|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thị trường quá hào hứng, hai quan chức Fed nói còn 'quá sớm' để hạ lãi suất ngay từ tháng 3/2024

13:46 | 16/12/2023
Chia sẻ
Thị trường tài chính đang hồ hởi trước khả năng Fed hạ lãi suất ngay từ tháng 3/2024, nhưng ít nhất hai quan chức ngân hàng trung ương Mỹ không cho là vậy.

 

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Reuters).

Hôm 15/12, hai quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã cố gắng kiềm chế kỳ vọng ngày càng lớn của nhà đầu tư rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ hạ lãi suất ngay trong tháng 3/2024.

Trên một chương trình của CNBC, Chủ tịch Fed chi nhánh New York là ông John Williams cho biết còn quá sớm để các quan chức ngân hàng trung ương bắt đầu nghĩ đến việc giảm chi phí đi vay, bởi họ đang cân nhắc xem chính sách tiền tệ đã đủ hạn chế để đưa lạm phát quay trở lại mức 2% hay chưa.

“Chúng tôi chưa thực sự thảo luận về việc cắt giảm lãi suất”, ông Williams nói. Ông lưu ý rằng còn “quá sớm” để nghĩ đến việc hạ lãi suất vào tháng 3/2024 và thị trường đã phản ứng “mạnh mẽ hơn” so với dự đoán của các quan chức.

“Như Chủ tịch Jerome Powell đã nói, câu hỏi đặt ra bây giờ là Fed đã thắt chặt chính sách tiền tệ đủ để đảm bảo lạm phát giảm xuống mức 2% hay chưa. Đó là câu hỏi trước mắt chúng tôi”, ông Williams nhấn mạnh.

Chia sẻ với Bloomberg, nhà kinh tế Derek Tang của LH Meyer/Monetary Policy Analytics cho biết thông điệp mà ông Williams phát đi dường như là một nỗ lực có chủ ý.

Vị chuyên gia cho rằng ông Willams đang cố gắng tạo điều kiện để Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) giữ nguyên lãi suất vào đầu năm tới nếu họ không thấy thêm tín hiệu lạc quan về lạm phát.

“FOMC muốn có một lựa chọn khác là không giảm lãi suất vào tháng 3”, nhà kinh tế Derek Tang cho hay.

Ở sự kiện khác, ông Raphael Bostic, Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta, dự kiến sẽ có hai đợt hạ lãi suất vào năm 2024 nhưng phải đến quý III mới bắt đầu. Ông Bostic là thành viên có quyền bỏ phiếu của FOMC vào năm tới.

Trao đổi với Reuters, ông Bostic bày tỏ: “Tôi không thực sự nghĩ Fed sắp hạ lãi suất”. Theo Chủ tịch chi nhánh Atlanta, các nhà hoạch định chính sách vẫn cần “vài tháng” để có đủ dữ liệu và tin tưởng là lạm phát sẽ tiếp tục đi xuống.

Tuy nhiên, Chủ tịch chi nhánh Chicago là ông Austan Goolsbee không loại trừ khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giảm lãi suất vào tháng 3, theo đưa tin từ Wall Street Journal.

Trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal mới đây, ông Goolsbee cho biết các rủi ro đã trở nên cân bằng hơn, cho thấy Fed có thể cần phải chuyển trọng tâm sang mục tiêu thứ hai là toàn dụng việc làm. Fed có hai nhiệm vụ chính là duy trì lạm phát ở mức ổn định và giúp nền kinh tế đạt trạng thái toàn dụng việc làm.

 

Tại cuộc họp chính sách cuối cùng của năm 2023, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất trong phạm vi 5,25 - 5,5%, cao nhất trong hơn 22 năm qua.

Bên cạnh đó, ngân hàng trung ương Mỹ còn phát tín hiệu sẽ đảo chiều chính sách khi các quan chức dự báo có ít nhất ba đợt giảm lãi suất vào năm tới.

“Biểu đồ chấm” thể hiện kỳ vọng của các thành viên FOMC cho thấy Fed sẽ hạ lãi suất thêm 4 lần nữa vào năm 2025, tương đương giảm 100 điểm cơ bản.

Sau đó, FOMC sẽ giảm lãi suất thêm ba lần khác vào năm 2026, đưa chi phí đi vay liên ngân hàng xuống phạm vi 2 - 2,25%, gần bằng với triển vọng lãi suất trong dài hạn.

Các động thái mới nhất của FOMC cho thấy có khả năng chiến dịch tăng lãi suất của Fed đã kết thúc. Tuyên bố chính sách của FOMC nói ủy ban sẽ xem xét tình hình để cân nhắc “bất kỳ” đợt tăng lãi suất nào khác. “Bất kỳ” là từ chưa từng xuất hiện trong tuyên bố chính sách trước đây.

Trong cuộc họp báo sau đó, dù Chủ tịch Powell nói Fed sẵn sàng tiếp tục tiếp tục tăng lãi suất nếu áp lực giá bùng lên trở lại, ông cũng cho biết các quan chức đã thảo luận về chủ đề nới lỏng chính sách.

Tuy nhiên, ông Williams lưu ý rằng các dự báo hàng quý của Fed chỉ ra một lộ trình nới lỏng từ từ chứ không nhanh chóng như những gì thị trường mong đợi. 

Yên Khê