Kinh doanh

Những vụ phá sản vì COVID-19 của startup cùng ngành với WeWow ở bên kia trái đất

10:22 | 11/05/2020

Chia sẻ

Do phải ngừng hoạt động để ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm phổi cấp COVID-19, các chuỗi tập thể hình ở Mỹ, Canada phải xoay sở chật vật để tồn tại, và nhiều chuỗi đã tuyên bố phá sản.

Mới đây, chuỗi phòng tập gym WeWow thông báo họ đã nộp đơn xin phá sản từ ngày 29/4. Các chủ nợ, cổ đông, tổ chức và cá nhân liên quan có thể liên hệ với Tòa án Nhân dân TP Hà Nội để giải quyết vấn đề liên quan quyền lợi của họ.

WeWow cung cấp các dịch vụ như WeFit/WeFit Point/WeFit Pago/WeJoy. Theo thông báo, tình hình dịch viêm phổi cấp COVID-19 khiến công ty không thể tiếp tục duy trì tình hình tài chính ổn định.

Có lẽ WeWow không phải là doanh nghiệp thể hình duy nhất ngừng hoạt động vì COVID-19. Nhiều doanh nghiệp cùng ngành ở Canada, Mỹ cũng đang chịu chung số phận với WeWow.

Sự phá sản của chuỗi 700 phòng tập gym

Hôm 4/5, Gold's Gym nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 của Luật Phá sản sau khi công ty đóng các cơ sở vì đại dịch viêm phổi cấp COVID-19.

Việc nộp đơn phá sản sẽ chỉ ảnh hưởng tới những cơ sở thuộc sở hữu của Gold's Gym - chiếm khoảng 10% trong tổng số 700 cơ sở trên toàn cầu.

"Những cơ sở nhượng quyền của công ty sẽ không chịu ảnh hưởng", Adam Zeitsiff, giám đốc điều hành Gold's Gym, tuyên bố.

Gold's Gym đã phải đóng khoảng 30 phòng tập của họ vào tháng trước do đại dịch COVID-19.

"Không ai biết cách ứng phó trước một đại dịch như COVID-19. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới Gold's Gym, buộc chúng tôi phải hành động. Đóng các phòng tập và tái cấu trúc là cách để chúng tôi trở nên mạnh hơn", Adam khẳng định với Fox Business.

Những vụ phá sản của startup cùng ngành với WeWow ở bên kia trái đất - Ảnh 1.

Một huấn luyện viên của Gold's Gym hướng dẫn hội viên tập luyện. Ảnh: Fox Business

Đại dịch COVID-19 cũng khiến nhiều chuỗi phòng tập gym khác lao đao. Hồi tháng 4, chủ sở hữu chuỗi New York Sports Club đã xem xét khả năng nộp đơn xin phá sản sau khi phải đóng tới 95% số cơ sở của công ty trên toàn nước Mỹ do COVID-19.

Khi chính phủ Mỹ ban hành tình trạng khẩn cấp và thực hiện mệnh lệnh giãn cách xã hội vào giữa tháng 3, Gold's Gym đã tạo ứng dụng huấn luyện cá nhân để cung cấp miễn phí các bài tập cho hội viên tới ngày 31/5. Công ty cũng triển khai các bài tập theo yêu cầu dưới dạng video và phát trực tiếp tới tận cuối mùa hè năm nay. Hội viên trả thêm 5-10 USD để xem các video tập theo yêu cầu, đồng thời vẫn đóng khoản phí tháng 20 USD.

Mặc dù các buổi tập trực tuyến đang trở thành yếu tố cần thiết trong ngành tập thể thao và chăm sóc sức khỏe, Adam nói rằng chúng không tạo ra sự bền vững cho Gold's Gym, bởi nền tảng cốt lõi của công ty là tập thể hình.

"Tập thể hình không giống đạp xe hay chạy bộ, nghĩa là bạn không thể đạt hiệu quả nếu chỉ nhìn động tác trên màn hình", Adam giải thích.

Các cơ sở của Gold's Gym đã hoạt động trở lại ở một số bang như Tennessee, Georgia, Wyoming. Tuy nhiên, Adam nói các lớp sẽ vẫn nghỉ thêm ít nhất 3-4 tuần nữa để bảo đảm an toàn cho hội viên.

Chương 11 trong Luật Phá sản Mỹ cho phép doanh nghiệp tiếp tục hoạt động trong quá trình tái cấu trúc tài chính và tìm giải pháp bảo đảm quyền lợi cho các bên liên quan.

Câu chuyện tương tự ở Canada

Ở Canada, cuộc khủng hoảng COVID-19 cũng đã đẩy một công ty mang tên Steve Nash Fitness World and Sports Clubs tới cảnh phá sản. Hôm 24/3, mọi nhân viên của công ty nhận thông báo qua e-mail rằng họ sẽ đóng toàn bộ 24 cơ sở và chấm dứt hợp đồng lao động với mọi nhân sự, theo CTV News.

Khoảng hơn 1.200 người lao động làm việc cho Steve Nash Fitness World and Sports Clubs vào thời điểm công ty tuyên bố ngừng hoạt động.

Derek Ralphs, một huấn luyện viên yoga của Steve Nash Fitness World and Sports Clubs, nói rằng công ty có tới hơn 100.000 hội viên.

"Tôi cảm thấy buồn cho những hội viên. Tập luyện với Steve Nash Fitness World and Sports Clubs đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ", Derek bình luận.

Niềm an ủi duy nhất đối với những người mất việc đột ngột như Derek là chính phủ Canada đã quyết định trợ cấp 2.000 USD/tháng cho những công dân thất nghiệp bởi COVID-19 trong tối đa 4 tháng.

Những vụ phá sản của startup cùng ngành với WeWow ở bên kia trái đất - Ảnh 2.

Một câu lạc bộ của Steve Nash Fitness World and Sports Clubs ở Canada. Ảnh: NSN

Một cuộc khảo sát của chính phủ Canada cho thấy, khoảng 1/3 số doanh nghiệp có thể phá sản vì COVID-19 trong vòng một tháng nếu chính phủ không hỗ trợ họ.

Vài ngày sau thông báo phá sản của Steve Nash Fitness World and Sports Clubs, Hội đồng Ngành thể hình Canada (FIC), tổ chức đại diện hơn 5.000 doanh nghiệp thể hình với hơn 4 triệu hội viên trên cả nước, đã kêu gọi chính phủ hỗ trợ khẩn cấp các doanh nghiệp trong ngành trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến họ không thể hoạt động.

FIC nói rằng do các phòng tập không hoạt động, nhiều chủ cơ sở không thể chi trả chi phí vận hành hàng tháng - bao gồm tiền thuê mặt bằng, lương nhân viên. Vì thế, FIC mong chính phủ cung cấp khoản vay khẩn cấp để các doanh nghiệp thể hình có thể tồn tại.

"Nếu các câu lạc bộ thể hình phá sản, tác động tiêu cực đối với xã hội sẽ rất lớn", Scott Wildeman, Chủ tịch FIC, khẳng định.

Nhạc Phong