|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Sở Xây dựng Đà Nẵng cảnh báo hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn

14:07 | 08/04/2021
Chia sẻ
Chủ đầu tư các dự án bất động sản, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên địa bàn TP Đà Nẵng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra sai phạm trong việc đầu tư xây dựng dự án, kinh doanh bất động sản tại dự án.

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu các chủ đầu tư, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tuân thủ các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cảnh báo hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn - Ảnh 1.

Một dự án đất nền phía Nam Đà Nẵng đang bán. (Ảnh: Văn Luận).

Theo đó, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Phùng Phú Phong yêu cầu chủ đầu tư các dự án bất động sản, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chỉ được đưa bất động sản vào kinh doanh khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

Việc tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại dự án xây dựng nhà ở thương mại phải đảm bảo quy định của Chính phủ.

Chủ đầu tư các dự án bất động sản, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra sai phạm trong việc đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản tại dự án.

Các tổ chức, cá nhân chỉ thực hiện giao dịch bất động sản tại các dự án bất động sản đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản và quy định khác có liên quan.

Ông Phong cũng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố, UBND các quận, huyện phối hợp chỉ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các dự án bất động sản đã đủ điều kiện theo quy định. 

Trong đó, các đơn vị lưu ý việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với các trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài. Đồng thời, rà soát, xử lý đối với các trường hợp đã cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại các dự án không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở.

Sở Tư pháp được yêu cầu phối hợp yêu cầu các Văn phòng công chứng chỉ thực hiện công chứng các hồ sơ giao dịch bất động sản đối với các dự án bất động sản đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định, thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động công chứng.

Hàng chục hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất mỗi ngày

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Đà Nẵng cũng đã có thông cáo báo chí cảnh báo việc sốt đất ảo trên địa bàn.

Theo Sở TNMT, ghi nhận tại thời điểm tháng 3/2021, số liệu báo cáo của Văn phòng Đăng ký đất đai quận Liên Chiểu thể hiện bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý I là 15 hồ sơ/ngày. Trong tháng 3 là khoảng 20 hồ sơ/ngày.

Đối với các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận huyện khác, bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý I là 12 hồ sơ/ngày."Như vậy không có dấu hiệu tăng đột biến", Sở TN&MT TP Đà Nẵng thông tin.

Qua khảo sát của Sở TNMT TP Đà Nẵng, trước và sau Lễ công bố điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng vào ngày 29/3, việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng cảng Liên Chiểu, khởi công Khu du lịch nghỉ dưỡng Làng Vân cho thấy: "Thị trường bất động sản có tăng nhẹ, chủ yếu tại khu vực Golden Hills, FPT và xung quanh Dự án Không gian sáng tạo tại phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ. Đối những khu vực khác không ghi nhận biến động gì lớn".

Cũng theo Sở này, có thể có hiện tượng đầu cơ tạo sốt ảo để trục lợi tập trung ở các khu vực có các dự án lớn chuẩn bị triển khai. Vì vậy, người dân và các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin có liên quan đến khu đất, dự án dự kiến đầu tư, để tránh rơi vào các chiêu trò thổi phồng thị trường, tăng giá đất ảo như đã từng xảy ra trước đây.

Văn Luận

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.