|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Số việc làm mới tại Mỹ cao vượt dự báo, liệu Fed có thay đổi ý định hạ lãi suất?

20:48 | 05/01/2024
Chia sẻ
Nền kinh tế Mỹ tiếp tục tạo thêm nhiều việc làm mới trong tháng 12/2023, thậm chí cao hơn dự báo của các nhà kinh tế. Diễn biến này có thể tác động đến lộ trình chính sách của Fed.

 

Thông tin tuyển dụng bên ngoài một toà nhà ở Mỹ. (Ảnh: Getty Images).

Báo cáo do Bộ Lao động Mỹ vừa công bố cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đã có thêm 216.000 việc làm trong tháng cuối cùng của năm 2023, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giữ nguyên ở mức 3,7%.

Các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát dự đoán các doanh nghiệp Mỹ sẽ tuyển dụng thêm 170.000 lao động và tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên mức 3,8%.

Tính chung báo cáo tháng 12 và số liệu điều chỉnh của các tháng trước, nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 2,7 triệu việc làm trong năm 2023, hay trung bình 225.000 việc làm mỗi tháng. Năm 2022, các doanh nghiệp Mỹ tuyển dụng đến 4,8 triệu lao động mới, trung bình 399.000 người mỗi tháng.

 

Các tổ chức và lĩnh vực tạo ra nhiều việc làm nhất trong tháng 12 là chính phủ (52.000), chăm sóc sức khoẻ (38.000), giải trí và khách sạn (40.000), hỗ trợ xã hội (21.000) và xây dựng (17.000).

Bộ Lao động Mỹ cho biết lĩnh vực thương mại bán lẻ có thêm 17.000 việc làm và tốc độ tuyển dụng gần như đi ngang kể từ đầu năm 2022. Trái lại, lĩnh vực vận tải và kho bãi mất 23.000 lao động trong tháng 12.

Thị trường tài chính phản ứng tiêu cực với bản báo cáo. Hợp đồng tương lai trên thị trường chứng khoán Mỹ trượt dốc, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cao hơn. 

 

Báo cáo việc làm tháng 12 cho thấy áp lực lạm phát vẫn còn đè nặng thị trường lao động. Theo đó, thu nhập trung bình mỗi giờ của người Mỹ tăng 0,4% so với tháng liền trước và 4,1% so với một năm trước. Cả hai đều cao hơn ước tính của các nhà kinh tế mà Dow Jones khảo sát, lần lượt là 0,3% và 3,9%.

Bản báo cáo mới của Bộ Lao động Mỹ còn chứng tỏ rằng nền kinh tế số một thế giới vẫn hoạt động bền bỉ bất chấp các dự báo ngược lại. Theo CME Group, các nhà đầu tư dự đoán xác suất Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất ngay trong tháng 3 chỉ còn 55%.

Chia sẻ với CNBC, ông Andrew Patterson, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Vanguard, nhận xét: “Báo cáo hôm nay cho thấy con đường gập ghềnh mà Fed cần phải đi để đưa lạm phát quay trở lại mức mục tiêu 2%. Chúng tôi nhận định Fed nhiều khả năng sẽ hạ lãi suất lần đầu vào nửa cuối năm 2024”.

Kể từ tháng 3/2022, Fed đã tăng lãi suất tổng cộng 11 lần. Chi phí đi vay liên ngân hàng tại Mỹ hiện đang nằm trong phạm vi 5,25 - 5,5%, mức cao nhất trong hơn 22 năm qua.

Tại cuộc họp chính sách vào tháng 12, các quan chức Fed đã phát tín hiệu sẽ giảm lãi suất ít nhất ba lần trong năm nay, mỗi lần giả định 25 điểm cơ bản.

Tuy nhiên, thị trường tài chính có quan điểm tích cực hơn, khi mà nhiều nhà đầu tư tin tưởng Fed sẽ hạ lãi suất 6 lần do lạm phát đã giảm đáng kể từ mức đỉnh 41 năm vào tháng 6/2022.

Hiện tại, lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Fed nhưng đang có xu hướng đi xuống. Ngay cả các quan chức Fed cũng đánh giá cao diễn biến này, theo biên bản cuộc họp tháng 12.

Song, báo cáo việc làm mới nhất có thể khiến nhà đầu tư thay đổi suy nghĩ rằng Fed sẽ mạnh tay nới lỏng chính sách tiền tệ.

 

Bà Seema Shah, chiến lược gia cấp cao tại Principal Asset Management, đánh giá: “Tăng trưởng việc làm vẫn rất ổn định, chứng thực sự hoài nghi của nhiều người rằng nền kinh tế sẽ cho phép Fed hạ lãi suất ngay từ tháng 3”.

Theo công cụ GDPNow của Fed chi nhánh Atlanta, kể từ hai quý tăng trưởng âm liên tiếp hồi đầu năm 2022, nền kinh tế vẫn đang tăng trưởng ổn định. GDP quý IV dự kiến sẽ tăng 2,5% (tốc độ đã chuẩn hoá theo năm).

Người tiêu dùng Mỹ cũng đang trụ vững bất chấp sức ảnh hưởng của lãi suất và lạm phát cao. Theo dự đoán của Adobe Analytics, chi tiêu tiêu dùng trong kỳ nghỉ lễ cuối năm 2023 có thể đạt kỷ lục, tăng 5% lên 222,1 tỷ USD.

Yên Khê

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.