Hàng hóa

Ông lớn Vissan gặp khó vì COVID-19, nguồn cung thịt heo tại TP HCM có bị ảnh hưởng?

17:01 | 28/07/2021

Chia sẻ

Nhu cầu tiêu dùng thịt heo của TP HCM đang dao động ở mức 5.000-7.000 con/ngày. Vissan là một trong 13 cơ sở giết mổ của TP HCM. Thời điểm này, Vissan chiếm khoảng 10% nguồn cung thịt heo cho thành phố.

Ngày 28/7, Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) thông báo tạm dừng cung cấp thịt heo mảnh cho TP HCM do công ty có hơn 40 công nhân mắc COVID-19.

Trước đó, ngày 24/7, Vissan cũng có thông báo gửi đến hệ thống siêu thị về việc ngưng giao hàng khay và chủng loại cho đến khi có thông báo mới. Cùng với đó, Vissan cũng giảm lượng thịt heo giết mổ xuống còn 500-700 con/ngày, chỉ cung cấp heo mảnh, ngừng cung cấp mặt hàng chủng loại, hàng đóng khay.

Với việc Vissan buộc phải cắt giảm công suất hoạt động vì dịch COVID-19, câu hỏi đặt ra là liệu TP HCM có cung cấp đủ lượng thịt heo cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp hiện nay.

Chia sẻ với người viết, ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT TP HCM, cho biết nhu cầu tiêu dùng thịt heo của TP HCM đang dao động ở mức 5.000-7.000 con/ngày. Vissan là một trong 13 cơ sở giết mổ của TP HCM. Thời điểm này, Vissan chiếm khoảng 10% nguồn cung thịt heo cho TP HCM.

"Kể từ khi phát hiện một số ca nhiễm COVID-19, lượng heo cung ứng của Vissan có sụt giảm, hiện còn khoảng 500-700 con/ngày, chỉ cung cấp heo mảnh, ngừng cung cấp mặt hàng chủng loại, hàng đóng khay.

Đến nay (28/7) Vissan vẫn tiếp tục phát hiện một số ca nhiễm mới nên công ty đã thông báo phải tạm ngừng một thời gian", ông Hiệp chia sẻ.

Theo ông Hiệp, trước đó, thành phố đã ghi nhận một số cơ sở giết mổ quy mô lớn tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng dịch COVID-19 như Xuyên Á, An Nhơn, Phước Kiển. Do đó để đảm bảo nguồn cung cho thành phố trong trường hợp các cơ sở giết mổ khác gặp khó, Sở đã làm việc với các đơn vị liên quan và có các phương án.

"Trường hợp cơ sở giết mổ nào tạm ngưng hoạt động thì các cơ sở khác tại TP HCM sẽ tăng lượng giết mổ, tăng công suất để bù đắp vào lượng thiếu hụt, đó là sự điều tiết trong nội bộ của các cơ sở giết mổ. 

Thứ hai, nếu trường hợp không điều tiết được thì sẽ nhờ các tỉnh, thành tăng cường giết mổ heo đưa về TP HCM", Giám đốc Sở NN&PTNT TP HCM chia sẻ.

Điển hình như tại Đồng Nai, địa phương này cho biết lượng heo cung ứng có thể tăng 10-20%, ngoài ra cũng còn các nguồn cung khác như Long An, Tiền Giang, Tây Ninh nên trên tổng thể câu chuyện cung - cầu thịt heo cho TP HCM vẫn được đảm bảo trong thời gian tới, ông Hiệp cho biết thêm.

Ông lớn Vissan gặp khó vì COVID-19, nguồn cung thịt heo tại TP HCM có bị ảnh hưởng? - Ảnh 1.

Vissan chiếm khoảng 10% nguồn cung thịt heo cho TP HCM. (Ảnh: Như Huỳnh)

Theo số liệu thống kê, ngoài 600 điểm bán sản phẩm Vissan tại TP HCM, công ty này còn cung cấp thịt heo tươi sống cho hàng nghìn điểm bán thuộc hệ thống siêu thị Co.opmart, Satra Mart, Satra Foods, Aeonmall, Vinmart, Vinmart+...

Trước đó, khi đợt dịch thứ tư bùng phát, Vissan đã tăng công suất giết mổ lên 1.000 -1.500 con/ngày, chiếm 26,5-28,6% lượng tiêu thụ ở TP HCM nhưng với việc liên tục phát hiện các ca nhiễm COVID-19, doanh nghiệp này đã giảm công suất khoảng 50%.

Đánh giá về tình hình cung ứng thịt heo hiện tại của TP HCM, ông Võ Việt Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội, cho rằng: "Nguy cơ nhãn tiền thiếu hụt thực phẩm phục vụ người dân thành phố là rất hiện hữu khi vừa có thêm một nhà cung cấp thực phẩm lớn tạm thời bị đứt gãy.". 

Do đó, ông Dũng đề nghị các cấp có thẩm quyền (Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Thành uỷ, UBND TP HCM...) cho phép kích hoạt có thời hạn các cơ sở giết mổ quy mô nhỏ, HTX, hộ gia đình có đăng ký và cam kết nghiêm chỉnh thực hiện về vệ sinh an toàn thực phẩm ở mức chấp nhận được trong điều kiện hiện nay.

Thời hạn phụ thuộc vào thời gian thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ và tình hình cung ứng thực phẩm được đảm bảo ổn định. 

"Tình hình thực tế của TP HCM hiện nay rất cấp thiết. Không nên để bất cứ việc gì thiết yếu chậm trễ nữa. Người dân phải có đủ nguồn cung thực phẩm để đảm bảo sức khoẻ mà chống chọi với đại dịch", ông Dũng chia sẻ.

Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất được cập nhật chiều 28/7, Vissan cho biết từ ngày 19/7 đến ngày 27/7 công ty đã phát hiện 43 ca nhiễm COVID-19, tập trung chủ yếu ở bộ phận thu mua và cung ứng, bộ phận tiếp nhận nguồn heo hơi.

"Vissan thông báo vẫn tiếp tục cung ứng mặt hàng thực phẩm tươi sống tại thị trường TP HCM. Riêng đối với hoạt động kinh doanh khác sẽ được khôi phục dần sau khi các lực lượng lao động tại các khu vực cách ly đủ điều kiện trở lại làm việc.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hiện nay, việc đảm bảo được nguồn cung ứng thực phẩm cho người dân được đánh giá rất quan trọng. Do đó, Vissan sẽ đảm bảo nguồn cung thực phẩm với giá cả ổn định đến người dân TP HCM", thông báo của Vissan cho hay.

Như Huỳnh