Hàng hóa

Thái tử Arab Saudi cảnh báo giá dầu tăng vọt

19:06 | 01/10/2019

Chia sẻ

Mohammed bin Salman, Thái tử của Arab Saudi, đã cảnh báo giá dầu có thể tăng mạnh lên mức cao không thể tưởng tượng nổi vì căng thẳng với Iran, dấy lên lo ngại về triển vọng kinh tế thế giới nếu tranh chấp giữa Riyadh và Tehran tiếp tục leo thang.

"Nếu thế giới không hành động mạnh mẽ và chắc chắn để ngăn chặn Iran, chúng ta sẽ thấy sự leo thang hơn nữa đe dọa dến lợi ích thế giới. 

Nguồn cung dầu sẽ bị gián đoạn và giá dầu sẽ tăng vọt lên những con số cao không thể tưởng tượng được mà chúng ta chưa từng thấy", Thái tử Mohammed nói trong một cuộc phỏng vấn với CBS.

Căng thẳng giữa hai quốc gia leo thang mạnh mẽ trong tháng 9 sau khi nhữngcuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa tấn công các cơ sở dầu mỏ của Saudi, gây ra sự gián đoạn lớn đối với nguồn cung và dẫn tới sự tăng giá dầu tạm thời.

Iran đã phủ nhận bất kì sự liên quan nào trong những cuộc tấn công và ủng hộ tuyên bố của phiến quân Houthi của Yemen rằng họ đã tiến hành vụ đánh phá. 

Tuy nhiên, Washington và Riyadh đã bác bỏ các đề xuất về vụ tấn công được phát động từ Yemen, nói rằng vũ khí là của Iran và các cuộc tấn công đến từ phía bắc.

Thái tử Mohammed cho biết ông hi vọng có thể tránh được một phản ứng quân sự, và cảnh báo chiến tranh giữa hai quốc gia sẽ mang đến những hậu quả tàn khốc, không chỉ ảnh hưởng tới Arab Saudi. 

"Khu vực đại diện cho khoảng 30% nguồn cung cấp năng lượng của thế giới, khoảng 20% thương mại toàn cầu và khoảng 4% GDP của thế giới. Hãy tưởng tượng cả ba điều này dừng lại. 

Điều này nghĩa là sự sụp đổ hoàn toàn của nền kinh tế toàn cầu, và không chỉ Arab Saudi hay các nước Trung Đông", ông nói.

Các cuộc tấn công vào Abqaiq, nhà máy chế biến dầu lớn nhất thế giới và mỏ dầu Khurais, đã tạm thời đánh sập hơn một nửa sản lượng dầu thô của nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới, nhấn mạnh điểm yếu của cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại Arab Saudi, theo Financial Times.

Vương quốc là đồng minh Arab gần nhất của Washington và là người ủng hộ quyết định  rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Iran kí với các cường quốc thế giới và áp đặt các lệnh trừng phạt đối với nước cộng hòa Hồi giáo của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Iran, quốc gia đã nhiều lần đe dọa làm gián đoạn dòng chảy dầu và hóa dầu chảy qua vùng Vịnh nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ ngăn quốc gia Trung Đông xuất khẩu dầu thô, đã dừng các cuộc đàm phán với Mỹ cho đến khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. 

Thái tử Mohammed cho biết ông Trump nên đàm phán với Tổng thống Iran Hassan Rouhani, nhưng cho biết các quan chức ở Tehran đã không muốn ngồi vào bàn đàm phán.

Lyly Cao