|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Phố Wall bắt đầu tính tới kịch bản Fed tăng lãi suất trở lại

20:33 | 23/04/2024
Chia sẻ
Kịch bản cơ sở của nhiều chuyên gia là Fed sẽ giảm lãi suất trong năm nay. Tuy nhiên, một vài ngóc ngách trên Phố Wall đã bắt đầu có suy nghĩ khác.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Getty Images).

Các nhà đầu tư đã bắt đầu đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tăng lãi suất một lần nữa. Đây là kịch bản mà hầu như không ai nhắc đến trong thời gian gần đây.

Ván cược mới của các nhà đầu tư cho thấy kỳ vọng của thị trường đã thay đổi sau khi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ hơn dự kiến và các quan chức Fed đưa ra loạt bình luận diều hâu.

Theo dữ liệu từ thị trường quyền chọn, xác suất xảy ra một đợt tăng lãi suất trong 12 tháng tới là khoảng 20% - tăng mạnh so với hồi đầu năm.

Sự thay đổi trong kỳ vọng của nhà đầu tư đã tác động đến thị trường trái phiếu. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm - vốn nhạy cảm với lãi suất chuẩn - đã vọt lên mức cao nhất trong 5 tháng là 5,01%.

Thị trường chứng khoán Mỹ trải qua chuỗi giảm điểm dài nhất trong 18 tháng, trước khi phục hồi phần nào trong phiên giao dịch đầu tuần này.

Nhìn chung, các nhà đầu tư vẫn dự đoán Fed sẽ hạ lãi suất một hoặc hai lần trong năm nay, mỗi lần 25 điểm cơ bản. Tuy nhiên, sau ba tháng dữ liệu lạm phát tăng cao hơn dự kiến, một số nhà đầu tư đã bắt đầu nghiêm túc xem xét việc Fed nâng lãi suất trở lại.

Hồi đầu tháng 4, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Lawrence Summers từng đề cập đến kịch bản đó. Trên Bloomberg Television, ông nói: “Các bạn phải xem xét nghiêm túc khả năng Fed kéo lãi suất đi lên thay vì đi xuống”. Ông cho biết xác suất cho kịch bản này là 15 - 25%.

Chia sẻ với Financial Times, ông Richard Clarida, cố vấn kinh tế tại Pimco và trước đây là Phó Chủ tịch Fed, cảnh báo: “Tại một thời điểm nào đó, nếu dữ liệu tiếp tục gây thất vọng, tôi nghĩ Fed sẽ buộc phải tăng lãi suất trở lại”.

Ông Clarida nói thêm rằng nâng lãi suất không phải là kịch bản cơ sở của ông, nhưng điều này có thể xảy ra nếu lạm phát lõi tăng trở lại lên trên 3%.

Các nhà kinh tế dự đoán chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi - thước đo lạm phát ưa thích của Fed - sẽ tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước vào tháng 3. Dữ liệu chính thức sẽ được công bố vào ngày 26/4.

Fed đã giữ nguyên lãi suất kể từ cuộc họp tháng 7/2023. 

Ông Greg Peters, đồng CIO của PGIM, bày tỏ: “Tôi nghĩ việc tính đến khả năng Fed tăng lãi suất là hoàn toàn phù hợp. Tôi cảm thấy thoải mái hơn khi thị trường bắt đầu nghĩ đến kịch bản này, trái với thời điểm đầu năm khi ai cũng tin chắc vào chuyện giảm lãi suất”.

Để khống chế lạm phát, ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng mạnh lãi suất trong giai đoạn từ tháng 3/2022 đến tháng 7/2023. Lãi suất chuẩn hiện đang dao động trong phạm vi 5,25 - 5,5%, cao nhất trong hơn 22 năm.

Tuần trước, ông John Williams, Chủ tịch Fed chi nhánh New York, cho biết trong bối cảnh hoạt động kinh tế vẫn ổn định, ông không thấy các nhà hoạch định chính sách “cần phải vội hạ lãi suất”.

Mặc dù đây không phải kịch bản cơ sở của ông, vị quan chức nói thêm: “Nếu dữ liệu nói Fed nên kéo lãi suất lên cao hơn để hoàn thành mục tiêu thì rõ ràng chúng tôi sẽ muốn làm như vậy”.

Chiến lược gia Ed Al-Hussainy của Columbia Threadneedle Investments cho biết dựa theo phân tích của ông từ các giao dịch trên thị trường quyền chọn, xác suất Fed nâng lãi suất trong năm nay vào khoảng 20%.

Trong khi đó, ông Benson Durham, trưởng bộ phận chính sách và phân bổ tài sản toàn cầu của Piper Sandler, ước tính xác suất vào khoảng 25%. Phân tích của PGIM chỉ ra xác suất 29%, Financial Times thông tin. 

 

Yên Khê