Kinh doanh

Shark Nguyễn Thanh Việt khẳng định quen biết Luxstay và đầu tư là hai chuyện khác nhau

17:08 | 27/07/2019

Chia sẻ

Trả lời phỏng vấn sau tập 1 của chương trình Shark Tank Việt Nam hôm 24/7, "cá mập" Nguyễn Thanh Việt nói giải thích lý do ông đầu tư cho nền tảng đặt phòng Luxstay.

Hôm 24/7, khán giả chứng kiến thương vụ gọi vốn lớn nhất trong lịch sử Shark Tank Việt Nam, khi 3 nhà đầu tư Nguyễn Thanh Việt, Phạm Thanh Hưng, Nguyễn Ngọc Thủy rót tổng cộng 6 triệu USD cho nền tảng đặt phòng Luxstay của anh Nguyễn Văn Dũng.

Sự quan ngại của dư luận đối với giám đốc Luxstay

"Không thực sự thuyết phục", "trả lời chung chung, không có điểm nhấn", "thuyết trình không đúng trọng tâm", "không thể hiện được bản lĩnh khi trả lời các shark" là những lời nhận xét về Nguyễn Văn Dũng, người sáng lập Luxstay trong chương trình Shark Tank Việt Nam tối 24/7.

Ngay ông Phạm Thanh Hưng cũng đồng ý rằng giám đốc Luxstay thuyết trình "không quá" trơn tru và mạch lạc. Tuy nhiên, ông vẫn thấy sự đam mê, quyết tâm rất cao trong ánh mắt của Nguyễn Văn Dũng.

Song nhiều người cũng lập luận có lẽ người sáng lập Luxstay quá căng thẳng nên thuyết trình không ấn tượng. Một số người nghĩ Dũng không có khả năng diễn đạt trôi chảy.

Luxstay 4

Ông Nguyễn Mạnh Dũng trình bày mô hình kinh doanh của Luxstay cùng CEO Nguyễn Văn Dũng trong chương trình Shark Tank Việt Nam tối 24/7. Ảnh chụp màn hình

Bên cạnh sự nghi ngại đối với giám đốc Luxstay, mọi người dành lời khen ngợi khả năng trình bày sắc bén của nhà đầu tư Nguyễn Mạnh Dũng. Họ cho rằng, nếu ông Dũng không đứng bên cạnh hỗ trợ, rất có thể CEO của Luxstay sẽ trắng tay.

"Nhờ uy tín và cách trình bày của shark Dũng nên các nhà đầu tư khác mới bạo chi và thoải mái trong việc chia chác như vậy", một tài khoản có tên Dương Long bình luận.

Mặc dù vậy, nhiều người nói nhà đầu tư Nguyễn Mạnh Dũng phải trổ tài để giúp Luxstay là việc đương nhiên, vì ông cũng là một cổ đông lớn của công ty.

"Shark Dũng gọi vốn cho startup của ông ấy, vì CyberAgent Venture (quỹ đầu tư do ông Dũng điều hành) đã rót vốn hai lần vào Luxstay. Màn thuyết trình trong tập 1 mùa 3 giống như sự kiện làm thương hiệu cho Luxstay vậy", một tài khoản có tên Nguyễn Bảo An nhận xét.

Nghi vấn về thâm tình trước đây giữa các "shark" và Luxstay 

Sự chú ý của cộng đồng mạng đối với thương vụ gọi vốn lớn nhất lịch sử Shark Tank Việt Nam lại tăng khi một số người tìm ra bức ảnh cho thấy các doanh nhân Nguyễn Mạnh Dũng, Nguyễn Thanh Việt, Phạm Thanh Hưng tại sự kiện ký kết hợp tác chiến lược với tập đoàn Rakuten LIFULL (Nhật Bản) hồi năm 2018.

Luxstay 2

Hai "cá mập" Hưng và Việt đứng sau ông Nguyễn Mạnh Dũng trong lễ kí thỏa thuận hợp tác giữa tập đoàn Rakuten LIFULL và Luxstay năm 2018. Ảnh chụp màn hình

Bức ảnh khiến nhiều người tin CEO Luxstay đã có quan hệ thân tình với các ông Hưng, Việt từ trước khi chương trình lên sóng.

Trong ảnh, ông Dũng kí hợp đồng hợp tác với Rakuten LIFULL với tư cách người đại diện của Luxstay, còn ông Việt và ông Hưng đứng ở phía sau.

Sau lễ kí thỏa thuận, các shark Dũng, Việt, Hưng và CEO Luxstay cùng những người đại diện bên phía đối tác ăn tiệc và chụp ảnh.

"Một chương trình PR miễn phí cho Luxstay trên sóng truyền hình quốc gia", một tài khoản có tên Như Quỳnh nhận xét.

Nguyen Thanh Viet

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Việt. Ảnh: TV Hub

Lí do shark Việt đầu tư vào Luxstay

Khi trả lời phỏng vấn sau chương trình, ông Nguyễn Thanh Việt, một trong những "cá mập" của Shark Tank Việt Nam, nói rằng ông từng tham dự lễ kí kết thỏa thuận hợp tác giữa Luxstay và tập đoàn Rakuten LIFULL.

"Nhưng quen biết và đầu tư là hai chuyện hoàn toàn khác nhau", ông Việt nhấn mạnh.

Vị chủ tịch Intracom nói rằng ban đầu ông không định đầu tư vào Luxstay, nhưng khả năng thuyết trình cuốn hút của ông Dũng khiến ông thay đổi quyết định.

"Với cơ sở hạ tầng của Intracom, chúng tôi có đủ điều kiện để kết hợp với Luxstay và giúp công ty phát triển", ông nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy, chủ tịch tập đoàn Egroup, nói rằng ông quyết định đầu tư cho Luxstay vì đặt phòng trực tuyến là một lĩnh vực còn rất tiềm năng. 

"Nếu Luxstay có thể dùng công nghệ để thực hiện thách thức tiếp theo là chiếm lĩnh thị trường, họ sẽ có cơ hội đủ lớn để thành công. Tôi tin họ có thể trở thành một kì lân của Việt Nam", ông Thủy nhận định.

Doanh nhân Phạm Thanh Hưng thừa nhận rằng phần thuyết trình của ông Dũng khiến cho mô hình kinh doanh của Luxstay trở nên rõ nét nên ông quyết định rót vốn.

"Ngay từ đầu tôi đã nói là nếu shark Dũng tiếp tục đầu tư cho Luxstay ở vòng này thì tôi sẽ theo", ông Hưng nói.

Luân Thường