|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sản xuất xe điện cỡ nhỏ, có thể di chuyển trong mưa lũ

07:52 | 01/07/2021
Chia sẻ
Công ty đặt mục tiêu trong năm 2021 sẽ bán được khoảng 350 mẫu xe điện tại thị trường Nhật Bản.
Công ty startup Nhật Bản sản xuất xe điện cỡ nhỏ, có thể di chuyển trong mưa lũ - Ảnh 1.

Chiếc xe điện cỡ nhỏ dành cho thị trường Nhật Bản của Fomm. (Ảnh: Asia Nikkei).

Fomm, một công ty startup chuyên về sản xuất xe điện của Nhật Bản mới đây đã tung ra một mẫu xe với kích thước tương đối nhỏ gọn dành riêng cho người dùng trong nước, theo Asia Nikkei.

Có trụ sở chính tại Kawasaki, Nhật Bản, Fomm bắt đầu sản xuất và bán xe điện tại Thái Lan vào năm 2019. Hiện tại doanh nghiệp đang có kế hoạch bán một phiên bản sửa đổi tại thị trường Nhật Bản.

Động thái mới nhất của Fomm trước các nhà sản xuất ô tô hàng đầu có thể sẽ kích thích sự phát triển của thị trường xe điện vốn đang bùng nổ tại Nhật Bản.

Chiếc xe 4 chỗ của Fomm có chiều dài 2,6 m và rộng 1,3 m, thuộc danh mục xe hạng nhẹ của Nhật Bản. Chiếc xe có thể chạy được 166km và tốc độ lên tới 80 km/h, qua đó hoàn toàn đủ khả năng chạy trên đường cao tốc.

Giá bán của chiếc xe này là 2,75 triệu Yên (tương đươn 25.000 USD). Đây đồng thời là phiên bản đã được sửa đổi so với mẫu xe tại thị trường Thái Lan để phù hợp với thị trường Nhật Bản. Fomm đặt mục tiêu doanh số bán xe điện đạt 350 chiếc tại Nhật Bản trong năm nay.

Chiếc Fomm One thậm chí có thể hoạt động trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, bao gồm cả lũ lụt, nhờ có mặt dưới kín và chắn nước. Nó có thể di chuyển về phía trước và đổi hướng khi bị ngập một phần, sử dụng bánh trước để đẩy nước ra phía sau.

Giám đốc điều hành hiện tại của Fomm là ông Hideo Tsurumaki trước đây từng tham gia quá trình phát triển xe điện một chỗ ngồi tại Toyota Auto Body, công ty con của Toyota Motor. Năm 2013, ông thành lập Fomm với mục đích tạo ra một mẫu xe điện có thể chạy bất chấp điều kiện thời tiết sau thảm họa kép sóng thần và động đất năm 2011 ở Nhật Bản.

Kể từ tháng 4/2019, Fomm đã bán được 400 chiếc xe điện tại Thái Lan. Công ty có kế hoạch tăng sản lượng hàng năm tại nhà máy Thái Lan lên khoảng 5.000 chiếc và xuất khẩu 1.000 chiếc sang Nhật Bản.

Ngoài ra, một số công ty startup và công ty không hoạt động trong ngành công nghiệp ô tô đã nổi lên như những người tiên phong cho cuộc cách mạng xe điện tại Nhật Bản. Ví dụ, công ty dầu khí Idemitsu Kosan có kế hoạch giới thiệu một chiếc EV siêu nhỏ gọn vào năm 2022 với giá từ 1 triệu yên đến 1,5 triệu yên. 

SG Holdings, công ty mẹ của công ty chuyển phát Sagawa Express cũng lên kế hoạch cùng phát triển các phương tiện giao hàng cỡ nhỏ với công ty startup ASF ở Tokyo.

Quốc Anh

Khi các chuỗi cửa hàng bắt tay ngân hàng cung cấp dịch vụ tài chính: Đâu là lợi thế?
Nở rộ xu hướng các chuỗi cửa hàng bắt tay với ngân hàng cung cấp dịch vụ tài chính nhằm tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng nhất có thể.