|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ông Nguyễn Đức Tài: Nhân viên Thế Giới Di Động được lên chức không cần thông qua cấp trên, các sếp bây giờ vô nghĩa

07:33 | 30/10/2021
Chia sẻ
Chính sách thăng tiến tự động được áp dụng một năm qua giúp Thế Giới Di Động có thêm hơn 1.400 quản lý mới.

Chiều 28/10 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến Vietnam Excellence với chủ đề: Ngược gió vươn cao được tổ chức bởi Vietnam Excellence và có sự góp mặt của nhiều lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong các lĩnh vực khác nhau.

Đáng chú ý, tại buổi chiều diễn ra sự kiện trực tuyến có sự góp mặt của ông Nguyễn Đức Tài, nhà đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (mã: MWG). Lãnh đạo Thế Giới Di Động đã có phần trình bày về chủ đề được nhiều người quan tâm: Thăng tiến tự động.

Rõ ràng, phần lớn người đi làm đều mong muốn được thăng tiến trong công việc và lãnh đạo nào cũng muốn tạo cơ hội giúp nhân viên thăng tiến. Dù vậy, ngày nay tại nhiều công ty có những hình thức truy xét, đánh giá để thăng chức cho nhân viên mà không cần đến con người. Ông Tài cũng tiết lộ với người dẫn chương trình rằng đôi khi có các quyết định thăng chức, ông và đội ngũ nhân viên phòng nhân sự còn bị "vô hiệu hóa".

Nhờ công nghệ, đôi khi việc đánh giá nhân sự không nhất thiết phải có sự can thiệp của con người. Đó là những gì Thế Giới Di Động đang áp dụng. "Từ ngày thành lập, Thế Giới Di Động vẫn lựa chọn theo cách truyền thống: Chọn những người có năng lực, phỏng vấn,… để đề bạt lên chức. Trong vài năm gần đây, dù cách làm này vẫn tạo ra kết quả nhưng có một vấn đề là nó tốn quá nhiều công sức. Đôi khi, chúng tôi cũng nghe những lời than phiền tư nhân viên, chẳng hạn: Tại sao em giỏi vậy mà không được thăng tiến?", ông Tài chia sẻ.

Đó là lý do doanh nghiệp nghĩ ra hình thức thăng tiến tự động. Ông Tài giải thích đây là chính sách thăng tiến dựa vào data (dữ liệu) thay vì đợi người khác đề nghị, đề cử,… Cái hay của chính sách này nằm ở chỗ tương lai của một người nhân viên sẽ do chính nhân viên quyết định, không phải dựa vào bất kỳ yếu tố nào khác, ví dụ như cấp trên, ai đó thích mình tiến cử để đi phỏng vấn,…

"Trước đây tôi từng nhận một số email nặc danh thắc mắc vì sao người đó không được thăng tiến. Nhờ chính sách này, tình trạng đó sẽ chấm dứt bởi tương lai của bạn là do bạn quyết, không phải hỏi gì cả. Tất cả dựa vào dữ liệu. Sẽ có một thang điểm đánh giá cho từng cá nhân, nếu đủ điểm chắc chắn người đó sẽ được thăng tiến và ngược lại", ông Tài cho biết.

Ông Nguyễn Đức Tài: Nhân viên Thế Giới Di Động được lên chức không cần thông qua cấp trên, các sếp bây giờ vô nghĩa - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Tài đánh giá cao sự hiệu quả của chính sách thăng tiến tự động. (Ảnh: Dân trí).

Đồng thời, ông Tài khẳng định dây là thay đổi lớn trong Thế Giới Di Động. Theo thống kê, sau khi áp dụng chính sách thăng tiến tự động, nhóm người từ nhân viên lên quản lý tại Thế Giới Di Động vẫn hoàn thành công việc tương đối ổn định.

"Nói về kết quả, hầu như không có sự thay đổi hay rủi ro gì. Cái lớn nhất mà chúng tôi nhận thấy đó là vài chục nghìn nhân viên Thế Giới Di Động từ nay không cần phải suy nghĩ phụ thuộc vào người khác. Các bạn đều biết mặt trái của hình thức truyền thống, muốn được thăng tiến thì nhân viên phải "đi lại", có quan hệ với các cấp lãnh đạo,… Bây giờ sếp không có ý nghĩa gì cả, nói thẳng là như vậy", ông Tài nhấn mạnh.

Lãnh đạo Thế Giới Di Động cho rằng hình thức này tạo ra động lực lớn mạnh, phá bỏ mọi rào cản về mặt tâm lý, cảm xúc,… "Hôm nào lãnh đạo vui, việc phỏng vấn diễn ra trơn tru, cơ hội thăng tiến của người nhân viên sẽ cao hơn và ngược lại", ông Tài chia sẻ. Đồng thời, tại Thế Giới Di Động, nhân viên hoàn toàn được quyền lựa chọn có thăng tiến hay không, kể cả khi họ đủ điểm.

Chương trình này được Thế Giới Di Động áp dụng từ tháng 9/2020. Đánh giá về kết quả sau một năm, ông Tài cho biết: "Đội ngũ lãnh đạo mới vẫn tạo ra kết quả ngon lành dù trước đó có nhiều lo lắng khác nhau.

Trong 5 kỳ đánh giá, khoảng gần 2.000 nhân viên đã đủ điểm thăng tiến. Tất cả những người này sẽ tham gia một khóa học nghiệp vụ dành riêng cho lãnh đạo. Trong số gần 2.000 người, có hơn 1.400 người đã chính thức bước lên vị trí quản lý, con số tại hàng chờ vẫn còn hơn 500 người".

"Trong năm qua, chúng tôi mở hàng trăm cửa hàng Điện Máy Xanh và Bách Hóa Xanh. Với tốc độ như vậy, các bạn biết chúng tôi cần quản lý như thế nào. Trong tay công ty hiện nay còn khoảng 500 người, tạm gọi là "một đội lính tinh nhuệ đã qua đào tạo", sẵn sàng chiến đấu bất kỳ lúc nào", ông Tài nói thêm. Mặc dù mới chỉ áp dụng trong thời gian ngắn, nhưng chính sách thăng tiến tự đóng góp góp tới 30% lãnh đạo trong tổng số người quản lý của tập đoàn.

Trong tương lai, CEO Nguyễn Đức Tài kỳ vọng chương trình sẽ bỏ việc xếp hạng đánh giá nhân sự theo loại A, B, C,… bởi theo ông điều này không hợp lý. Các lãnh đạo thường có xu hướng lựa chọn những người xếp loại A trước. Tuy nhiên, đôi khi những người xếp hạng dưới cũng có những kỹ năng phù hợp.

Quốc Anh - Thuỳ Trang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 6 - 10/2: Tiếp diễn xu hướng đi ngang trong ngắn hạn đến khi dòng tiền trở lại
Dưới góc nhìn kỹ thuật của công ty chứng khoán, VN-Index đang được hỗ trợ ở vùng 1.058 – 1.067, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp khi thanh khoản tuần tới dự kiến sẽ còn giảm.