|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Bộ trưởng Shoigu: Nga chủ đích đánh chậm để tránh thương vong cho dân thường Ukraine

07:04 | 25/05/2022
Chia sẻ
Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu cho biết chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine hiện đang chậm lại là để người dân có thể sơ tán và hạn chế thương vong.

Theo hãng tin RT của Nga, ông Sergey Shoigu tuyên bố rằng Lực lượng Vũ trang Nga đang tạo ra hành lang nhân đạo và thông báo ngừng bắn nhằm đảm bảo người dân từ những khu vực bị bao vây có thể được sơ tán một cách an toàn. 

“Tất nhiên, cách tiếp cận này làm chậm tốc độ tiến công. Nhưng Nga có chủ ý muốn tránh thương vong cho dân thường”, ông giải thích trong buổi họp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

 Xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT 72 "Kẻ hủy diệt 2" tại vùng Kharkiv. (Ảnh: Viktor Antonyuk/Sputnik).

Theo Bộ trưởng Shoigu, không giống như Quân đội Ukraine, Nga không hề tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự. Thay vào đó, Moscow sử dụng vũ khí chính xác nhằm phá hủy các mục tiêu quân sự và tránh gây ra tổn thất không đáng có.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng lưu ý rằng các nước phương Tây do lo sợ thất bại của Kiev nên đang xúc tiến các chuyến hàng viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine. 

Những quốc gia này cũng đang cử cố vấn quân sự và nhân viên từ các công ty quân sự tư nhân. Ông Shoigu cho biết thêm rằng số lượng lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine đã vượt quá con số 6.000 người. 

Nga đang tiến quân chậm tại tất cả các hướng.

Bất chấp các lệnh trừng phạt đối với Moscow và sự giúp đỡ của phương Tây dành cho Kiev, ông khẳng định Nga sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt cho đến khi đạt được tất cả mục tiêu.

Bộ trưởng Shoigu một lần nữa nhấn mạnh rằng tình hình hiện tại ở Ukraine là kết quả của việc phương Tây từ chối xem xét các đề xuất từ Moscow nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia của Nga. 

Điện Kremlin từng yêu cầu NATO ngừng mở rộng sang phía đông và không triển khai vũ khí tấn công gần biên giới của Nga.

“Phương Tây đã làm ngược lại hoàn toàn những đề xuất của Nga. Mỹ đang phá bỏ hoàn toàn cấu trúc an ninh quốc tế hiện tại cùng với việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên toàn cầu và phát triển các loại tên lửa tầm trung và ngắn”, ông nói.

NATO đến ngay ngưỡng cửa của Nga và đã tăng cường đáng kể tiềm lực quân sự của mình, Bộ trưởng cho biết. Ông Shoigu cũng lưu ý rằng liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đã tăng cường nỗ lực để kết nạp và triển khai cơ sở hạ tầng quân sự trên lãnh thổ Ukraine và khiến Kiev trở nên thù địch với Moscow.

Minh Quang

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.