|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump nói COVID-19 sẽ biến mất mà không cần vắc xin

14:57 | 10/05/2020
Chia sẻ
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định đại dịch COVID-19 sẽ “biến mất mà không cần vắc xin”, song không đưa ra bằng chứng cho nhận định này.
Ông Trump nói COVID-19 sẽ biến mất mà không cần vắc xin - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Tôi cảm nhận về vắc xin giống như tôi cảm nhận về các vụ xét nghiệm: Virus sẽ biến mất mà không cần vắc xin. Virus sẽ biến mất và chúng ta sẽ không gặp lại nó sau một khoảng thời gian, hy vọng là như vậy”, ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 9/5.

Tổng thống Mỹ cho rằng sẽ có những đợt bùng phát dịch, có thể xảy ra vào mùa thu, nhưng rốt cuộc dịch vẫn sẽ qua đi.

“Một số virus hoặc bệnh cúm xuất hiện và họ tìm kiếm vắc xin, nhưng không bao giờ tìm thấy. Nhưng virus vẫn biến mất. Chúng không bao giờ xuất hiện trở lại. Chúng cũng sẽ chết, tương tự những thứ khác”, ông Trump nói thêm.

“Họ nói dịch sẽ qua đi, nhưng không có nghĩa là trong năm nay, không có nghĩa là tới mùa thu hay sau mùa thu. Nhưng rốt cuộc dịch sẽ qua đi. Câu hỏi đặt ra là chúng ta có cần vắc xin hay không.

Có khi dịch có thể tự qua đi. Nhưng nếu chúng ta có vắc xin, điều đó sẽ rất tốt”, tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Trả lời Fox News ngày 3/5, Tổng thống Trump cho biết ông rất “tự tin” rằng Mỹ sẽ có vắc xin vào cuối năm nay. Trong khi đó, Anthony Fauci, chuyên gia của nhóm chuyên trách chống Covid-19 Nhà Trắng, cho biết việc Mỹ có vắc xin vào tháng 1 năm sau là có thể xảy ra.

Chính quyền của Tổng thống Trump được cho là đang thúc giục các cơ quan đẩy nhanh tốc độ phát triển vắc xin. Mục tiêu của chiến dịch nhằm thúc đẩy quá trình điều chế vắc xin và sản xuất 300 triệu liều vào tháng 1 năm sau.

Mỹ hiện là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 1,3 triệu ca nhiễm và hơn 80.000 người tử vong vì Covid-19. Trong bối cảnh nhiều bang đang mở cửa trở lại một phần, các chuyên gia cảnh báo người Mỹ sẽ chỉ có thể bắt đầu nhịp sống bình thường trở lại chừng nào có vắc xin Covid-19.

Các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới, gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ và châu Âu, đã nỗ lực tham gia vào cuộc đua phát triển vắc xin từ tháng 1.

Hiện vẫn còn nhiều hoài nghi về việc khi nào vắc xin Covid-19 mới đủ an toàn để đưa vào sử dụng. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn ngày 3/5 dự đoán việc phát triển vắc xin Covid-19 có thể kéo dài nhiều năm.

Thành Đạt