rất được quan tâm này trước nguy cơ cạn tiền.

Trước đó, nếu tính đầu tư của cả SoftBank độc lập và quỹ Vision Fund, WeWork đã nhận tới 10,7 tỉ USD từ "ông lớn" Nhật Bản. Công ty gọi xe Didi Chuxing và Uber cũng là hai trong số khoản đầu tư lớn nhất mà Vision Fund từng thực hiện với giá trị lần lượt 11,8 tỉ USD và 7,7 tỉ USD.

Theo Reuters, tính đến cuối tháng 6, Vision Fund đã thực hiện đầu tư 71,4 tỉ USD vào 83 công ty, thu về lợi nhuận 20,2 tỉ USD và đã phân phối 6,4 tỉ USD cho các nhà đầu tư. Bản thân SoftBank đóng góp tới 20,5 tỉ USD vào quỹ Vision Fund.

Dưới đây là thống kê các khoản đầu tư mà SoftBank đã thực hiện thông qua Vision Fund chia theo lĩnh vực.

visionfund1

Vận tải và logistic là mảng được quỹ đầu tư Vision Fund quan tâm nhất với tổng đầu tư tới thời điểm cuối tháng 6/2019 lên tới 28,3 tỉ USD. Bên cạnh Uber hay Didi Chuxing, Vision Fund còn có khoản đầu tư vào startup gọi xe Đông Nam Á Grab. (Đồ hoạ: Thái Sơn)

visionfund2

Là quỹ đầu tư tập trung vào các startup có giải pháp công nghệ cho nhiều vấn đề trong cuộc sống, dĩ nhiên, Vision Fund cũng dành nhiều sự quan tâm cho các công nghệ tiên phong như robot, xe tự hành hay thiết kế chip. (Đồ hoạ: Thái Sơn)

visionfund3

Ở mảng công nghệ tiêu dùng, thương mại điện tử là các startup được Vision Fund quan tâm. Quỹ này cũng có đầu tư vào chuỗi khách sạn Ấn Độ Oyo. Trong năm nay, Oyo mở rộng vào nhiều thị trường mới, trong đó có Nhật Bản với mục tiêu trở thành đơn vị vận hành khách sạn lớn nhất. Oyo đặt mục tiêu có 75.000 phòng tại Nhật cho tới tháng 3/2020, song đến 30/9 năm nay, con số này mới chỉ đạt 4.000 phòng. (Đồ hoạ: Thái Sơn)

visionfund4

Tới thời điểm cuối tháng 6, Vision Fund công bố giá trị các khoản đầu tư vào startup bất động sản tăng lên 9,9 tỉ USD. Ở thời điểm hiện tại, con số này thấp hơn nhiều sau "địa chấn" WeWork. Từng được định giá 47 tỉ USD vào đầu năm, giá trị hiện tại của WeWork bị đẩy xuống dưới 10 tỉ USD. (Đồ hoạ: Thái Sơn)

visionfund5

Ở mảng fintech, Vision Fund còn có đầu tư vào VNPAY với mức đầu tư không được công bố nhưng có thể lên tới 100 triệu USD vào năm nay. (Đồ hoạ: Thái Sơn)

visionfund6

Các khoản đầu tư mảng công nghệ sức khoẻ của Vision Fund có giá trị 4,7 tỉ USD vào thời điểm cuối tháng 6. (Đồ hoạ: Thái Sơn)

visionfund7

Slack, Cohesity và Mapbox là một số đầu tư đáng chú ý của WeWork ở mảng startup phục vụ doanh nghiệp. (Đồ hoạ: Thái Sơn)

Thái Sơn