Thời sự

Ông Dominic Raab, lãnh đạo 'dự phòng' cho Thủ tướng Anh Boris Johnson là ai?

14:46 | 07/04/2020

Chia sẻ

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Anh Dominic Raab đã được chỉ định tiếp quản công việc lãnh đạo đất nước nếu Thủ tướng Boris Johnson không thể hoàn thành vai trò. Hiện nay ông Johnson đang nằm trong phòng chăm sóc tích cực vì nhiễm COVID-19 và bệnh tình trở nặng.

Reuters dẫn lời các bộ trưởng dưới quyền cho biết Thủ tướng Johnson vẫn đang lãnh đạo nước Anh, tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Raab đã thay thế ông Johnson trong cuộc họp báo liên quan đến công tác ứng phó với đại dịch COVID-19 vào ngày 6/4.

"Thủ tướng Johnson đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Dominic Raab hỗ trợ ông khi cần thiết", CNBC dẫn lời phát ngôn viên văn phòng chính phủ Anh cho biết.

Theo CNN, mặc dù lúc này đang là thời điểm bất ổn đối với công chúng Anh, việc ông Johnson giao một số trọng trách cho ông Raab là tương đối dễ hiểu và nhiều khả năng không gây ảnh hưởng đến hoạt động của chính phủ Anh.

Ông Dominic Raab, lãnh đạo 'dự phòng' cho Thủ tướng Anh Boris Johnson là ai? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Dominic Raab, người sẽ giúp ông Johnson lãnh đạo đất nước trong thời gian tới. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, chưa rõ chuyện gì sẽ xảy ra nếu ông Johnson mất khả năng lãnh đạo trong vài ngày tới. Chia sẻ với Reuters, các chuyên gia cho hay rõ ràng không có "Kế hoạch B" trong hiến pháp Anh hoặc trong Hướng dẫn Nội các để chọn ra người điều hành đất nước nếu ông Johnson không thể làm việc này.

Một điểm đáng chú ý giúp duy trì mạch hoạt động của chính phủ Anh là: Khác với Mỹ, nơi Tổng thống có thể đến từ một đảng khác so với các nhà lãnh đạo trong Quốc hội, chính phủ Anh hoàn toàn bao gồm các thành viên đến từ Đảng Bảo thủ của ông Johnson.

Theo CNN, Đảng Bảo thủ đã giành được đa số ghế trong Quốc hội Anh trong cuộc bầu cử tháng 12 năm ngoái, điều đó cho thấy đảng này và Quốc hội có thể vận hành như một thực thể thống nhất.

Hăng hái ủng hộ Brexit và trung thành với Thủ tướng Johnson

Ông Dominic Raab, 46 tuổi, là một cựu luật sư và được bầu vào Quốc hội Anh vào năm 2010. Tương tự Thủ tướng Johnson, ông Raab là một người theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu, vốn từ lâu đã vận động Anh rời khỏi EU.

Theo CNN, ông Raab sẵn sàng trở thành cái gai trong mắt Đảng Bảo thủ vào năm 2010 khi đảng này tập trung nhiều nhà lãnh đạo ủng hộ châu Âu hơn.

Dù vậy, tố chất của ông Raab lại được các nhà lãnh đạo này phát hiện và khi cựu Thủ tướng David Camercon tái đắc cử vào năm 2015, ông Raab đã được mời vào làm trong chính quyền. Vào thời điểm đó, ông Raab được xem như một ngôi sao sáng trong Đảng Bảo thủ.

Ông Raab từng phục vụ trong nội các của cựu Thủ tướng Theresa May với tư cách là người đứng đầu cơ quan đàm phán Brexit và ông chỉ từ chức để phản đối thỏa thuận cuối cùng mà bà May kí với EU.

Ông Raab cũng từng là đối thủ của ông Johnson trong cuộc chạy đua trở thành nhà lãnh đạo Đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh vào năm 2019. Trong chiến dịch tranh cử, ông đã lên tiếng chỉ trích hành động "thổi phồng và khoe khoang" của ông Johnson về việc Anh rời khỏi EU.

Theo Reuters, ông Raab bị loại giữa chừng trong cuộc đua và chuyển sang ủng hộ Thủ tướng Johnson từ đó.

Sau khi ông Johnson nhậm chức vào tháng 7/2019, ông Raab được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đầu tiên trong nội các của ông Johnson.

CNN nhận định, dù quyền lực hạn chế hơn so với ông Johnson, Bộ trưởng Raab nhiều khả năng sẽ không tạo ra thay đổi lớn trong chương trình nghị sự mà Thủ tướng Johnson đang theo đuổi thời gian tới.

Nguyên nhân không chỉ đơn giản là vì không có đủ thời gian để thay đổi chính sách của chính phủ trong thời kì khủng hoảng, mà còn vì nội các Anh hoạt động theo nguyên tắc trách nhiệm tập thể.

Con trai của một người Do Thái gốc Czech chạy trốn khỏi Đức quốc xã

Theo Reuters, ông Dominic Raab là con trai của một người tị nạn Do Thái gốc Czech chạy trốn khỏi Đức quốc xã năm 1938. Sau đó, ông Raab được nuôi dưỡng ở vùng Buckinghamshire miền nam nước Anh và học luật tại Đại học Oxford danh tiếng trước khi trở thành luật sư chuyên xử lí các vụ kiện liên quan đến tài chính, luật tranh tụng quốc tế và luật cạnh tranh.

Trước khi tham gia vào Quốc hội Anh năm 2010, ông Raab cũng từng làm việc tại cơ quan dịch vụ ngoại giao của Anh và đảm nhiệm một chức vụ tại Tòa án quốc tế The Hague (Hà Lan) nhằm đưa tội phạm chiến tranh ra công lí.

Ngoài ra, ông còn cố vấn cho chính phủ Anh về cuộc xung đột Arab Saudi - Israel và cuộc chiến chống khủng bố. Ông Raab là một võ sĩ karate mang đai đen.

Khả Nhân