|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Phố Wall nối lại giao dịch trái phiếu Nga, dọn đường cho trái chủ thoái vốn

07:56 | 16/08/2022
Chia sẻ
Một vài ngân hàng lớn tại Phố Wall đã bắt đầu hỗ trợ các giao dịch trái phiếu Nga trong những ngày gần đây, cho phép các nhà đầu tư cơ hội để thoái vốn khỏi loại tài sản được coi là “độc hại” tại phương Tây.

Bảng hiệu bên ngoài sàn giao dịch chứng khoán New York. (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, đa số các ngân hàng Phố Wall và châu Âu đã rút khỏi thị trường nợ của Nga vào tháng 6 sau khi Bộ Tài chính Mỹ cấm các nhà đầu tư Mỹ mua bất cứ loại chứng khoán nào từ Moscow.

Vào tháng 7, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành hướng dẫn cho phép trái chủ tại nước này giảm bớt trái phiếu đang nắm giữ của Nga. Sau đó, các công ty lớn tại Phố Wall đã thận trọng quay trở lại thị trường trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp tại Nga.

Theo thông tin tổng hợp của Reuters, 6 ngân hàng, bao gồm JPMorgan, Bank of America, Citigroup, Deutsche Bank, Barclays và Jefferies Financial đã tiếp tục giao dịch trái phiếu của Nga.

Bank of America, Barclays, Citi và JPMorgan từ chối bình luận. Người phát ngôn của Jefferies cho biết “[Ngân hàng] đang làm việc trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt toàn cầu để hỗ trợ cho khách hàng trong tình huống khó khăn hiện nay”.

Một nguồn tin thân cận với Deutsche Bank cho biết ngân hàng này đang giao dịch trái phiếu Nga theo yêu cầu và tùy từng trường hợp để giảm thiểu rủi ro hoặc với những khách hàng không đến từ Mỹ.  Đồng thời, Deutsche Bank khẳng định sẽ không thực hiện các hoạt động kinh doanh với trái phiếu của Moscow ngoài hai trường hợp trên.

Tài sản bị mắc kẹt

Khoảng 40 tỷ USD trái phiếu chính phủ của Nga vẫn chưa đáo hạn khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2. Khoảng một nửa số trái phiếu này đang được các quỹ quốc tế nắm giữ.

Nhiều nhà đầu tư đã bị kẹt với tài sản nợ của Nga khi giá giảm, người mua biến mất và các lệnh trừng phạt khiến việc giao dịch gặp khó khăn.

Vào tháng 5, hai nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu JPMorgan và Goldman Sachs giải trình về những giao dịch trái phiếu của Nga, cho rằng hành động này vi phạm các lệnh trừng phạt.

Tháng 6, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) đã cấm các doanh nghiệp tài chính Mỹ mua trái phiếu hoặc cổ phiếu từ Nga trên thị trường thứ cấp.

Các cơ quan quản lý Mỹ đã có những giải pháp để giảm bớt thiệt hại cho nhà đầu tư. Vào hôm 22/7, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra hướng dẫn về việc giải quyết các thanh toán bảo hiểm trong trường hợp Nga vỡ nợ trái phiếu.

Bộ này cũng cho biết các ngân hàng có thể giao dịch các loại chứng khoán Nga, với điều kiện giúp những người nắm giữ tại Mỹ giảm bớt vị thế của mình (bán ra).

Các cơ quan quản lý tại châu Âu cũng đã nới lỏng quy định, cho phép các doanh nghiệp quản lý tài sản tách những tài sản nhiều rủi ro của Nga ra một quỹ riêng.

 

Giá một số trái phiếu của Nga đã tăng lên sau khi hoạt động giao dịch được nối lại vào cuối tháng 7. Loại tài sản này đã trở nên hấp dẫn hơn với nhà đầu tư và cứu doanh nghiệp khỏi thiệt hại từ việc Nga vỡ nợ.

Nhà quản lý trái phiếu PIMCO của Mỹ đang phải trả khoảng 1 tỷ USD sau khi Nga vỡ nợ kỹ thuật hồi tháng 6. Tuy nhiên, việc trái phiếu của Moscow được tiếp tục giao dịch có nghĩa là PIMCO có thể thu hồi được khoảng 300 triệu USD.

“Đã xuất hiện một số lệnh mua cho cả trái phiếu có mệnh giá bằng đồng ruble cũng như ngoại tệ”, bà Gabriele Foa, Giám đốc danh mục đầu tư tại Quỹ Cơ hội Tín dụng Toàn cầu thuộc Algebris cho biết.

Bà nói thêm: “Một vài ngân hàng và người môi giới đang tranh thủ cơ hội này để bán bớt trái phiếu Nga giúp các nhà đầu tư”. Tuy nhiên, Reuters không thể xác định ai là người mua loại tài sản này.

Nhiều quy định

Một vài ngân hàng đã cung cấp giao dịch trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp Nga, số khác hỗ trợ các giao dịch với trái phiếu có mệnh giá cả bằng đồng ruble và USD. Tuy nhiên, những ngân hàng này yêu cầu giấy tờ bổ sung từ khách hàng và có xu hướng né tránh rủi ro.

Trong một báo cáo tới khách hàng hôm 10/8, Bank of America đã tô đỏ và in hoa những dòng chữ sau: “Bank of America hiện đang hỗ trợ việc thoái vốn khỏi trái phiếu chính phủ cũng như trái phiếu từ một vài tập đoàn của Nga”.

Tuy nhiên, ngân hàng cũng khẳng định sẽ hoạt động “theo nguyên tắc không rủi ro nhằm hỗ trợ các giao dịch của khách hàng”, đồng thời cảnh báo quy trình xử lý sẽ có nhiều quy định ràng buộc.

Từng ngân hàng sẽ có cách tiếp cận riêng. Trong một số trường hợp, các ngân hàng sẽ giúp khách hàng thoái vốn khỏi trái phiếu cũng như một số loại giao dịch khác, qua đó giúp bớt rủi ro khi đầu tư vào Nga. Số khác chỉ cho phép các giao dịch thanh lý tài sản.

Đôi khi, ngân hàng sẽ yêu cầu các nhà đầu tư cho phép hủy giao dịch nếu việc thanh toán không thành công. Một ngân hàng đã cảnh báo rằng quá trình thanh toán sẽ mất nhiều thời gian hơn bình thường.

Minh Quang