|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Mảng thức ăn chăn nuôi - 'gà đẻ trứng vàng' của Dabaco nửa đầu năm

08:37 | 20/08/2021
Chia sẻ
Mảng thức ăn chăn nuôi dù chỉ đóng góp 35% vào cơ cấu doanh thu nhưng lợi nhuận sau thuế hợp nhất từ mảng này (chưa loại trừ giao dịch nội bộ) lại tăng vọt 460% và gấp đôi lợi nhuận đến từ mảng sản xuất con giống, chăn nuôi và chế biến.

Thức ăn chăn nuôi vượt mặt mảng con giống, chăn nuôi, chế biến

CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Mã: DBC) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất bán niên đã soát xét, trong đó doanh thu đạt 5.070 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận sau thuế giảm gần 23% còn 580 tỷ đồng. So với kế hoạch năm, Dabaco đã thực hiện khoảng 33% kế hoạch doanh thu và 46% mục tiêu lợi nhuận.

So với báo cáo kết quả kinh doanh quý II công ty đã công bố trước đó, doanh thu và lãi sau thuế đã soát xét không có sự thay đổi. 

COVID-19 tạo gánh nặng lớn lên mảng kinh doanh chính của Dabaco - Ảnh 2.

Doanh thu từng mảng kinh doanh của Dabaco 6T/2021 và 6T/2020. (Nguồn: BCTC hợp nhất đã soát xét của doanh nghiệp).

Dabaco ghi nhận doanh thu quý II tăng 18% so với cùng kỳ năm trước nhờ đóng góp từ mảng thức ăn chăn nuôi. Trong đó, doanh thu mảng thức ăn chăn nuôi chỉ tăng 24% so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận sau thuế hợp nhất (chưa loại trừ giao dịch nội bộ) tăng vọt 460% lên 970 tỷ.

Lợi nhuận mảng thức ăn chăn nuôi đã vượt lợi nhuận lĩnh vực sản xuất con giống, chăn nuôi chế biến dù chỉ chiếm 35% cơ cấu doanh thu.

Chứng khoán VNDirect đánh giá sản lượng bán thức ăn gia súc của Dabaco tăng khi người chăn nuôi đẩy nhanh hoạt động tái đàn và giá bán thức ăn chăn nuôi tăng 10%. 

Trái lại mảng sản xuất con giống, chăn nuôi, chế biến dù ghi nhận doanh thu tăng 7,5% và đóng góp tới 64% vào cơ cấu doanh thu nhưng lợi nhuận sau thuế (chưa loại trừ giao dịch nội bộ) lại giảm 25% còn 478 tỷ.

Mảng thức ăn chăn nuôi - 'gà đẻ trứng vàng' của Dabaco nửa đầu năm - Ảnh 2.

Lợi nhuận sau thuế hợp nhất của từng mảng kinh doanh chưa loại trừ giao dịch nội bộ của Dabaco 6T/2021 và 6T/2020. (Nguồn: BCTC hợp nhất đã soát xét của doanh nghiệp).

Đối với các hoạt động khác như thương mại và kinh doanh bất động sản, đợt sóng COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại Bắc Ninh đã buộc các nhà hàng, khách sạn phải đóng cửa, dẫn đến doanh thu từ hoạt động thương mại quý II giảm 35% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, dự án bất động sản Lotus Center bị lỡ tiến độ bàn giao trong tháng 5 do ảnh hưởng của lệnh giãn cách xã hội khiến doanh thu mảng bất động sản 6 tháng giảm gần 76% so với cùng kỳ năm trước.

Phía Dabaco cho biết, 6 tháng đầu năm, dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là các khu công nghiệp, khu chế xuất nơi có số lượng lớn công nhân lao động khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, giao thương, vận chuyển tiêu thụ đều giảm.

Đồng thời, sản lượng và giá bán các sản phẩm chăn nuôi giảm, theo đó kết quả sản xuất kinh doanh của các công ty chăn nuôi giảm so với cùng kỳ năm trước.

COVID-19 tạo gánh nặng lớn lên mảng kinh doanh chính của Dabaco - Ảnh 1.

Hình minh họa: Dabaco.

"Lãi ròng cả năm có thể giảm 24%"

Các chuyên gia của VNDirect nhận định lệnh giãn cách xã hội sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các doanh nghiệp có quy mô lớn như Dabaco vì nhu cầu tiêu thụ thịt lợn sẽ không bị ảnh hưởng do là sản phẩm thiết yếu và công ty sẽ được huy động để duy trì nguồn cung ổn định vào giai đoạn hiện tại trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung từ các nhà hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Mặc dù việc giãn cách xã hội kể từ giữa tháng 7 là một thách thức đối với chuỗi cung ứng, nhưng VNDirect nhận định giá bán thực phẩm (thịt, trứng) tăng có thể bù đắp cho sự sụt giảm sản lượng tiêu thụ.

Do đó, VNDirect dự phóng tăng trưởng doanh thu 2021 của Dabaco là 15% so với cùng kỳ năm trước nhờ mảng kinh doanh thức ăn chăn nuôi tăng 8,2% và mảng kinh doanh trang trại, thực phẩm tăng 15,1% do nhu cầu tiêu thụ heo giống cao hơn nhờ các hoạt động tái đàn và vắc xin phòng dịch tả lợn Châu Phi được sản xuất rộng rãi.

Lãi ròng cả năm có thể giảm 24% xuống 1.064 tỷ đồng với giả định giá heo hơi giảm 20%.

Giá nông sản toàn cầu dự báo sẽ tăng 14%-15% trong năm 2021 so với năm trước và tăng nhẹ vào năm 2022. 

Tuy nhiên, VNDirect cho rằng công ty có thể chuyển một phần chi phí nguyên vật liệu tăng sang giá bán để giảm bớt gánh nặng lên biên lãi gộp. Do đó, biên lãi gộp của Dabaco có thể giảm xuống mức 20,8% trong năm 2021 và còn 18,8% năm 2022.

Tường Vy