|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Đà Nẵng cảnh báo sốt đất ảo quanh các dự án lớn sắp triển khai

07:22 | 02/04/2021
Chia sẻ
Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết có thể có hiện tượng đầu cơ tạo "sốt ảo" để trục lợi tập trung ở các khu vực có các dự án lớn chuẩn bị triển khai, đồng thời cảnh báo người dân và nhà đầu tư.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Đà Nẵng, ghi nhận tại thời điểm tháng 3/2021, số liệu báo cáo của Văn phòng Đăng ký đất đai quận Liên Chiểu thể hiện bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý I là 15 hồ sơ/ngày. Trong tháng 3 là khoảng 20 hồ sơ/ngày. 

Đối với các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận huyện khác, bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý I là 12 hồ sơ/ngày. 

"Như vậy không có dấu hiệu tăng đột biến", Sở TN&MT TP Đà Nẵng thông tin.

Giá đất Đà Nẵng đang tăng xung quanh các dự án lớn - Ảnh 1.

Giá đất Đà Nẵng tăng so với thời điểm trước tết Nguyên đán. (Ảnh: Chu Lai).

Qua khảo sát của Sở TN&MT TP Đà Nẵng, trước và sau Lễ công bố điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng vào ngày 29/3, việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng cảng Liên Chiểu, khởi công Khu du lịch nghỉ dưỡng Làng Vân cho thấy: "Thị trường bất động sản có tăng nhẹ, chủ yếu tại khu vực Golden Hills, FPT và xung quanh Dự án Không gian sáng tạo tại phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ. Đối những khu vực khác không ghi nhận biến động gì lớn".

Giá đất Đà Nẵng đang tăng xung quanh các dự án lớn - Ảnh 2.

Nhìn chung thị trường bất động sản có tăng nhẹ, chủ yếu tại khu vực Golden Hills, FPT và xung quanh Dự án Không gian sáng tạo. Trong ảnh, khu đất gần Dự án Không gian sáng tạo. (Ảnh: Chu Lai).

Cũng theo Sở này, có thể có hiện tượng đầu cơ tạo "sốt ảo" để trục lợi tập trung ở các khu vực có các dự án lớn chuẩn bị triển khai. Vì vậy, khuyến cáo người dân và các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin có liên quan đến khu đất, dự án dự kiến đầu tư, để tránh rơi vào các chiêu trò thổi phồng thị trường, tăng giá đất ảo như đã từng xảy ra trước đây.

UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt điều chỉnh danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020 - 2025. Trong đó, có Dự án Không gian sáng tạo được thực hiện ở phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ. 

Dự án Không gian sáng tạo do Tập đoàn Công nghệ CMC đề xuất đầu tư, dự kiến tạo việc làm cho khoảng 12.000 lao động.

Dự án được thực hiện trên 10 khu đất có tổng diện tích gần 151.000 m2. Theo quy hoạch, vị trí dự án ở phía Bắc giáp đường Vũ Thạnh; phía Đông giáp đường Trần Nam Trung; phía Nam giáp đường Trần Nam Trung và công viên ven sông; phía Tây giáp đường Đô Đốc Lân và khu đất xây xanh hiện trạng.

Với quy mô đầu tư khoảng 12.000 tỷ đồng, việc triển khai đầu tư xây dựng dự án Không gian sáng tạo tại phường Hòa Xuân được kỳ vọng biến Đà Nẵng trở thành trung tâm công nghệ thông tin (CNTT) cung cấp dịch vụ số trên toàn quốc và trong khu vực; góp phần thu hút nguồn lực CNTT trong nước và quốc tế đến thành phố đầu tư.

Chu Lai

Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).