Hàng hóa

Sản xuất dầu tại Arab Saudi đã trở lại mức trước khi bị tấn công

19:12 | 07/10/2019

Chia sẻ

Sản lượng dầu của Arab Saudi đã hồi phục hoàn toàn gần 10 triệu thùng/ngày theo sau các cuộc tấn công tại hai cơ sở chính vào tháng trước, gây áp lực lên giá dầu và đẩy giá xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8.

Hoàng tử  Abdulaziz bin Salman, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Arab Saudi, cho biết sản lượng đã ổn định trở lại gần 9,9 triệu thùng/ngày và tổng công suất của vương quốc, bao gồm cả những mỏ không được sử dụng, trở lại mức 11m3 triệu thùng/ngày.

Sản lượng trước vụ tấn công là gần 9,8 triệu thùng/ngày và công suất là gần 12 triệu thùng/ngày.

"Hiện tại, sản xuất đã trở nên ổn định. Chúng ta đã vượt công suất ổn định là 9,9 triệu thùng/ngày, và đạt 11,3 triệu thùng/ngày", Hoàng tử Abdulaziz cho biết tại một buổi họp báo tại Moscow, Nga.

Con số được Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi đưa ra trung với với giám sát vệ tinh tại các mỏ dầu của quốc gia Trung Đông. 

Genscape, công ty đo lường việc sản xuất của vương quốc thông qua bản đồ nhiệt vệ tinh, cho biết sản lượng đã tăng lên gần 10 triệu thùng/ngày vào cuối tuần.

Giá dầu thô Brent, được xem là giá tiêu chuẩn trện thị trường quốc tế, đã giảm mạnh kể từ khi Arab Saudi cho biết sẽ nhanh chóng có thể khôi phục sản xuất, đảo ngược tất cả lợi ích đạt được sau khi xảy ra cuộc tấn công.

Cụ thể, giá dầu thô Brent đã tăng gần 20% lên mức cao trên 71 USD/thùng trong ngày giao dịch sau vụ tấn công đầu tiên, nhưng đã giao dịch 58,36 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 7/10, Investing cho hay.

Theo Financial Times, sản lượng dầu trong tuần tính đến ngày 28/9 đã tăng trên 8 triệu thùng/ngày từ mức thấp dưới 5 triệu thùng/ngày ngay sau các cuộc tấn công.

bz02-oil

Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi cho biết sản lượng đã ổn định trở lại gần 10 triệu thùng/ngày. Ảnh: The National.

Tuy nhiên, vẫn còn một số câu hỏi xoay quanh việc liệu toàn bộ dầu thô có thể được xử lí và bán ra thị trường hay không, với hoạt động sửa chữa đang diễn ra tại cơ sở Abqaiq, nơi tách khí khỏi dầu thô và làm sạch tạp chất trước khi xuất khẩu.

Arab Saudi đã nhiều lần cho biết không có đơn hàng nào của khách hàng bị bỏ lỡ. Mặc dù vậy, một số khách hàng đã được yêu cầu chấp nhận các loại dầu nặng hơn.

Ngoài ra, dữ liệu theo dõi tàu xuất khẩu của quốc gia Trung Đông cho thấy hoạt động bán dầu ra thị trường quốc tế vẫn còn thấp hơn một chút so với trước khi diễn ra các cuộc tấn công.

Theo Orbital Insight, công ty giám sát các tàu xuất khẩu dầu, xuất khẩu từ cảng Ju'aymah, địa điểm tải dầu thô được Abqaiq xử lí lên tàu siêu lớn, đã giảm khoảng 1/5 kể từ sau vụ tấn công.

Vương quốc cũng đã rút dầu từ kho để giúp giữ chân khách hàng, đồng thời hạn chế việc giao dầu cho các nhà máy lọc dầu trong nước.

Các thương nhân dầu mỏ cũng đang bị ảnh hưởng bởi nhu cầu suy yếu, do các dấu hiệu  nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại, làm giảm tác động của các cuộc tấn công Mỹ đổ lỗi cho Iran. Tuy nhiên, Iran đã phủ nhận liên quan.

Hoàng tử Abdulaziz cũng cho biết OPEC và các đồng minh, gồm cả Nga, có thể giảm sản lượng trong trường hợp suy thoái, nhưng không nói nhóm đang chuẩn bị hành động bổ sung để kéo giá lên khi gặp mặt vào đầu tháng 12. 

Giá dầu suy yếu sẽ là một mối lo ngại cho quốc gia Trung Đông, khi nó đang thấp hơn ít nhất 20 USD/thùng so với mức cần thiết để cân bằng ngân sách, 

"Đơn giản là không thể dự đoán được sự hỗ trợ giá đáng kể tiếp theo sẽ đến từ đâu vì trọng tâm là sự phát triển kinh tế", ông Tamas Varga tại công ty môi giới dầu khí PVM cho biết.

Lyly Cao