Hàng hóa

Sản lượng dầu của Nga có dấu hiệu giảm trong 2019 sau 10 năm tăng trưởng

20:00 | 18/12/2018

Chia sẻ

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak hôm 18/12 cho biết sản lượng dầu của quốc gia ngày có thể giảm trong năm tới vì thỏa thuận giảm sản xuất toàn cầu. Điều này có thể chấm dứt chuỗi tăng trưởng không gián đoạn kéo dài một thế kỉ.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và nhiều nhà sản xuất dầu lớn khác do Nga dẫn đầu đã đồng ý trong tháng này sẽ giảm sản lượng trở lại.

Nguyên nhân là giá dầu đã xuống dưới 60 USD/thùng từ mức trên 80 USD/thùng xác lập vào tháng 10, ảnh hưởng tới ngân sách của nhiều quốc gia sản xuất dầu.

Theo đó, Nga đã cam kết giảm sản xuất 228.000 thùng/ngày từ mức trung bình kỉ lục hàng tháng là 11,41 triệu thùng/ngày.

Ông Novak cho biết đợt giảm sản xuất này sẽ đạt được trong quí I/2019 vì sản xuất đã vượt 11,42 triệu thùng trong tháng này. Ông nói thêm, sản lượng dầu của Nga dự kiến tăng khoảng 200.000 thùng/ngày trong năm nay lên 556 triệu tấn.

san luong dau cua nga co dau hieu giam trong 2019 sau 10 nam tang truong
Ảnh minh họa.

Sản xuất dầu của Nga đã duy trì xu hướng tăng mà không có bất kì dự gián đoạn nào, nhờ những mỏ dầu mới được đưa vào khai thác sau năm 2018, thời điểm sản lượng giảm trong bối cảnh khủng hoảng tái chính toàn cầu và giá dầu giảm.

Theo ông Novak, kịch bản cơ bản nhất cho sản lượng dầu trong năm tới là khoảng 555 - 556 triệu tấn.

"Con số này có thể được điều chỉnh, với thỏa thuận giảm sản lượng, tôi nghĩ sẽ giảm khoảng 3 - 4 triệu tấn. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc rất nhiều vào những hành động trong tương lai của chúng ta", ông nói.

"Rất khó để đưa ra một dự báo chính xác, hiện có rất nhiều bất ổn".

Giá dầu toàn cầu đã giảm hơn 3.0% kể từ đầu tháng 10 vì dự trữ toàn cầu phình to và tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại.

Ông Novak nhận định thỏa thuận giảm sản xuất trong tháng này nhằm ngăn chặn sự sụt giảm sâu hơn của giá dầu.

"Chúng tôi đang theo dõi tác động của thỏa thuận. Giá dầu đã không giảm xuống mức cực thấp nếu không có thỏa thuận này", ông Novak nói.

Xem thêm

Lyly Cao