Thời sự

Ông Trump: Bộ Quốc phòng Mỹ thích gây chiến tranh để kiếm lời cho doanh nghiệp

12:12 | 08/09/2020

Chia sẻ

Ngày 7/9, Tổng thống Trump tung ra đòn công kích chưa từng có đối với giới lãnh đạo quân đội Mỹ, cáo buộc họ khơi mào chiến tranh để gia tăng lợi nhuận cho các công ty sản xuất quốc phòng.
Ông Trump: Lãnh đạo Lầu Năm Góc thích gây chiến để kiếm lời cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Getty Images)

Theo CNN, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Trump tuyên bố: "Tôi không nói rằng quân đội ưa thích tôi. Binh lính yêu quí tôi, còn những người đứng đầu Lầu Năm Góc thì chắc là không, vì họ chỉ muốn chiến tranh để các công ty lớn đang chế tạo bom, máy bay và mọi thứ khác vui vẻ".

Lời chỉ trích nặng nề trên được đưa ra trong bối cảnh một số quan chức quốc phòng nói với CNN rằng mối quan hệ giữa ông Trump và ban lãnh đạo Lầu Năm Góc đang ngày càng xấu đi. Ngoài ra, ông Trump cũng đang phải cố gắng thuyết phục công chúng rằng ông không xúc phạm lính Mỹ tử trận như những gì truyền thông đưa tin.

Một số cựu quan chức lo ngại rằng cáo buộc ông Trump mới đưa ra đối với giới lãnh đạo của quân đội có thể hủy hoại quan hệ giữa hai bên.

Chuẩn đô đốc về hưu John Kirby nói: "Nhận xét của Tổng thống Trump về động cơ của các nhà lãnh đạo quân đội không chỉ hạ thấp những cống hiến của họ và binh lính, mà còn thể hiện sự khinh thường và thiếu suy nghĩ mà ông ta đang cố chối bỏ".

Trong quá khứ, ông Trump đã công khai chê bai một số cựu binh nổi tiếng như cố Thượng nghị sĩ John McCain và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis. Tuy nhiên, cáo buộc ông Trump đưa ra hôm 7/9 đã lên đến cấp độ mới, nhắm vào chính những lãnh đạo quân đội mà ông bổ nhiệm.  

Ông Trump cũng nhiều lần khoe khoang rằng tăng cường ngân sách quốc phòng là một trong những thành tựu lớn nhất trong nhiệm kì của mình. Ông gọi đó là bằng chứng cho sự ủng hộ đối với quân đội. Điều mỉa mai là chi tiêu quân đội Mỹ trong thời gian ông Trump tại vị cũng đã mang lại lợi ích cho các nhà thầu quốc phòng.

Trước đó, CNN đưa tin rằng quan hệ giữa ông Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đang xuống dốc và ông Trump có ý định thay thế ông Esper. Chưa đầy hai tháng trước cuộc bầu cử, các chỉ huy hàng đầu của Lầu Năm Góc đang ngày càng kiệt sức và lo lắng về mối quan hệ với tổng thống Mỹ.

Một trong những vấn đề nhạy cảm là Lầu Năm Góc sẽ phản ứng thế nào nếu ông Trump lệnh cho quân đội xuống đường để đối phó với những người biểu tình dân sự. Ông Trump lặp lại ý tưởng trên vào tháng trước. Khi ông Trump lần đầu đưa đe dọa như vậy vào tháng 6, Bộ trưởng Esper đã công khai phản đối.

Để tránh một cuộc đối đầu mới với Nhà Trắng, trong vài tuần qua, quan chức quân đội Mỹ đã tổ chức các cuộc họp thường xuyên về tình hình bất ổn ở các thành phố lớn trên khắp đất nước.

Theo một số quan chức, mục đích của các cuộc họp là chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia hoặc các cơ quan hành pháp khác, thay vì để binh sĩ tại ngũ đụng độ với người biểu tình.

Giang