Doanh nghiệp

Chủ tịch Dabaco khẳng định doanh nghiệp vẫn ổn khi giá heo hơi lao dốc, lợi nhuận quý II giảm gần một nửa

18:15 | 12/08/2021

Chia sẻ

Ảnh: Dehus

Ông Nguyễn Như So cho biết nhờ các khâu sản xuất không bị đứt gãy bởi dịch COVID-19, chuỗi chăn nuôi của tập đoàn vẫn hoạt động trơn tru, mỗi ngày cung ứng ra thị trường hơn 3.000 con heo.

Kể từ đầu năm 2021, giá heo hơi đã liên tục sụt giảm và hiện đang ở mức thấp nhất trong năm. Theo khảo sát ngày 12/8, giá heo hơi ba miền khoảng 51.000 - 56.000 đồng/kg, giảm 1.000 - 4.000 đồng so với tuần trước và giảm 28.000 – 30.000 đồng/kg (tương đương giảm 35 - 37%) so với tháng 1.

Giá heo hơi lao dốc, doanh nghiệp chăn nuôi vẫn sống khỏe - Ảnh 1.

Diễn biến giá heo hơi ba miền trong 8 tháng đầu năm (Đơn vị: VND - Biểu đồ: Hoàng Anh).

Giá heo hơi giảm sẽ tác động trực tiếp tới lợi nhuận những doanh nghiệp trong ngành. Tuy nhiên, trong buổi gặp gỡ trực tuyến của Bộ NN&PTNT với một số Hiệp hội, doanh nghiệp lớn về cung ứng, xuất khẩu thực phẩm thịt, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dabaco Nguyễn Như So khẳng định: 

"Dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, Tập đoàn Dabaco vẫn ổn. Mỗi ngày công ty cung ứng ra thị trường 3.000 – 3.200 con heo với giá trung bình từ 55.000 – 57.000 đồng/kg".

Ông cho biết nhờ phòng dịch tốt, chuỗi chăn nuôi của tập đoàn vẫn hoạt động trơn tru, không có công ty nào phải giãn xã hội, các khâu sản xuất không bị đứt gãy. "Hàng hóa sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Chúng tôi mở rộng thêm nhiều điểm bán và hoạt động kinh doanh khá tốt", ông nói.

Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính quý II cừa công bố mới đây, mặc dù doanh thu quý II tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái đạt 2.596 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn Dabaco lại giảm mạnh 46%, xuống còn khoảng 215 tỷ đồng. 

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu của Dabaco tăng hơn 10% đạt hơn 5.070 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020, đạt gần 580 tỷ đồng.

Lý giải về việc lợi nhuận giảm mạnh, Dabaco cho biết nguyên nhân chính là do sự tái bùng phát của dịch COVID-19 tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước khiến cho hoạt động sản xuất, giao thương, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm gặp rất nhiều khó khăn.

Cũng trong buổi làm việc với Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Như So cho rằng việc các địa phương không thống nhất các quy định về vận chuyển khiến doanh nghiệp lúng túng và khó khăn trong việc vận chuyển.

Do đó, Đại diện Dabaco kiến nghị các địa phương cần thống nhất quy định vận chuyển, danh mục hàng hóa thiết yếu, đồng thời, đề xuất cấp tăng số lượng xe luồng xanh của doanh nghiệp.

Tiếp nhận phản ánh của doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết hiện nay vấn đề lưu thông ở tỉnh lộ, huyện lộ cơ bản được giải quyết nhưng lại nảy sinh ở các cung đường do xã, phường quản lý. Bộ sẽ tiếp tục làm việc với các địa phương để tháo gỡ kịp thời, đảm bảo hàng hóa lưu thông ổn định.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị ngành chăn nuôi theo dõi sát diễn biến về nguồn cung, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước và trên thế giới, có biện pháp chỉ đạo kịp thời tránh để tình trạng tăng đột biến về giá và không đảm bảo về chất lượng thức ăn chăn nuôi.

Đồng thời tăng cường giám sát quản lý chất lượng vật tư lĩnh vực chăn nuôi, xử lý các vụ việc vi phạm về chất lượng giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi…

Hoàng Anh