|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới ghi nhận lợi nhuận trên 100 tỷ USD

00:19 | 19/08/2021
Chia sẻ
Quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới Norway Government Pension Fund (Na Uy) ngày 18/8 báo cáo tỷ suất hoàn vốn đạt 9,4% trong nửa đầu năm nay, nhờ các thị trường chứng khoán toàn cầu tăng mạnh và đặc biệt là các cổ phiếu năng lượng, tài chính và công nghệ.

Quỹ có giá trị thị trường 1.400 tỷ USD này ghi nhận mức lợi nhuận 990 tỷ crown (111 tỷ USD) trong sáu tháng đầu năm 2021.

Ông Nicolai Tangen, Giám đốc điều hành Norges Bank Investment Management, ngân hàng quản lý tài sản trực thuộc Ngân hàng Trung ương Na Uy chịu trách nhiệm quản lý Norway Government Pension Fund cho biết, đầu tư chứng khoán có đóng góp lớn nhất vào lợi nhuận mà quỹ đạt được trong nửa đầu năm và đặc biệt là các khoản đầu tư trong lĩnh vực năng lượng và tài chính. Khoản đầu tư vào các công ty năng lượng có tỷ suất hoàn vốn đạt 19,5%.

Khoản đầu tư lớn nhất của quỹ vào một công ty là trong lĩnh vực công nghệ, với Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon và Facebook là năm tên tuổi dẫn đầu.

Tỷ suất hoàn vốn đầu tư chứng khoán là 13,7%, trong khi thu nhập cố định âm 2%.

Khoảng 72,4% các khoản đầu tư của quỹ là vào cổ phiếu tính đến cuối tháng sáu, so với mức 25,1% vào trái phiếu, 2,4% vào bất động sản chưa niêm yết và 0,1% vào các danh mục đầu tư vào lĩnh vực tái tạo chưa niêm yết mới được tạo ra gần đây.

Năm 2021, Na Uy kỷ niệm lần thứ 25 ngày chính phủ bơm tiền mặt lần đầu tiên vào ngân hàng trung ương để hỗ trợ thành lập quỹ đầu tư quốc gia.

Lê Minh