PV Power kiến nghị thực hiện sản lượng điện hợp đồng theo yêu cầu khí bao tiêu
Trong văn bản gửi Bộ Công Thương, Phó Tổng Giám đốc PV Power Nguyễn Duy Giang cho biết, mặc dù kế hoạch phát điện năm 2021 được xây dựng trên nguyên tắc đảm bảo bao tiêu khí toàn cụm Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, nhưng đến nay nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 1 và nhà máy nhiệt điện 2 (hai nhà máy sử dụng khí Đông Nam Bộ) lại không có được cơ chế để có thể thực hiện nghĩa vụ bao tiêu đã cam kết.
Cụ thể, Qc dự kiến năm 2021 của Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 1 được tạm tính là 741 triệu kWh, bằng 30% sản lượng điện phát bình quân nhiều năm, tương đương 35% sản lượng điện phải phát để đảm bảo nghĩa vụ bao tiêu khí của nhà máy là 2.146 triệu kWh; Qc dự kiến năm 2021 của nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 2 được tạm tính là 3.292,3 triệu kWh, tương đương 76% sản lượng điện phát bình quân nhiều năm và bằng 76% sản lượng điện phải phát để đảm bảo nghĩa vụ bao tiêu khí của nhà máy là 4.304 triệu kWh.
Tuy nhiên, trong các tháng 7 và 8/2021, sản lượng điện phát thấp hơn so với Qc được phân bổ do phụ tải hệ thống điện giảm rất thấp do dịch bệnh COVID-19 bùng phát nghiêm trọng.
Trong khi đó, giá khí cấp cho Nhơn Trạch 1 và Nhơn Trạch 2 trong tháng 7 và tháng 8/2021 lên tới 8 - 8,5 USD/Tr.BTU khiến giá biến đổi của hai nhà máy tăng lên đến khoảng 1.530 đồng/kWh (Nhơn Trạch 1) và 1.357 đồng/kWh (Nhơn Trạch 2), trong khi giá điện năng thị trường trong mùa mưa này lại thấp (bình khoảng 764,53 đồng trong tháng 7 và 848,33 đồng trong tháng 8).
Vì vậy, nếu nhà máy chào giá sàn 01 đồng/kWh toàn bộ sản lượng điện phát và để đảm bảo nghĩa vụ bao tiêu khí thì với mỗi 1 kWh phát điện lên lưới các nhà máy điện sẽ lỗ từ 680 đến 760 đồng/kWh (chưa kể đến khoản lỗ do chênh lệch chi phí cố định thực tế và giá công suất - CAN).
Ngoài ra, nếu nhà máy chào giá sàn chỉ để phát với Qc được phân bổ thì sẽ xảy ra tình trạng khởi động lên xuống tổ máy liên tục trong ngày ảnh hưởng đến tình trạng kỹ thuật của tổ máy dẫn đến phát sinh các chi phí về bảo trì sửa chữa.
Để đảm bảo vận hành an toàn ổn định của tổ máy, giảm các khoản lỗ phát sinh, các nhà máy điện của PV Power buộc phải chào giá để không bị khởi động và ngừng máy liên tục trong ngày.
Theo PV Power, việc phân bổ Qc thấp, không tương đương với nghĩa vụ bao tiêu nhiên liệu của các nhà máy điện Nhơn Trạch 1 và Nhơn Trạch 2 trong năm 2021 đang gây thiếu hụt chi phí cố định cho hai nhà máy nhiệt điện khí này lần lượt là 549 tỷ đồng và 460 tỷ đồng.
Vì vậy, PV Power kiến nghị Bộ Công Thương xem xét, chấp thuận nguyên tắc Qc năm không thấp hơn sản lượng điện năng tương ứng với lượng khí bao tiêu theo quy định của Hợp đồng mua bán khí. Trong trường hợp này nhà máy điện sẽ có trách nhiệm và điều kiện để chào giá nhằm đảm bảo nghĩa vụ bao tiêu khí.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.