|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Kính áp tròng thông minh, có thể thay thế Google Maps trong tương lai

07:49 | 29/06/2021
Chia sẻ
Kính áp tròng thông minh, chính là vị cứu tinh cho những ai không thể xác định được phương hướng. Hình ảnh những mũi tên chỉ đường sẽ xuất hiện ngay trước mắt bạn mà không cần đến ứng dụng của Google Maps.
Kính áp tròng thông minh, sản phẩm thay thế cho ứng dụng chỉ đường Google Maps trong tương lai - Ảnh 1.

Kính áp tròng thông minh của Mojo Vision (Mỹ). (Ảnh: Mojo Vision)

Bạn có ngạc nhiên khi bất thình lình nhìn thấy bản đồ các chòm sao xuất hiện trên bầu trời đêm? Hoặc phát hiện hình ảnh những mũi tên chỉ đường ẩn hiện trong làn không khí mỏng dẫn nhà hàng nổi tiếng nhất trong thị trấn khi đang băng qua một thành phố ngoại quốc xa lạ?

Theo Nikkei, những viễn cảnh tưởng chừng chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng này đã không còn quá xa vời. Bởi lẽ, một số nhà phát triển đang nghiên cứu kính áp tròng thông minh có thể biến điều đó thành hiện thực với mục đích thương mại hóa trong vài năm tới.

Công ty khởi nghiệp Mojo Vision (Mỹ) là một trong những cái tên hàng đầu trong lĩnh vực này. Mojo Vision hiện đang phát triển các địa chỉ liên hệ có khả năng hiển thị hình ảnh trên màn hình vi mô bằng cách sử dụng công nghệ Tương tác thực tế ảo (AR). Nhờ vào ăng-ten tích hợp, kính áp tròng có thể kết nối với các thiết bị điện tử và internet.

Trên trang web của mình, Mojo Vision cho biết: "Bạn có thể định vị được từng ngã rẽ khi đi đang di chuyển. Đây được xem là một lựa chọn cấp tiến có thể thay thế cho các thiết bị truyền thống. Bạn sẽ có thể đọc được bản đồ ngay mà không cần cầm thiết bị hoặc nhìn xuống màn hình".

Drew Perkins, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Mojo Vision cho biết, sẽ mất 3 năm cho việc thương mại hóa loại kính áp tròng này. Bên cạnh đó, ông cũng lưu ý rằng loại kính này đang vẫn đang trong quá trình cải tiến để được công nhận là một thiết bị y tế.

Để nhanh chóng làm được điều đó, công ty đã hợp tác với Menicon (Nhật Bản), công ty có chuyên môn về phát triển vật liệu, làm sạch ống kính và phê duyệt thiết bị nhằm đảm bảo mức độ an toàn cho sản phẩm. Và đây sẽ là chìa khóa để thương mại hóa kính áp tròng của Mojo Vision.

Kính áp tròng thông minh, sản phẩm thay thế cho ứng dụng chỉ đường Google Maps trong tương lai - Ảnh 2.

Kính áp tròng thông minh của Mojo Vision (Mỹ) có thể kết nối với internet. (Ảnh: Mojo Vision)

Với sự trợ giúp của mạng 5G và công nghệ Tương tác thực tế ảo, kính áp tròng thông minh sẽ được bổ trợ bởi rất nhiều tính năng khác. Cụ thể, chúng có thể hoạt động như một hệ thống định vị cho ô tô hoặc được dùng như bản đồ dẫn đường đến các con phố và tòa nhà. Bên cạnh đó, đây sẽ là một công cụ giúp ích trong quá trình sản xuất hoặc phân phối hàng hoá.

Tuy nhiên, kính áp tròng thông minh gặp hạn chế trong quá trình đo nhãn áp bằng cảm biến (để phát hiện bệnh tăng nhãn áp). Song, phiên bản của Mojo Vision sẽ khắc phục vấn đề đó bằng cách hiển thị hình ảnh.

Trong vài năm qua, các tập đoàn công nghệ lớn như Google và Sony đã cho ra mắt các dòng kính thông minh. Ngoài ra, Facebook và nhà sản xuất kính mắt Pháp, Essilor Luxottica cũng đang ấp ủ sản phẩm kính thông minh hỗ trợ AR dự kiến sẽ phát hành trong năm nay. Khác với kính thông minh, kính áp tròng thông minh của Mojo Vision cho phép người dùng xem dữ liệu được tích hợp ở một phạm vi quan sát rộng hơn.

Trong khi các công ty khác vẫn đang cải tiến loại kính thông minh thông thường. Công ty khởi nghiệp Innovega (Mỹ) đã tạo ra sự kết hợp giữa kính áp tròng và kính áp tròng AR. Thiết kế này được đánh giá là mang đến trải nghiệm tự nhiên hơn cho người sử dụng.

Kính áp tròng AR sẽ điều chỉnh cách ánh sáng đi vào mắt và kết nối với lớp kính thông thường ở phía trên. Hệ thống kính thông minh cung cấp tầm nhìn 100 độ, rộng hơn so với các phiên bản trước đó. Innovega có kế hoạch thuê công ty sản xuất hàng loạt kết hợp với chuyển giao công nghệ.

Jerome Legerton, người đồng sáng lập Innovega, là một cựu bác sĩ nhãn khoa sẽ là người giám sát quá trình sản xuất nhằm có được sự phê duyệt của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Sản phẩm Innovega đã gây chú ý với ngành công nghiệp trò chơi điện tử nhờ vào công nghệ AR.

QD Laser là một trong những cái tên được nhắc đến tiếp theo. QD Laser đã phát triển loại kính sử dụng laser chấm lượng tử có khả năng hiển thị hình ảnh trực tiếp lên võng mạc.

Kính áp tròng thông minh, sản phẩm thay thế cho ứng dụng chỉ đường Google Maps trong tương lai - Ảnh 3.

Dữ liệu được hiển thị bởi hệ thống kính thông minh Innovega giúp giảm thiểu tình trạng cản trở tầm nhìn. (Ảnh: Innovega).

Hình ảnh được chụp bởi một máy ảnh tích hợp sẽ truyền qua những tia laser này và chiếu vào mắt bằng một chiếc gương. Thiết kế này chỉ sử dụng lượng điện bằng 1/10 so với các sản phẩm tích hợp màn hình trong thấu kính thông thường.

Intermestic, nhà sản xuất kính Zoff có trụ sở tại Tokyo, đã hợp tác với QD Laser để phát triển dòng kính thông minh sử dụng công nghệ này.

Intermestic cho rằng kính thông minh sẽ kết hợp được với rất nhiều ứng dụng, bao gồm các ứng dụng mang tính giải trí. Ngoài ra, công ty sẽ tiếp tục cải tiến thiết kế nhằm giảm trọng lượng sản phẩm và nâng cấp chúng thành một thiết bị không dây để hướng đến mục tiêu thương mại hóa hoàn trên phạm vi toàn vào đầu năm 2024.

Một nhân viên của Intermestic cho biết: "Chúng ta đã bước vào một kỷ nguyên công nghệ mới. Tại đây, ngay cả các nhà sản xuất kính cũng phải chuyển đổi từ quang học sang kỹ thuật số."

Quỳnh Hoa

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.