|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nga tăng nguy cơ vỡ nợ trái phiếu sau nước cờ mới của Mỹ

07:28 | 25/05/2022
Chia sẻ
Chính quyền Tổng thống Biden sẽ cấm chính phủ Nga thanh toán cho các trái chủ thông qua hệ thống ngân hàng Mỹ, bắt đầu từ sáng 25/5.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters).

Bộ Tài chính Mỹ vừa thông báo, chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ cấm chính phủ Nga thanh toán cho các trái chủ thông qua hệ thống ngân hàng Mỹ, bắt đầu từ sáng ngày 25/5.

Động thái mới của Washington làm tăng khả năng Nga bị vỡ nợ trái phiếu. Đây cũng là biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ nhằm phản ứng với cuộc tấn công của Nga vào nước láng giềng Ukraine.

Sau khi Moscow động binh, chính quyền ông Biden đã ban hành một miễn trừ quan trọng đối với ngân hàng trung ương Nga, cho phép cơ quan này thực hiện thanh toán cho trái chủ thông qua các ngân hàng Mỹ và quốc tế.

Tuy nhiên, miễn trừ nêu trên sẽ mất hiệu lực từ 12h01 sáng ngày 25/5 (theo giờ địa phương), theo thông báo do Bộ Tài chính Mỹ công bố.

JPMorgan Chase cho biết chính quyền Moscow sẽ phải thanh toán khoản lãi trái phiếu ngoại tệ gần 400 triệu USD vào ngày 23 và 24/6.

Ông Timothy Ash, chiến lược gia cấp cao tại BlueBay Asset Management, từng cho biết rằng Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) - cơ quan quản lý các biện pháp trừng phạt kinh tế và thương mại, “có thể hành động bất cứ lúc nào để ngăn các định chế tài chính phương Tây xử lý các khoản thanh toán trái phiếu” của Nga.

“OFAC có thể đẩy Nga rơi vào tình trạng vỡ nợ bất cứ lúc nào. Họ vẫn đang nắm quyền sinh sát”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Yên Khê