|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Quân Ukraine rút đi, trận ác chiến 82 ngày đêm tại Mariupol đã đến hồi kết

10:04 | 17/05/2022
Chia sẻ
Hôm 17/5, Ukraine đã xác nhận rằng lực lượng quân đội phòng thủ tại Mariupol đã "hoàn thành nhiệm vụ" và được sơ tán. Tuyên bố này đánh dấu thắng lợi quan trọng của Nga tại Ukraine.

Cuộc chiến tại Mariupol kết thúc

Theo các hãng tin RTCNN, Bộ Tổng Tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine đã xác nhận trên mạng xã hội vào hôm 17/5 rằng những binh sĩ tại nhà máy thép Azovstal đã “hoàn thành nhiệm vụ”.

“Thành trì ‘Mariupol’ đã hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bộ chỉ huy quân sự tối cao đã ra lệnh cho chỉ huy các đơn vị tại Azovstal phải giữ lấy mạng sống của binh sĩ”, tuyên bố cho biết.

Theo phía Kiev, khi giữ vị trí tại nhà máy Azovstal, quân đội Ukraine đã góp phần cản bước Nga hoạt động tại những khu vực khác.

“Những người bảo vệ Mariupol là những anh hùng của thời đại chúng ta. Họ sẽ mãi mãi được ghi vào lịch sử, bao gồm đơn vị đặc biệt 'Azov', Lữ đoàn 12 của Vệ binh Quốc gia Ukraine, Lữ đoàn 36 Thủy quân lục chiến, lực lượng biên phòng, cảnh sát, tình nguyện viên, Phòng thủ Lãnh thổ Mariupol", tuyên bố viết.

“Bằng cách tập trung lực lượng chính của Nga xung quanh Mariupol, chúng tôi đã có cơ hội chuẩn bị và tạo ra các tuyến phòng thủ, nơi quân đội Ukraine đã sẵn sàng ngày hôm nay để đẩy lùi kẻ xâm lược”. 

“Sự kháng cự của Mariupol cũng cung cấp cho Ukraine thời gian quý báu để xây dựng lực lượng dự bị, tập hợp lại quân đội và nhận được sự hỗ trợ từ các đối tác”, tuyên bố tiếp tục.

Xe buýt chở các binh sĩ Ukraine sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal. (Ảnh: Alexander Ermochenko/Reuters).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói: “Nhờ các hành động của Lực lượng vũ trang Ukraine, tình báo, cũng như nhóm đàm phán, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và Liên Hợp Quốc, chúng tôi hy vọng có thể cứu được mạng sống của những người lính Ukraine”.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng Ukraine cần những anh hùng này còn sống. Đây là nguyên tắc của chúng tôi. Chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc để đưa những người lính về nhà và công việc này đòi hỏi sự khéo léo và thời gian”, ông nói thêm.

Trang tin RT của Nga cho biết, một phần lớn trong số những người lính tại Azovstal là thành viên của trung đoàn “Azov” theo chủ nghĩa Tân Phát xít. Quân phục của Azov có phù hiệu của Phát xít Đức và các thành viên đã được chụp ảnh với những hình xăm biểu tượng như chữ vạn.

Các nguồn tin của Nga ước tính rằng khoảng 2.200 người đã bị mắc kẹt trong các tầng hầm của khu phức hợp Azovstal khổng lồ. Hệ thống hầm ngầm của nhà máy thép được thiết kế để chống lại một cuộc tấn công hạt nhân.

Đầu hàng hay đàm phán

Theo Al Jazeera, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Anna Malyar và Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết những người đầu hàng sẽ được đổi lấy tù binh Nga bị Kiev bắt giữ. Tuy nhiên, các điều khoản trao đổi vẫn chưa được quyết định.

Moscow vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào về một cuộc trao đổi. Trong khi đó, phía Ukraine  cố gắng tránh sử dụng cụm từ "đầu hàng".

Sau khi người lính Ukraine cuối cùng rời Azovstal, trận chiến giành Mariupol sẽ kết thúc và Nga sẽ giành được toàn quyền kiểm soát thành phố cảng chiến lược này.

Một người lính Ukraine bị thương nặng đang được sơ tán. (Ảnh: Alexander Ermochenko/Reuters).

Hơn 260 binh sĩ Ukraine đã được sơ tán khỏi một nhà máy thép ở Mariupol, Thứ trưởng Quốc phòng nước này cho biết, sau nhiều tuần giao tranh với các lực lượng Nga.

Bà Anna Malyar cho biết thêm vào sáng ngày 17/4 rằng 53 binh sĩ bị thương nặng đã được đưa từ nhà máy thép Azovstal đến bệnh viện ở Novoazovsk. 211 binh sĩ khác đã được sơ tán đến Olenivka thông qua một hành lang nhân đạo. Cả hai khu vực sơ tán đều đang được Nga kiểm soát.

Bà Malyar nói thêm rằng các nhiệm vụ đang được tiến hành để giải cứu những chiến binh còn lại bên trong nhà máy thép Azovstal, thành trì kháng cự cuối cùng ở Mariupol.

Bà nói: “Nhờ những người bảo vệ Mariupol, Ukraine đã có được thời gian cực kỳ quan trọng. Họ đã hoàn thành mọi nhiệm vụ của mình. Nhưng Kiev không thể giải vây cho Azovstal bằng biện pháp quân sự ”.

Lực lượng phòng thủ ở Mariupol đã cầm cự trong 82 ngày, để dành thời gian cho phần còn lại của Ukraine chiến đấu với quân đội Nga.

Đoàn xe hộ tống các xe buýt chở binh sĩ Ukraine ra khỏi nhà máy Mariupol. (Ảnh: Alexander Ermochenko/Reuters).

Việc sơ tán diễn ra vài giờ sau khi Nga đã đồng ý sơ tán các binh sĩ Ukraine bị thương đến một cơ sở y tế ở Novoazovsk.

"Một thỏa thuận đã đạt được về việc di dời những người bị thương", Bộ Quốc phòng Nga cho biết. “Một hành lang nhân đạo đã được mở ra, qua đó các quân nhân Ukraine bị thương đang được đưa đến một cơ sở y tế ở Novoazovsk.”

Minh Quang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/10: Tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn trước khi hồi phục trở lại.