|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thiết lập cơ sở giết mổ an toàn, chặn đà giảm của giá heo hơi

08:42 | 30/07/2021
Chia sẻ
Đại diện Cục Chăn nuôi cho biết các khâu sản xuất, giết mổ, chế biến, vận chuyển đến tay người tiêu dùng phải đảm bảo an toàn sinh học và an toàn dịch bệnh ở cả động vật và người. Điều này sẽ chặn đà giảm của giá heo hơi miền Bắc, đảm bảo chuỗi cung ứng thực phẩm.

Theo khảo sát, giá heo hơi ngày 29/7 tại miền Bắc dao động trong khoảng 54.000 - 56.000 đồng/kg, giảm từ 1.000 – 3.000 đồng so với tuần trước và giảm 28.000 đồng/kg so với tháng 1.

Giá heo hơi miền Bắc có thể về ngưỡng 60.000 đồng/kg? - Ảnh 1.

Diễn biến giá heo hơi miền Bắc trong 7 tháng đầu năm (Đơn vị: đồng, Biểu đồ: Hoàng Anh)

Giá heo hơi miền Bắc giảm mạnh trong 7 tháng đầu năm nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn giá cao, đặc biệt khi thành phố Hà Nội thực hiện Chỉ thị 17.

Khảo sát tại chợ Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội), giá thịt ba chỉ heo, thịt nạc vai, thịt chân giò dao động mức 170.000 đồng/kg, thịt mông có giá 150.000 đồng/kg, sườn heo có giá 160.000 đồng/kg, tăng trung bình 10.000 - 20.000 đồng/kg so với thời điểm trước khi giãn cách xã hội.

Trong khi đại diện MEATDeli thuộc Tập đoàn Massan cho biết: "Chúng tôi có thể cung ứng hơn 250.000 tấn thịt heo/năm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong trường hợp nhiều đơn vị cung ứng thịt khác gặp ảnh hưởng do có ca nhiễm COVID-19.

Tại thành phố HCM, MEATDeli cung ứng 100.000 – 150.000 hộp thịt mát/ngày, tương đương từ 35 – 50 tấn thịt mát/ngày. Tại Hà Nội, sản lượng cung ứng được chuẩn bị ở mức tăng gấp đôi so với trước đây".

Trao đổi với người viết, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết nguồn cung heo ở các HTX tại Hà Nội không thiếu nhưng vấn đề vận chuyển tự do khó khăn, tiêu thụ ở chợ truyền thống giảm, trong khi kho dự trữ siêu thị có hạn khiến giá heo hơi giảm sâu.

"Hiện nay 70% lượng thịt heo được cung cấp từ các truyền thống, 30% từ siêu thị. Những ngày đầu Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, nguồn cung tại chợ chưa ổn định, người dân hạn chế đi lại nên có xu hướng tích trữ thịt heo, tạo cơ hội cho thương lái đẩy giá, làm mất cân bằng lợi ích giữa 3 khâu sản xuất – lưu thông – tiêu dùng", ông Trọng nói.

Ngành chăn nuôi đóng vai trò quan trọng trong việc cung ứng thực phẩm thiết yếu cho người dân. Do đó, các khâu sản xuất, giết mổ, chế biến, vận chuyển đến tay người tiêu dùng phải đảm bảo an toàn sinh học và an toàn dịch bệnh ở cả động vật và người.

"Nếu một công đoạn bị đứt gãy khiến nguồn cung dư thừa không đẩy đi được, nhu cầu cao nhưng không có hàng hóa tiêu thụ, ảnh hưởng đến cả chuỗi sản xuất – cung ứng", ông Trọng nói.

Do đó, trong thời điểm này thành phố Hà Nội phải chủ động nguồn cung và siêu thị, cửa hàng có thể tăng khả năng dự trữ thịt heo để phục vụ nhu cầu tại chỗ. Đồng thời, các cơ sở giết mổ cần chuẩn bị các phương án, tình huống ứng phó với dịch, không lúng túng dù kịch bản nào xảy ra.

Giá heo hơi miền Bắc có thể về ngưỡng 60.000 đồng/kg? - Ảnh 3.

Các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm miền Bắc cần chuẩn bị phương án phòng dịch COVID-19 (Ảnh: Giải pháp môi trường Hana)

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại Hà Nội, ông Trọng cảnh báo: "Hiện nay các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm ở miền Bắc chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 nhưng nếu không phòng chống dịch tốt thì các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm có nguy cơ đóng cửa, ngừng hoạt động, gây đứt gãy nguồn cung, biến động giá thực phẩm".

Do đó, theo ông Trọng các cơ sở giết mổ cần tập trung cao độ, đảm bảo phòng dịch COVID-19 trong giai đoạn cao điểm này.

Với những cơ sở giết mổ có F0 cần khoanh vùng khu vực cách ly và khu vực có thể sản xuất, xác định thời gian hoạt động trở lại khi đã đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch bởi thực phẩm muốn đến tay người tiêu dùng phải qua các cơ sở này. 

Bên cạnh đó, thành phố cũng nên có phương án huy động các cơ sở trong vùng an toàn tăng công suất giết mổ giúp nông dân có động lực sản xuất, người tiêu dùng ít chịu thiệt khi giao dịch.

Theo ông Trọng, các siêu thị, chợ đầu mối ở thành phố Hà Nội tiêu thụ lượng lớn thịt heo tại các tỉnh miền Bắc. Do đó, việc thành phố thực hiện giãn cách xã hội tác động lớn đến giá heo hơi các tỉnh lân cận. Giá heo hơi miền Bắc trong thời gian tới có thể diễn biến theo một trong hai kịch bản sau.

"Trường hợp dịch bệnh ở Hà Nội kiểm soát, đầu ra lưu thông, nhu cầu tiêu thụ tăng thì giá heo hơi miền Bắc sẽ về mức ổn định khoảng 60.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, ở kịch bản xấu số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh, nguy cơ phải đóng cửa cơ sở giết mổ giá heo hơi miền Bắc có thể rơi vào tình trạng hỗn loạn".

Hoàng Anh