Kinh doanh

Bất chấp sự lao dốc của WeWork, Uber, SoftBank rục rịch khởi động quĩ đầu tư Vision Fund 2

07:06 | 28/10/2019

Chia sẻ

Nối tiếp Vision Fund, quỹ Vision Fund 2 của SoftBank được kì vọng có quy mô lớn hơn con số 100 tỉ USD.

SoftBank Group Corp đang rục rịch khởi động quỹ đầu tư Vision Fund 2. Theo Bloomberg, SoftBank đang thảo luận để đầu tư vào một startup giao các sản phẩm y tế, một công ty làm bánh burger bằng robot và một nhà sản xuất thịt trong phòng thí nghiệm.

visionfund1

SoftBank kì vọng quỹ Vision Fund 2 sẽ có quy mô lớn hơn quỹ Vision Fund. (Ảnh: Axios)

Vision Fund 2 sẽ tiếp nối quỹ đầu tư Vision Fund trị giá 100 tỉ USD vốn hoạt động từ năm 2017 và chủ yếu tập trung vào nhóm các công ty công nghệ. 'Ông lớn' Nhật Bản được cho là vẫn đang thực hiện gọi vốn cho quỹ đầu tư mới của mình và kì vọng nó có sẽ lớn hơn quỹ đầu tiên.

Alto Pharmacy, Creator và Memphis Meats có thể sẽ là những startup đầu tiên nhận đầu tư từ quỹ Vision Fund 2. Dù vậy, ở thời điểm hiện tại, tất cả các bên liên quan đều từ chối bình luận.

Năm ngoái, Masayoshi Son, Chủ tịch và CEO SoftBank, nói với Bloomberg rằng ông muốn kêu gọi quỹ mới trị giá 100 tỉ USD mỗi từ hai đến ba năm và thực hiện đầu tư 50 tỉ USD mỗi năm.

Trong số các startup đang nằm trong tầm ngắm của SoftBank, công ty gọi vốn nhiều nhất tới thời điểm hiện tại là Alto Pharmacy với 104 triệu USD. Startup này cung cấp dịch vụ giao thuốc kê theo đơn đến khách hàng trong ngày. 

Có trụ sở tại San Francisco, startup từng mang tên gọi ScriptDash đã gọi thành công 50 triệu USD vào tháng 12/2018 từ  các nhà đầu tư như Greenoaks Capital, Zola Global và Jackson Square Ventures.

Creator, trong khi đó, đã gọi 24 triệu USD tới thời điểm hiện tại, theo PitchBook. Memphis Meats, startup muốn tạo ra thịt từ tế bào để loại bỏ nhu cầu chăn nuôi, giết mổ động vật, nhận 20 triệu USD từ các nhà đầu tư. AgFunderNews trước đó cho biết SoftBank đang đàm phán để tham gia vòng gọi vốn tiếp theo kì vọng 250 triệu USD của Memphis Meats.

bieudo

Vốn gọi được của ba startup có thể nhận đầu tư từ SoftBank cùng quỹ Vision Fund 2 tới thời điểm hiện tại. (Dữ liệu: Bloomberg, đồ hoạ: Thái Sơn, đơn vị: triệu USD)

Quỹ Vision Fund gốc không công bố thêm khoản đầu tư mới nào từ tháng 8 năm nay. Trong quý II, quỹ này đã dành 7,2 tỉ USD cho 31 khoản đầu tư mới. Với 85% vốn đã được cam kết, SoftBank nói rằng quỹ đang đi chuẩn bị kết thúc giai đoạn đầu tư.

Hồi tháng 7, SoftBank nói nhiều nhà đầu tư, bao gồm Apple, Microsoft và Mizuho Bank đã cam kết góp 108 tỉ USD cho quỹ Vision Fund 2. 

Dù vậy, với những lùm xùm gần đây liên quan tới sự đi xuống của WeWork, một khoản đầu tư lớn của SoftBank, nhiều nhà đầu tư đang nghĩ lại.

Hai nhà đầu tư lớn là Public Investment Fund (Ả-rập Sau-di) và Mabadala Investment Co. (Abu Dhabi), với cam kết đầu tư lần lượt 45 tỉ USD và 15 tỉ USD, đều đang cân nhắc lại số tiền sẽ góp vào quỹ Vision Fund 2, theo Bloomberg.

Thái Sơn