Thời sự

Ông Biden: Tôi sẽ trừng phạt quan chức Trung Quốc nếu trở thành tổng thống Mỹ

08:36 | 08/09/2020

Chia sẻ

Ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ trừng phạt các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Tây Tạng. Ứng viên đến từ Đảng Dân chủ này đã trở nên cứng rắn hơn sau khi bị chỉ trích rằng ông yếu đuối trước Trung Quốc.
Ông Biden: Tôi sẽ trừng phạt quan chức Trung Quốc nếu trở thành tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Ông Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Trong tuyên bố mạnh mẽ và rõ ràng nhất về vấn đề Tây Tạng của mình, ông Biden cho biết sẽ làm việc với các đồng minh của Mỹ trong việc thúc ép Bắc Kinh trở lại đối thoại với đại diện của người Tây Tạng nếu ông thành tổng thống Mỹ.

Phát biểu của ông Biden được đưa ra sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết tăng cường kiểm soát trong cuộc họp cấp cao kết thúc vào ngày 5/9, tờ South China Morning Post (SCMP) cho biết.

Chính sách của Trung Quốc đối với Tây Tạng một lần nữa lại trở thành tiêu điểm trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi.

Hồi tháng 7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ sẽ áp đặt hạn chế thị thực lên quan chức Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền và chặn người ngoài đến thăm khu tự trị Tây Tạng. Ông nói thêm rằng Washington sẽ ủng hộ "quyền tự trị đầy ý nghĩa" cho Tây Tạng.

Ông Biden không tiết lộ chi tiết về các biện pháp trừng phạt chính quyền ông sẽ áp đặt. Nhưng ông cáo buộc Tổng thống Donald Trump đã "nhắm mắt làm ngơ" trước tình hình ở Tây Tạng. Ông Biden cũng khẳng định sẽ đẩy mạnh chính sách của Mỹ đối với việc hỗ trợ Tây Tạng nếu thắng cử.

"Nếu trở thành tổng thống, tôi sẽ thiết lập lại giá trị về trung tâm chính sách ngoại giao của Mỹ. Tôi sẽ gặp gỡ với Đức Đạt Lai Lạt Ma, chỉ định một điều phối viên đặc biệt mới về các vấn đề Tây Tạng. Tôi sẽ yêu cầu chính phủ Trung Quốc khôi phục quyền tiếp cận Tây Tạng cho công dân Mỹ, bao gồm các nhà ngoại giao và nhà báo".

Đây là tuyên bố mới nhất trong các luận điểm "diều hâu" chống Trung Quốc của ông Biden. Cuối tháng 8, chiến dịch tranh cử của ông cũng chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc về vấn đề nhân quyền ở Tân Cương.

Trước đây, ông Biden từng ngụ ý rằng khi nắm quyền, ông có thể sẽ dỡ bỏ thuế quan mà chính quyền ông Trump áp đặt lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Khi thông báo tranh cử tổng thống vào cuối tháng 4, bình luận của ông Biden rằng Trung Quốc "không phải là đối thủ cạnh tranh của chúng ta" đã vấp phải phản ứng dữ dội trong nước.

Năm ngoái, ông Biden cũng bị chỉ trích vì gạt đi những lo ngại rằng Trung Quốc muốn chiếm lấy nước Mỹ. Ông bị Tổng thống Trump cáo buộc là con rối trong tay Trung Quốc. Gần đây, ông Biden đã cứng rắn hơn và lên án Trung Quốc về vấn đề nhân quyền.

Một số người từng tin rằng ông Biden sẽ giảm bớt đối đầu với Trung Quốc nếu trở thành chủ nhân Nhà Trắng. Nhưng các nhà quan sát đã chỉ ra rằng nhiều khả năng Washington sẽ tiếp tục giữ lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc bất kể ai trở thành tổng thống Mỹ tiếp theo.

Giang