|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Biên bản cuộc họp tháng 12: Fed có thể hạ lãi suất trong năm 2024 nhưng lộ trình chưa chắc chắn

07:54 | 04/01/2024
Chia sẻ
Tại cuộc họp tháng 12/2023, các quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương này nhiều khả năng sẽ hạ lãi suất trong năm nay nhưng họ dường như không đưa ra thời điểm sẽ bắt đầu nới lỏng chính sách.

 

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát tín hiệu sẽ hạ lãi suất vào năm 2024 nhưng không tiết lộ nhiều thông tin liên quan. (Ảnh minh hoạ: FT).

Tại cuộc họp cuối cùng của năm 2023, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) - cơ quan ấn định chính sách của Fed - đã quyết định giữ nguyên lãi suất trong phạm vi 5,25 - 5,5%. Các thành viên ủy ban cho biết họ dự kiến sẽ hạ lãi suất 75 điểm cơ bản (bps) trong năm 2024.

Tuy nhiên, biên bản cuộc họp mới được công bố vào ngày 3/1 không tiết lộ nhiều thông tin về thời điểm hoặc cách thức Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất, theo CNBC.

“Khi thảo luận về triển vọng chính sách, các thành viên FOMC nhận thấy lãi suất có thể đã đạt đỉnh hoặc ở gần mức đỉnh của chu kỳ thắt chặt hiện nay, dù họ lưu ý là lộ trình chính sách thực tế sẽ phụ thuộc vào diễn biến của nền kinh tế”, biên bản viết.

Các thành viên FOMC ghi nhận những tiến bộ đã đạt được trong cuộc chiến ghìm cương giá cả. Họ nhận định rằng các yếu tố chuỗi cung ứng từng kéo lạm phát đi lên vào năm 2022 có vẻ đã dịu bớt.

Ngoài ra, các quan chức còn đề cập đến những diễn biến tích cực trên thị trường lao động. Tuy nhấn mạnh rằng Fed còn nhiều việc phải làm, họ nói thị trường lao động đang dần cân bằng trở lại.

Biểu đồ chấm thể hiện kỳ vọng của các thành viên FOMC cho thấy Fed sẽ hạ lãi suất trong ba năm tới, từ đó đưa chi phí đi vay liên ngân hàng xuống gần mức dài hạn là 2%. Cụ thể, họ dự định sẽ giảm lãi suất ít nhất ba lần trong năm 2024, thêm 4 lần vào năm 2025 và cuối cùng 3 lần nữa vào năm 2026.

Trong các dự báo, kịch bản cơ sở của hầu hết thành viên FOMC đều cho thấy lãi suất quỹ liên bang sẽ xuống thấp hơn vào cuối năm 2024.

 

Song, biên bản cuộc họp tháng 12 lại nhấn mạnh “mức độ không chắc chắn cao bất thường” về lộ trình chính sách. Nhiều thành viên cho biết Fed có thể cần phải giữ lãi suất ở mức cao nếu lạm phát không tiếp tục hạ nhiệt và một số khác lưu ý khả năng tăng thêm lãi suất tuỳ thuộc vào tình hình thực tế.

“Nhìn chung, các thành viên FOMC tin rằng Fed nên tiếp tục hành động thận trọng và phụ thuộc vào dữ liệu cho các quyết định chính sách tiền tệ tương lai...”, biên bản nêu rõ.

 “....và các thành viên một lần nữa nhấn mạnh rằng chính sách tiền tệ nên duy trì ở mức hạn chế trong một thời gian, cho đến khi lạm phát giảm rõ rệt về mức mục tiêu của Fed”, biên bản ghi tiếp.

Dù các quan chức Fed đưa ra nhận định thận trọng, thị trường vẫn kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giảm mạnh lãi suất trong năm 2024. Nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ hạ lãi suất 6 lần, mỗi lần 25 bps. Theo đó, lãi suất quỹ liên bang sẽ hạ xuống còn 3,75 - 4% vào cuối năm.

Biên bản chỉ ra những “tiến bộ rõ ràng” trong cuộc chiến chống lạm phát. Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân trong 6 tháng qua thậm chí còn cho thấy tỷ lệ lạm phát đã giảm xuống dưới mức mục tiêu 2% của Fed.

Song, biên bản cũng lưu ý về tiến bộ “không đồng đều” giữa các lĩnh vực. Giá năng lượng và các hàng hoá tiêu dùng cốt lõi đã đi xuống đáng kể nhưng chi phí dịch vụ cốt lõi vẫn còn tăng cao.

Cũng tại cuộc họp tháng 12, các quan chức đã đề cập đến việc giảm nắm giữ trái phiếu kho bạc trên bảng cân đối kế toán. Đến nay, Fed đã giảm quy mô bảng cân đối được 1.200 tỷ USD.

Khả Nhân