|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ukraine vừa giao chiến với Nga, vừa lo bị tấn công từ Belarus

15:41 | 23/05/2022
Chia sẻ
Lực lượng Ukraine đã xây dựng một phòng tuyến dọc theo biên giới phía bắc của nước này với Belarus trước nguy cơ về một cuộc tấn công mới.

Theo The Guardian, quân đội Nga vào cuối tháng 2 đã tấn công Ukraine thông qua biên giới với Belarus nhằm cố gắng chiếm thủ đô Kiev từ phía bắc trong gia đoạn đầu của chiến dịch quân sự. Sau đó, quân Nga rút khỏi hướng tiến công phía bắc Kiev để tập trung vào khu vực Donbass ở phía đông Ukraine.

Hôm 10/5, Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Belarus, ông Viktor Gulevich thông báo về việc triển khai lực lượng đặc nhiệm và vũ khí nhằm đối phó với “nguy cơ phía nam” từ Ukraine và NATO. Belarus đã tiến hành các cuộc tập trận tại biên giới từ đầu tháng 5.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko là đồng minh thân cận nhất của Nga trong xung đột Ukraine. Vào hôm 17/5, Tổng thống Lukashenko thúc giục Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CTSO) do Nga dẫn đầu đồng lòng trong vấn đề Ukraine. Ông Lukashenko cũng tố cáo Phương Tây kéo dài cuộc xung đột này.

Binh sĩ thuộc lực lượng Phòng vệ lãnh thổ Ukraine tại một khu rừng gần biên giới Belarus. (Ảnh: Viacheslav Ratynskyi/The Guardian).

Tờ The Guardian được phép tiếp cận các vị trí của Ukraine ở gần biên giới Belarus với điều kiện không tiết lộ địa điểm chính xác và tên đệm của những người lính Ukraine tại đây.

Trong các khu rừng dọc biên giới Belarus, một đơn vị bảo vệ lãnh thổ Ukraine gồm các binh sĩ trong độ tuổi từ 19 đến 60, đang kiểm soát một mạng lưới chiến hào. Những vị trí này đã được xây dựng kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào cuối tháng 2.

Trước tháng 2, phần lớn biên giới của Ukraine với Belarus bao gồm các trạm kiểm soát nhỏ giống như ki-ốt mà xe tăng Nga dễ dàng vượt qua. Hai ngày sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự, Ukraine đã đóng cửa tất cả cửa khẩu biên giới với Belarus và Nga.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Anh cho biết sự hiện diện của các lực lượng Belarus ở biên giới có thể sẽ ngăn Ukraine triển khai các hoạt động hỗ trợ tại mặt trận Donbass. 

Một trạm kiểm soát tại biên giới Belarus-Ukraine trước cuộc xung đột Ukraine (Ảnh: Valentyn Ogirenko/Reuters). 

Mỗi vị trí đóng quân của lực lượng Phòng vệ lãnh thổ gồm vài chục lính, được trang bị vũ khí nhẹ. Binh sĩ Ukraine hy vọng biên giới Belarus sẽ không bị các lực lượng Nga sử dụng làm hướng tấn công một lần nữa.

“Chúng ta sẽ ở trong chảo lửa” ông Vova nói đùa. Ông đã đăng ký để chiến đấu cùng với anh trai Ihor và con của anh trai mình là Maksym vào ngày thứ hai của cuộc xung đột. Ông Ihor cho biết: “500  trong số 800 người người đầu tiên ở hàng chờ ngày hôm đó đã được tuyển chọn”.

“Tôi và anh ấy đều bị tăng huyết áp, anh ấy đang điều trị bằng insulin”, ông Ihor nói và chỉ quanh phòng đầy những người đàn ông trung niên. "Một phần khác của đơn vị là những người trẻ hơn như Maksym".

Những thành viên lớn tuổi của lực lượng Phòng vệ lãnh thổ nghỉ ngơi trong khu rừng gần vị trí chiến đấu. (Ảnh: Viacheslav Ratynskyi/The Guardian). 

Hai cha con Ihor và Maksym đang làm việc trên một công trường ở Kyiv vào buổi sáng 24/2 khi Nga tấn công Ukraine. Họ vội vã quay trở lại vùng Zhytomyr, nơi gia đình đang sinh sống, để đăng ký nhập ngũ. Các đơn vị Phòng vệ lãnh thổ ở Ukraine được tạo thành từ những người chiến đấu trong cùng khu vực nơi họ sinh sống.

Một số người trong cùng đơn vị đã quen biết nhau từ trước khi cuộc chiến diễn ra. Ông Ihor nói: “Trong một số trường hợp, câu chuyện giữa hai người trong cùng đơn vị giống như kiểu 'Ồ, bà của bạn biết ông nội của tôi, có lẽ chúng ta là anh em'". 

 Binh sĩ Vitality trong một chiến hào ở phía bắc tỉnh Zhytomyr.  (Ảnh: Viacheslav Ratynskyi/The Guardian).

Đơn vị của ông Ihor không nhận được sự yểm trợ của pháo binh hạng nặng, tuy nhiên địa lý lãnh thổ biên giới với Belarus ủng hộ phía Ukraine. Khu vực này bao gồm những con đường hẹp dài hàng cây số, bao quanh bởi các khu rừng rậm bao phủ mặt đất đầm lầy.

Ông Ihor, thư ký báo chí quân sự của đơn vị, cho biết: “Chưa từng có ai có thể chiếm được vùng biên giới này do vấn đề địa lý". Ông đang nhắc đến những cuộc chiến từng diễn ra tại khu vực này trong Thế chiến II.

Minh Quang

Chờ bất động sản có thanh khoản trở lại
Thị trường bất động sản muốn có thanh khoản thì dòng tiền phải quay trở lại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này vẫn chưa xảy ra ở thời điểm hiện tại.