Hàng hóa

Reuters: Thị trường dầu bắt đầu cân bằng lại khi giá dầu xuống thấp

16:45 | 21/08/2019

Chia sẻ

Tiêu thụ dầu toàn cầu đang giảm với tốc độ nhanh nhất trong gần 5 năm vì hoạt động sản xuất và dòng chảy thương mại chậm lại trên khắp thế giới và sản xuất xe cộ giảm.

Nhu cầu dầu tại 18 quốc gia tiêu thụ, với mỗi quốc gia sử dụng hơn 1 triệu thùng dầu/ngày, đã giảm gần 0,2%  so với cùng kì năm ngoái trong 3 tháng tính từ tháng 3 tới tháng 5. 

Theo dữ liệu từ chính thức nộp lên Sáng kiến Dữ liệu Tổ chức chung (JODI), lượng dầu sử dụng đã giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ quí III/2014.

5 năm trước, tiêu thụ giảm cùng với sản lượng dầu đá phiến tại Mỹ tăng trong khi Arab Saudi từ chối giảm sản lượng đã khiến giá giảm trong giai đoạn 2014 - 2016.

Còn lần này, dù tiêu thụ cũng đã chững lại, và sản lượng dầu đá phiến đang tăng một lần nữa, nhưng việc Arab Saudi giảm sản lượng đã kìm hãm sự lao dốc của giá dầu. 

Giá hợp đồng dầu thô Brent sắp đáo hạn đã giảm 27 USD/thùng trong năm nay, tương đương chỉ hơn 30%, từ mức cao nhất gần đây so với đợt giảm gần 90 USD (khoảng 77%) trong giai đoạn tháng 6/2014 - tháng 1/2016.

Tuy nhiên, giống những lần trước, giá dầu cần duy trì ở mức thấp trong một khoảng thời gian đủ để hạn chế tăng trưởng sản lượng dầu đá phiến và khiến tiêu thụ dễ được chấp nhận theo để phục hồi sự cân bằng của thị trường. 

Sự thích ứng của sản lượng dầu đá phiến

Việc điều chỉnh sản xuất đã được tiến hành, với số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ đã giảm gần 120 giàn trong 9 tháng qua. 

Tăng trưởng sản lượng dầu đá phiên đã giảm so với năm ngoái ở mức 1,6 triệu thùng/ngày, giảm từ hơn 2 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2018.

Dựa theo kinh nghiệm, sẽ cần 3 - 4 tháng để sự thay đổi của giá dầu ảnh hưởng tới số giàn khoan của Mỹ và 9 - 12 tháng đối với sản xuất. 

Đà giảm kéo dài của giá dầu kể từ tháng 10/2018, theo đó, sẽ dẫn tới sự chậm lại hơn nữa của tăng trưởng sản xuất tại Mỹ trong quí IV/2019 và nửa đầu năm 2020.

Sản lượng và tiêu thụ nên cân bằng trở lại vào giữa năm 2020, trong trường hợp kinh tế toàn cầu không rơi vào một cuộc suy thoái khiến tiêu thụ dầu giảm thêm. 

Rủi ro suy thoái đang là nhân tố lớn nhất điều khiển giá dầu vì nó sẽ xác định liệu sự sụt giảm của giá dầu gần đây đã đủ để cân bằng lại thị trường, hay sẽ cần một đợt giảm sâu và dài hơn nữa, theo Reuters

Lyly Cao